3 Cách Tiết Kiệm Chi Phí Kho Hàng Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

3 cách tiết kiệm chi phí kho hàng đối với doanh nghiệp

Tìm kiếm các nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng lãng phí với kho hàng

Trước khi tìm ra phương pháp giúp tiết kiệm chi phí kho hàng, doanh nghiệp cần xác định những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp và dẫn đến tình trạng lãng phí kho hàng. 

Không quản lý được số lượng hàng hóa cụ thể

Nguyên nhân gây ra lãng phí kho hàng là do không quản lý tốt
Không quản lý tốt hàng hóa là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lãng phí kho hàng.

Quản lý hàng hóa không đúng cách là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng lãng phí kho hàng. Bởi trên thực tế, việc quản lý không tốt sẽ dẫn đến số lượng hàng tồn kho lớn và chúng chiếm một phần diện tích. 

Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bốc dỡ hàng hóa hay di chuyển của công nhân. Lâu dần, việc kiểm soát không được triển khai định kỳ và sát sao sẽ khiến cho số lượng hàng đó bị hỏng hoặc quá hạn sử dụng.

Nhiều nguyên cứu cũng chỉ ra rằng, đối với một số kho hàng không có sự quản lý chi tiết sẽ dẫn đến tình trạng thất thoát. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp trong thời gian dài. 

Chọn kho quá to so với khối lượng hàng hóa cần lưu trữ

Bên cạnh đó, một yếu tố cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc lãng phí tình trạng kho hàng chính là việc không tối ưu không gian lưu trữ. Cụ thể, một số đơn vị lựa chọn kho hàng quá lớn so với số lượng hàng hóa đang có. Điều này dẫn đến nhiều khu vực trong kho bị bỏ trống, vô cùng lãng phí. 

Đồng thời, với hiện trạng hàng hóa như vậy sẽ khiến cho hoạt động thống kê, tìm kiếm sản phẩm diễn ra chậm hơn. Vừa lãng phí diện tích vừa không đạt hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. 

Cách tiết kiệm chi phí kho hàng đối với doanh nghiệp

Vì sao tiết kiệm chi phí kho hàng được nhiều doanh nghiệp quan tâm? Bởi thực tế cho thấy, việc tiết kiệm này không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí hiệu quả mà còn giúp cho hoạt động lưu trữ và kinh doanh sản phẩm hàng hóa trở nên thuận tiện hơn. 

Có rất nhiều phương pháp được các chuyên gia đưa ra để giảm chi phí. Tuy nhiên, dưới đây là những cách thức dễ áp dụng và phổ biến nhất. Một số doanh nghiệp đã triển khai và nhận được kết quả ngoài sự mong đợi chỉ sau 1 – 2 tháng. 

Tiết kiệm chi phí kho hàng thông qua nguồn nhân lực xuất nhập kho

Thông thường, chi phí dành cho nguồn lực xuất nhập kho chiếm khoảng 50% – 70% ngân sách hoạt động của kho hàng. Do vậy, để tiết kiệm chi phí, phương pháp đầu tiên được kể đến là tối ưu chi phí nhân công. 

Tuy nhiên, hoạt động này được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Doanh nghiệp không nhất thiết phải cắt giảm hay sa thải số lượng nhân công. Mà thay vào đó, sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. Cụ thể, doanh nghiệp nên nâng cao năng suất lao động để đạt doanh số như kỳ vọng. 

Dưới đây là một số cách giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí kho hàng thông qua nguồn nhân lực xuất nhập kho:

  • Thường xuyên đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho người lao động. 
  • Đánh giá và kiểm tra năng lực người lao động theo định kỳ, đưa ra chính sách khen thưởng tương ứng với năng lực. 
  • Tìm kiếm và xây dựng những phương pháp và sản phẩm hỗ trợ quá trình làm việc của nhân viên để họ đạt được năng suất tốt nhất 

Hiện nay, có thể thấy một số doanh nghiệp có nguồn tài chính ổn định sẽ chú trọng vào việc đầu tư máy móc nhằm thay thế một số công đoạn làm việc thủ công. Đây cũng là cách giúp nâng cao năng suất làm việc nhưng lại phát sinh chi phí bảo dưỡng định kỳ. 

Lựa chọn kho hàng phù hợp với khối lượng dự trữ của doanh nghiệp

Như đã phân tích ban đầu, việc quản lý kho hàng kém hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí. Vì vậy, để khắc phục tình trạng trên, doanh nghiệp cần xác định rõ mục đích sử dụng để lựa chọn kho cho thuê phù hợp nhất. 

Lựa chọn không gian lưu trữ phù hợp với hàng hóa
Để tiết kiệm chi phí kho hàng, doanh nghiệp nên lựa chọn không gian lưu trữ phù hợp với hàng hóa.

Theo đó, chỉ lựa chọn nhà kho có diện tích tương đương với số hàng tồn kho mà doanh nghiệp đó đang có. Đặc biệt, không để quá nhiều khoảng dư thừa. Những lối đi nên bố trí với diện tích vừa phải, đủ rộng để xe nâng và nhân viên di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các kệ để hàng để lưu trữ hàng hóa một cách tốt nhất. 

Nhiều doanh nghiệp cũng ứng dụng hệ thống quản lý thông minh để theo dõi hoạt động lưu trữ hàng hóa. Với hệ thống này, doanh nghiệp sẽ dễ dàng theo dõi báo cáo hàng tồn kho một cách chính xác và liên tục 24/24. 

Để có thể lựa chọn kho hàng một cách chuẩn xác nhất, doanh nghiệp cần nắm rõ thông tin về hàng hóa mà mình đang sở hữu. Cùng với đó là thông tin chi tiết về kích thước sản phẩm để lựa chọn kho và phương pháp sắp xếp phù hợp nhất. 

Chọn Pallet có độ bền cao

Vì sao lựa chọn pallet có độ bền cao sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí kho hàng hiệu quả. Có thể thấy. pallet giúp cho toàn bộ hàng hóa được nâng lên, di chuyển và sắp xếp một cách dễ dàng hơn. 

Nhờ vào đó, tối ưu các khâu vận chuyển, lưu kho hay xuất nhập hàng hóa trong nội bộ lưu trữ kho hàng. Nhiều chuyên gia cũng đánh giá rằng, việc sử dụng pallet đúng tiêu chuẩn quốc tế với độ bền cao sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. 

Ngoài ra. khi những pallet này kết hợp cùng với xe nâng hàng hay một số thiết bị luân chuyển hàng hóa sẽ tối ưu khâu quay vòng các lượt trung chuyển, lượt bốc dỡ hàng hóa tại nhà kho.

Lựa chọn pallet có độ bền cao
Lựa chọn pallet có độ bền cao là cách thức mà nhiều doanh nghiệp đang áp dụng để giảm các chi phí kho hàng.

Hiện nay, để tiết kiệm chi phí kho hàng nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng và lựa chọn NhatViet Logistics. Bởi đơn vị này sở hữu nhiều gói thuê kho hàng linh hoạt. Kho được thiết kế với từng khu riêng biệt theo từng diện tích riêng. Như vậy, bất kể bạn là doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều có thể lựa chọn diện tích phù hợp. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm tối đa các khoản phí thuê kho mà còn giúp doanh nghiệp quản sử dụng kho chứa hàng một cách hiệu quả nhất. 

Nhatviet Logistics với hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Do vậy, có các hệ thống thông minh hỗ trợ quản lý quá trình nhập và xuất hàng hóa. Doanh nghiệp không mất quá nhiều thời gian để sắp xếp và quản lý kho hàng của mình. 

Đội ngũ nhân viên tại đây làm việc một cách nhiệt tình và tận tâm. Họ có kiến thức chuyên môn vững vàng và trình độ học thức cao.  Chính vì vậy, dễ dàng đưa ra những hỗ trợ, giải đáp nhanh chóng liên quan đến các phương pháp quản lý kho, đảm bảo mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. 

Bên cạnh việc xây dựng các chiến lược tăng doanh thu, cách tiết kiệm chi phí kho hàng là hoạt động quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Nhatviet Logistics tự hào là đơn vị đồng hành mang đến những phương pháp giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí. Liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0971 21 22 23 để được tư vấn về dịch vụ ngay trong hôm nay nhé!

[contact-form-7 404 "Not Found"]