Các loại container phổ biến
Mục lục

Trong thời đại công nghiệp, thương mại phát triển như hiện nay, container là thứ không còn xa lạ nữa. Container chở hàng đã đem lại rất nhiều lợi nhuận cho cá nhân/tổ chức và đóng góp rất nhiều vào GDP của nước ta. Trong ngành vận tải, container đóng vai trò hết sức quan trọng, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy container là gì? Các loại container thường được sử dụng nhất hiện nay là gì?

Định nghĩa về container

Container (gọi tắt là công) là một thùng hình chữ nhật, thường được làm bằng thép. Phía bên trong là khoảng không thường để chứa hàng hóa, có cửa và chốt để đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển.

Container là gì?
Container là gì?

Cấu tạo của các loại container

Hiện nay có rất nhiều loại container khác nhau, tuy nhiên chúng đều có những thành phần cấu tạo tương tự nhau, gồm:

 • Khung thép
 • Mặt đáy và mặt sàn
 • Tấm mái
 • Cửa và mặt sau
 • Vách dọc
 • Mặt trước
 • Góc lắp ghép

Ưu điểm khi vận tải bằng container

 • Container được làm bằng thép nên độ chắc chắn và bền vững rất cao.
 • Dễ dàng xếp dỡ, linh hoạt trong việc vận chuyển hàng hóa.
 • Tiết kiệm các chi phí xếp dỡ và logistics.
 • Container có kích thước rất lớn, vì vậy có thể chở được rất nhiều hàng hóa. Nhờ đó tiết kiệm được thời gian vận chuyển tối đa.
 • Đơn giản trong việc phân phối hàng hóa nội địa cho các phương tiện khác.

Vận chuyển bằng các loại container là một hình thức rất linh hoạt. Phù hợp cả với các công ty xuất nhập khẩu lẫn các công ty bán buôn, bán lẻ,….

Nhờ những sự ưu việt trên mà việc lựa chọn hình thức vận chuyển bằng container đang ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn đang sống ở gần các khu công nghiệp thì sẽ thường xuyên bắt gặp những chiếc xe đầu kéo chở theo thùng container phía sau.

Tiêu chuẩn về kích thước của container

Thông thường kích thước của các loại container sẽ được theo tiêu chuẩn ISO. Ví dụ: Theo ISO 668:1995(E), container có chiều rộng là 2,438m (8ft).

Về chiều cao, container có 2 loại là thường và cao. Với loại thường, chiều cao là 8 feet 6 inch và với loại cao là 9 feet 6 inch. Về chiều dài, container lấy 40’ được lấy làm chuẩn.

Các loại container phổ biến nhất hiện nay

Container khô (dry containers)

Container khô
Container khô

Container khô (hay còn gọi là container bách hóa) chuyên được sử dụng để chở các loại hàng khô. Loại container này được sử dụng trong vận tải biển.

Container lạnh (reefer container)

Container lạnh
Container lạnh

Container lạnh giống như một tủ lạnh khổng lồ. Container lạnh có thể duy trì nhiệt độ từ -30 ℃ đến 30℃.

Loại container này thường để chở thực phẩm, nông sản, dược phẩm,…giúp bảo quản và giữ chất lượng hàng hóa luôn ở mức tốt nhất.

Container bồn

Container bồn
Container bồn

Các loại Container bồn thường dùng để chứa các loại hóa chất lỏng hoặc vật liệu lỏng. Giúp đảm bảo an toàn và đơn giản trong quá trình vận chuyển.

Loại container này thường được làm bằng thép chống oxy hoá và ăn mòn. Nhờ đó mới đạt tiêu chuẩn về an toàn.

Container hàng rời (Bulk container)

Container hàng rời
Container hàng rời

Container hàng rời cho phép hàng được xếp theo cách rót từ trên xuống. Khi dỡ hàng sẽ mở ở cửa bên cạnh hoặc dưới đáy. Vì vậy, loại cotainer này thường được thiết kế các cửa, đáy, miệng đóng mở linh hoạt.

Các loại Container hàng rời thường vận chuyển các hàng hóa như xi măng, quặng hay ngũ cốc,…

> Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu Container online mới nhất tại các cảng biển

Container mặt bằng (Platform container)

Container mặt bằng
Container mặt bằng

Đây là một trong các loại container đặc biệt, không có vách hay mái. Chuyên chở các loại máy móc hay vật liệu nặng. Ví dụ như thép cuộn hàng chục tấn hay máy móc công nghiệp.

Container hở nóc (Open-top container)

Container hở mái
Container hở mái

Về cấu tạo cũng tương tự như các loại container thông thường. Nhưng container hở nóc lại không có phần mái (thường chỉ dùng bạt phủ lên). Phù hợp với việc vận chuyển các loại hàng cồng kềnh, có thể lấy hàng qua phần mái hở phía trên.

Ngoài ra còn khá nhiều những loại container khác. Nhìn chung, hình thức vận chuyển container khá đa dạng và mang lại nhiều lợi ích. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm dịch vụ cho thuê kho xưởng hoặc vận tải đa phương thức, hãy liên hệ ngay với NhatViet Logistics để nhận được những ưu đãi tốt nhất nhé.

Liên hệ tư vấn

5/5 - (1 bình chọn)

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

Bài viết liên quan