Cảng cạn ICD là gì? Chức năng của cảng ICD

Nội Dung Tóm Tắt

Trong lĩnh vực Logistics, hệ thống cảng cạn ICD được xem như giải pháp tuyệt vời giúp hỗ trợ hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại các cảng biển một cách tối ưu. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ về khái niệm cũng như vai trò, chức năng của cảng ICD này. Bài viết hôm nay, mời bạn cùng Nhatviet Logistics đi tìm hiểu tất tần tật để có cái nhìn đầy đủ nhất về ICD nhé!

Cảng cạn ICD là gì?

Cảng cạn ICD là những chữ cái đầu tiên của cụm từ tiếng Anh Inland Container Depot, mang nghĩa cảng nội địa, cảng khô. Theo điều 4 của bộ luật hàng hải Việt Nam, đây là đầu mối giữa tổ chức vận tải cùng những hoạt động trên cảng biển, cảng đường thuỷ trong nước hay cảng hàng không, cửa khẩu đường bộ và ga đường sắt.

Nói một cách dễ hiểu, cảng ICD đóng vai trò như một cửa khẩu, bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, phần mở rộng của cảng biển thông thường. Nó thực hiện nhiệm vụ kiểm soát việc thông quan của các lô hàng được xuất nhập khẩu thông qua đường biển.

Nhờ có ICD mà những cảng biển có thể hạn chế được tình huống ùn ứ hàng hóa, quá trình thông quan diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tìm hiểu về cảng cạn
Tìm hiểu về cảng cạn

Cấu trúc của cảng ICD

Thông thường, các cảng ICD sẽ có quy mô, diện tích rất lớn, nên cấu trúc cũng đa dạng nhiều khu vực khác nhau. Mỗi khu vực sẽ sở hữu những chức năng, dịch vụ riêng biệt, chẳng hạn như sau:

 • Khu vực bãi chuyên chứa Container.
 • Vị trí cổng giao nhận những Container hàng hóa.
 • Khu vực vệ sinh Container chứa hàng.
 • Khu vực kho thu gom hàng lẻ.
 • Khu vực nhà xưởng, nơi sửa chữa.
 • Khu vực đóng gói hàng hoá, tái chế hàng hoá.
 • Khu vực diễn ra quá trình thông quan.
 • Ngoài ra còn có khu vực văn phòng, khu vực kho ngoại quan, khu vực đường cho xe cộ di chuyển,…

Vai trò và chức năng của cảng cạn ICD

Cảng ICD đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết ùn tắc hàng hóa tại các cảng biển
Cảng ICD đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết ùn tắc hàng hóa tại các cảng biển

Việc xây dựng cảng ICD đem đến nhiều lợi ích như đã đề cập, bởi nó đóng nhiều vai trò quan trọng và sở hữu các chức năng ưu việt như sau:

Vai trò của cảng ICD

Hàng hoá xuất nhập khẩu thường sẽ được tập trung toàn bộ tại cảng biển để chuẩn bị cho quá trình vận chuyển, thông quan. Thế nhưng, với số lượng ngày càng nhiều, diện tích cảng cũng không thể đáp ứng được hiệu quả, đôi lúc cũng ùn tắc. Và, ICD ra đời như một phần diện tích mở rộng phạm vi chứa hàng cho cảng biển đó.

Cảng nội địa ICD được hình thành tại khu vực trong đất liền, không giáp biển với đầy đủ các dịch vụ đi kèm. Đảm bảo có thể giúp việc lưu trữ, đóng gói hay thậm chí là làm thủ tục hải quan nhanh chóng, tiện lợi hơn. Điều này không chỉ làm giảm bớt áp lực cho cảng biển chính thức mà còn hỗ trợ chủ hàng tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí vận chuyển hàng hơn.

Chức năng của cảng cạn

Để mang đến nhiều vai trò lý tưởng như thế, ICD đã được nghiên cứu và kiến tạo nên với đầy đủ những chức năng sau đây:

 • Diện tích điểm tập kết hàng hóa, tập kết Container ICD cực kỳ rộng rãi, thoải mái, giải quyết kịp thời các vấn đề hàng quá tải.
 • ICD cũng có thể giảm tải cho cảng biển trong những lúc hàng hoá về nhiều, thủ tục hải quan rắc rối, nhiều công đoạn.
 • Cảng ICD cũng giữ nhiệm vụ làm trung tâm phân phối hàng hoá nhanh chóng và tiện ích.
 • Hệ thống cảng cạn ICD sở hữu nhiều dịch vụ tiện nghi, cấu trúc đầy đủ đem lại sự tiện lợi không hề kém cạnh so với các cảng biển lớn.

Các cảng ICD lớn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hệ thống cảng ICD cũng khá đa dạng, phổ biến ở phía Nam
Tại Việt Nam, hệ thống cảng ICD cũng khá đa dạng, phổ biến ở phía Nam

Tại Việt Nam, bộ hàng hải đánh giá rất cao vai trò, chức năng của ICD, nó như một mắt xích quan trọng trong ngành vận tải đa phương thức và hệ thống xuất nhập khẩu của nước ta. Chính vì vậy, hệ thống cảng cạn nội địa cũng cực kỳ đa dạng, phong phú, chúng đa phần tập trung tại phía Nam.

Cụ thể, hiện nay, Việt Nam có một số cảng ICD hoạt động như sau:

 • Hệ thống cảng cạn ICD tại Phước Long.
 • Cảng ICD Tanamexco.
 • ICD Long Bình, ICD Sotrans.
 • Hay cảng cạn nội địa Transimex.
 • Cảng cạn ICD khu vực Tân Tạo.
 • Cảng cạn thuộc khu vực Sóng Thần.
 • Cảng cạn ICD Trường Thọ và ICD tại Biên Hòa.

Dịch vụ cho thuê kho bãi TP.HCM – Nhatviet Logistics

Hình ảnh một kho lưu trữ hàng hoá của Nhatviet Logistics
Hình ảnh một kho lưu trữ hàng hoá của Nhatviet Logistics

Ngoài hệ thống cảng cạn ICD như đã đề cập trên, bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ cho thuê kho bãi nếu có nhu cầu lưu trữ hàng hoá trong quá trình chờ đưa vào triển khai các hoạt động phân phối, sản xuất.

Nhatviet Logistics cung cấp nhiều mạng lưới kho cho thuê với quy mô rộng lớn, tiện ích trọn vẹn trải dài ở nhiều khu công nghiệp, trung tâm kinh tế trọng yếu.

Khi sử dụng dịch vụ cho thuê kho ở đây, bạn sẽ cảm thấy hài lòng tuyệt đối với cách phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Đội ngũ nhân viên quản lý, điều hành kho chuyên nghiệp, giàu chuyên môn, có trách nhiệm với công việc. Chưa kể, hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ bảo quản hàng hoá trong điều kiện tốt nhất, cam kết không hư hỏng, biến chất.

Đường sá thông thoáng, xe ô tô tải hàng ra vào dễ dàng, việc sắp xếp, bốc dỡ hàng hoá cực kỳ đơn giản, thuận tiện. Đặc biệt, chi phí cho thuê kho của Nhatviet Logistics vô cùng ưu đãi, đem lại nhiều cơ hội hấp dẫn cho khách hàng.

Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã biết được cảng cạn ICD là gì cũng như chức năng và vai trò của nó. Chắc chắn đây là những thông tin hữu ích hỗ trợ bạn rất nhiều trong các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá.

Nhatviet Logistics có làm bạn hài lòng?

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN