So với trước đây, hệ thống cảng cạn được đánh giá là có nhiều sự phát triển hơn. Cảng cạn ICD đóng vai trò tổ chức vận chuyển container một cách hợp lý, tăng hiệu quả hoạt động dịch vụ logistics trên các hành lang vận tải. Từ đó góp phần giảm ùn tắc giao thông tại cảng biển, cửa khẩu hay các khu đô thị lớn. Vậy cảng cạn ICD là gì và nó cần những yêu cầu kỹ thuật nào? Cùng NhatViet Logistics tìm hiểu câu trả lời cho nội dung trên qua những chia sẻ dưới đây nhé! 

Cảng cạn ICD là gì?
Mục lục

Cảng cạn ICD là gì?

ICD được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh Inland Container Depot, nghĩa là cảng cạn/cảng khô, cảng nội địa. Cảng cạn ICD là một bộ phận quan trọng thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải.

Khái niệm cảng cạn ICD
Cảng cạn ICD là gì?

Tại Điều 4 của Bộ luật hàng hải Việt Nam: “Cảng cạn ICD là đầu mối tổ chức vận tải hàng hóa bằng container gắn liền với các hoạt động của cảng biển, cảng hàng không quốc tế hay cửa khẩu đường bộ và đường sắt quốc tế.”

Dễ hiểu, ICD có nhiệm vụ kiểm soát việc thông quan của các lô hàng được xuất nhập khẩu thông qua đường biển. Chính vì vậy, quá trình thông quan diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều. Đồng thời, giảm thiểu tình trạng ùn ứ hàng hóa đáng kể.

Vai trò của ICD trong vận tải đa phương thức

Đối với hoạt động vận tải đa phương thức, cảng cạn ICD được xem như là một mắt xích vô cùng quan trọng, góp phần giảm chi phí vận chuyển, giảm thời gian lưu hàng tại cảng. Đồng thời, cảng cạn với chức năng chính là điểm thông quan hàng nội địa, bãi chứa container có hàng, container rỗng và container hàng lạnh, vận chuyển hàng dự án, hàng siêu trọng và thủ tục hải quan…

Bên cạnh đó, cảng cạn có thêm chức năng phụ là thực hiện đóng rút hàng tại bãi, lắp đặt trang thiết bị, kho hàng hàng lẻ, làm bao bì, đóng gói chân không, vẽ mã hiệu hàng hóa, vận chuyển hàng nội địa…

Vai trò của ICD trong vận tải đa phương thức
Cảng ICD là một phần không thể thiếu trong hoạt động vận tải đa phương thức hiện nay.

Trên thực tế, ICD có vai trò quan trọng trong hệ thống vận tải container. Nó cũng chính là điểm nối giữa một bên là nơi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa xuất nhập khẩu và một bên là các cảng biển. Đây cũng chính là lý do, đối với những khu vực có khối lượng hàng hóa nhập khẩu vận chuyển bằng container lớn, việc quy hoạch và phát triển cảng cạn ICD là cần thiết. 

Ngoài ra, để thực hiện tốt vai trò của cảng cạn ICD, đòi hỏi các ICD phải được quy hoạch đúng thời điểm, đúng địa điểm, thiết kế kỹ thuật và được trang bị hiện đại, được kết nối thuận tiện với cảng biển thông qua hệ thống giao thông nội địa. 

Cấu trúc của cảng cạn ICD

Cấu trúc của cảng cạn ICD sẽ bao gồm các khu vực với những chức năng chính như sau: 

 • Bãi chứa Container.
 • Khu vực thông quan sản phẩm, hàng hóa.
 • Trạm hàng lẻ (CFS), kho ngoại quan, khu vực tái chế đóng gói hàng hóa, khu văn phòng phẩm, cổng giao nhận container, cổng dành riêng cho xe máy, xưởng sửa chữa…

Để trở thành một cảng cạn cần đáp ứng yêu cầu cơ sở kỹ thuật gì? 

Thực tế, một cảng cạn ICD cũng cần có những yêu cầu riêng về cơ sở vật chất kỹ thuật, cụ thể:

 • Cảng cạn cần đủ diện tích mặt bằng cho việc bố trí những khu vực với các chức năng như: khu giao nhận, xếp dỡ hàng hóa, khu vực làm các thủ tục hải quan, khu tái chế, đóng gói, khu lưu kho…
 • Có đầy đủ các thiết bị cho việc dỡ container. 
 • Khu vực cảng cần phải có tường rào bảo vệ để đảm bảo an ninh và ngăn cách với các khu vực xung quanh. 
 • Hệ thống công nghệ thông tin đáng tin cậy, ổn định, đảm bảo sự kết nối giữa các bộ phận. 
 • Có trạm hàng lẻ với các dịch vụ đóng và rút container. 
Yêu cầu kĩ thuật của một cảng cạn ICD
Cảng ICD đòi hỏi những yêu cầu về cơ sở vật chất kỹ thuật riêng.

Xu hướng phát triển của các cảng cạn ICD tại Việt Nam hiện nay 

Có thể thấy, trong những năm qua, Việt Nam đã có sự đầu tư lớn vào việc phát triển cơ sở hạ tầng các bảng biển. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại được nhiều chuyên gia đánh giá là chưa cao. Một trong những nguyên nhân của điều này là do ngành logistics chưa có được chiến lược phát triển hợp lý. 

Theo các chuyên gia đánh giá, tiềm năng phát triển của các cảng cạn ICD ở Việt Nam là rất khả quan. Đặc biệt là tại các tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nơi có khối lượng hàng container thông quan chiếm gần 80% tổng số lượng hàng hóa của cả nước cộng lại.

cảng cạn Việt Nam
Các cảng cạn ICD ở Việt Nam ngày càng được chú trọng đầu tư phát triển.

Danh sách các cảng cạn lớn ở Việt Nam

Hiện nay, các cảng cạn ICD lớn ở Việt Nam hoạt động với chức năng chủ yếu là tập kết và chuyển tiếp hàng hóa xuất nhập khẩu cho cảng biết. Cùng với đó là điểm thông quan nội địa. Tổng hợp các cảng cạn:

 • Phước Long
 • Tân Tạo
 • Phúc Long
 • Sóng Thần
 • Biên Hòa
 • Tanamexco
 • Sptrans

Dịch vụ cho thuê kho bãi TP.HCM – Nhatviet Logistics

Ngoài hệ thống cảng cạn ICD như đã đề cập trên, bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ cho thuê kho bãi nếu có nhu cầu lưu trữ hàng hoá trong quá trình chờ đưa vào triển khai các hoạt động phân phối, sản xuất.

Nhatviet Logistics cung cấp nhiều mạng lưới kho cho thuê với quy mô rộng lớn, tiện ích trọn vẹn trải dài ở nhiều khu công nghiệp, trung tâm kinh tế trọng yếu.

Khi sử dụng dịch vụ cho thuê kho ở đây, bạn sẽ cảm thấy hài lòng tuyệt đối với cách phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Đội ngũ nhân viên quản lý, điều hành kho chuyên nghiệp, giàu chuyên môn, có trách nhiệm với công việc. Chưa kể, hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ bảo quản hàng hoá trong điều kiện tốt nhất, cam kết không hư hỏng, biến chất.

Đường sá thông thoáng, xe ô tô tải hàng ra vào dễ dàng, việc sắp xếp, bốc dỡ hàng hoá cực kỳ đơn giản, thuận tiện. Đặc biệt, chi phí cho thuê kho của Nhatviet Logistics vô cùng ưu đãi, đem lại nhiều cơ hội hấp dẫn cho khách hàng.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ chức năng và xu hướng phát triển của cảng cạn ICD tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến hoạt động vận tải đa phương thức, dịch vụ khai thuê hải quan hay cho thuê kho xưởng, hãy liên hệ với NhatViet Logistics qua số hotline: 0971 21 22 23 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

 

5/5 - (3 bình chọn)

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

Bài viết liên quan