Consignee là người mua hàng được chỉ đích danh trên vận đơn vận chuyển hàng hóa

Nội Dung Tóm Tắt

Consignee là người mua hàng được chỉ đích danh trên vận đơn vận chuyển hàng hóa
Consignee là người mua hàng được chỉ đích danh trên vận đơn vận chuyển hàng hóa

Bạn đang có ý định tham gia vào lĩnh vực thương mại quốc tế, xuất nhập khẩu Logistics, chắc sẽ thắc mắc Consignee là gì? Thuật ngữ này đóng vai trò ra sao và nó có gì khác biệt so với Seller Buyer, mối liên hệ với Notify Party như thế nào? Bài viết hôm nay, mời bạn cùng Nhatviet Logistics khám phá về những vấn đề trên bạn nhé!

Consignee là gì? 

Shipper Consignee và Seller Buyer hoàn toàn khác nhau trong nhiều tình huống
Shipper Consignee và Seller Buyer hoàn toàn khác nhau trong nhiều tình huống

Nếu bạn đang băn khoăn chưa hiểu khái niệm Consignee là gì, thì đây được hiểu đơn giản người nhận hàng, viết tắt Cnee. Không chỉ như vậy, Cnee còn chính là định nghĩa về người mua hàng theo vận đơn đích danh. Trên vận đơn đích danh, các tên tuổi, địa chỉ người nhận hàng đều được ghi rõ ràng. Từ đó, người vận chuyển sẽ dựa trên các thông tin trên đó và chỉ giao hàng cho người được chỉ đích danh.

Như vậy, có thể nói, Consignee chính là người mua hàng trên vận đơn đích danh, hoàn toàn không phải vận đơn vô danh. Bởi, vận đơn vô danh không ghi tên người nhận hàng, không ghi theo lệnh, chuyển nhượng bằng cách trao tay. Có nghĩa là ai cầm vận đơn vô danh người đó sẽ có thể nhận được hàng chứ không giống như Consignee.

Nhiều người không rõ điều này, không nắm hết nội dung Consignee là gì cho nên giao hàng sai cho người nhận. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu bắt buộc phải hiểu rõ khái niệm về Consignee.

Phân biệt nhanh Shipper Consignee và Seller Buyer

Shipper Consignee và Seller Buyer hoàn toàn khác nhau trong nhiều tình huống
Shipper Consignee và Seller Buyer hoàn toàn khác nhau trong nhiều tình huống

Rất nhiều người thắc mắc vì Shipper Consignee và Seller Buyer có vẻ khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn. Nếu bạn cũng quan tâm đến điều này và không biết làm sao để chính xác, hiệu quả trong quá trình công tác chuyên môn nhé!

  • Shipper – Consignee là 2 thuật ngữ được dùng trong các trường hợp phát hành vận đơn Bill of Lading. Cụ thể, người bán là Shipper, còn người mua, nhận hàng được gọi là Consignee.
  • Còn Seller – Buyer lại thuộc trường phái hợp đồng mua bán bình thường. Trong đó, người bán được gọi là Seller và người mua được gọi là Buyer.

Ngoài ra, trong nhiều tình huống, các doanh nghiệp khi chuyển giao hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ tìm đối tác trung gian. Đối tác này là đơn vị thứ 3 đứng ra làm dịch vụ gửi hàng, gọi là Shipper trong Shipper – Consignee.

Điều này sẽ giúp bên bán, xuất khẩu hàng hóa nắm rõ được ai là người mua, ai nhận hàng để tránh trường hợp gửi nhầm hàng, hạn chế những rắc rối không mong muốn ở mức thấp nhất.

Đồng thời, bên người mua, nhận hàng cũng có thể nhờ các đơn vị trung gian đứng ra nhận hàng giúp. Các đơn vị này có thể giúp đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ, làm giảm chi phí giao, nhận hàng hơn, lúc này gọi là Forwarder (FWD).

Mối liên hệ giữa Notify Party và Consignee là gì?

Nhiệm vụ của Notify Party - Consignee là gì dựa vào từng vai trò riêng, từng trường hợp
Nhiệm vụ của Notify Party – Consignee là gì dựa vào từng vai trò riêng, từng trường hợp

Notify Party – Consignee nếu chỉ nhìn một cách phiến diện có thể sẽ nhầm lẫn vì đôi khi vai trò của chúng khá giống nhau. Đặc biệt là trong ngành vận tải đường biển, Notify Party và Consignee cực kỳ trùng về tác dụng, hiệu quả.

Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy 2 vị trí này hoàn toàn khác biệt với nhau. Cụ thể, mối liên hệ này được thể hiện như sau:

  • Notify Party trong chuyên ngành được gọi là công ty, đối tượng có tên trên vận đơn hoặc giấy thông báo gửi hàng khi hàng hóa đến điểm nhận cuối. Thế nhưng, Notify Party lại khác với Cnee ở chỗ, Notify Party thường không phải là người thực nhận những hàng hóa đó.
  • Vì vậy, có thể nói, đôi khi Notify Party chính là Consignee hoặc không phải là Consignee. Trách nhiệm của Notify Party chính là nhận giấy thông báo hàng đã đến nơi, sau đó gửi thông tin này đến người nhận hàng Cnee thực sự. Song, nếu đã là Consignee thì cũng chính là Notify Party.
  • Ngoài ra, nếu Notify Party là công ty trung gian nhận hàng Forwarder A và Consignee là “To order hay to order of shipper”. Lúc này, Forwarder A sẽ có quyền hạn được phép nhận hàng thực sự, sau đó thông quan và giao hàng đến người nhận cuối.
  • Nếu Consignee là “To order of Bank C” và Notify là Forwarder A thì việc nhận hàng hay làm thủ tục thông quan sẽ do công ty nhận hàng cuối thực hiện khi hãng tàu đến thông báo.
  • Nếu Notify Party là Forwarder A, còn Consignee là Company B thì  Notify Party có thể nhận hàng tại địa điểm hàng đến.

Kết luận

Bài viết trên có thể giúp bạn hình dung ra và hiểu rõ được khái niệm Consignee là gì cũng như vai trò của nó. Thông qua đó, bạn cũng nắm được điểm khác biệt giữa Consignee với Seller Buyer và mối liên hệ cùng Notify Party. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn, giúp bạn có cái nhìn chính xác và đầy đủ nhất về xuất nhập khẩu trên đường biển nhé!

Nhatviet Logistics có làm bạn hài lòng?

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN