Chành xe là gì? 3 ưu điểm và nhược điểm của chành xe

Định nghĩa chành xe là gì?

Hiện nay, đã có rất nhiều những hình thức vận chuyển hàng hóa. Có thể qua đường bộ, đường thủy, đường hàng không,….Và có 1 hình thức được rất nhiều đơn vị sử dụng là gửi hàng chành xe. Vậy chành xe là gì? Có nên giao hàng chành xe không? NhatViet Logistics sẽ bật mí những điều hết sức thú vị qua bài viết này nhé.

Chành xe là gì?

Chành xe là gì?
Chành xe là gì?

Trước tiên, phân tích ra thì từ “chành” lại không có ý nghĩa. Mà cụ thể từ chành xe được xuất phát từ Trung Hoa, trong tiếng Triều Châu, từ “trạm xe” gọi là “chành xa”. Tại khu vực miền Tây Nam Bộ ngày trước sử dụng tiếng Triều Châu khá phổ biến. Sau này, từ “chành xa” dần dần bị thay đổi qua thành “chành xe”. Vậy theo nghĩa hiện nay, chành xe là gì?

Vậy có thể hiểu chành xe đơn giản là đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Họ thường nhận vận tải hàng hóa về 1 hay nhiều địa phương nhất định. Vận chuyển chành xe thường do các đơn vị vận tải hoặc nhà xe thực hiện. Bạn có thể cân nhắc sử dụng chành xe dựa theo các ưu điểm và nhược điểm mà NhatViet Logistics sẽ đề cập ở phần tiếp theo.

Chành xe có những ưu và nhược điểm nào?

Gửi hàng chành xe có những ưu và nhược điểm nào?
Gửi hàng chành xe có những ưu và nhược điểm nào?

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chành xe, với nhiều chất lượng và giá cả khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn có những ưu và nhược điểm chung như sau:

Ưu điểm

  • Tốc độ vận chuyển nhanh: Quy trình gửi hàng tại chành xe hết sức đơn giản và ít tốn kém thời gian. Hơn nữa, tốc độ giao hàng cũng nhanh chóng.
  • Chi phí thấp: Gửi hàng chành xe thường có chi phí khá thấp so với các dịch vụ vận tải khác. Hơn nữa, có thể gửi hàng hóa cồng kềnh để tiết kiệm nhiều chi phí.
  • Thủ tục gửi hàng đơn giản.

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi thế trên, gửi hàng chành xe cũng có những hạn chế và rủi ro mà bạn cần lưu tâm cân nhắc trước khi lựa chọn:

  • Không đảm bảo an toàn cho hàng hóa: Mức độ an toàn hàng hóa không cao và không có các điều khoản rõ ràng về việc bảo quản hay đền bù hàng hóa trong trường hợp hư hỏng.
  • Không linh hoạt trong vận chuyển: Với các dịch vụ chuyển phát nhanh, bạn có thể lựa chọn địa điểm giao hàng tận nơi. Tuy nhiên, với chành xe địa điểm nhận hàng thường sẽ cố định tại điểm tập kết hàng của đơn vị cung cấp dịch vụ.
  • Quy định về cước phí không rõ ràng: Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào về cước phí vận chuyển chành xe. Vì vậy thường thì chỉ định giá cước theo cảm tính và kinh nghiệm. (với các dịch vụ vận chuyển khác quy chuẩn có thể là kích thước hoặc cân nặng).

Gửi hàng chành xe thường theo quy trình nào?

Chành xe là gì? Quy trình gửi hàng chành xe ra sao?

Đa số chành xe hiện nay sẽ áp dụng quy trình như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin hàng hóa

Tiếp nhận hàng, thông tin bao gồm: tên hàng hóa, số lượng, khối lượng, địa điểm nhận hàng, thời gian. Xem xét đóng gói và bảo quản đơn hàng.

Bước 2: Báo giá cho khách hàng

Sau khi có tất cả thông tin là tiến hành báo giá. Sau đó là những thỏa thuận giữa 2 bên (thường là thỏa thuận miệng và không có giấy tờ).

Bước 3: Tiến hành giao hàng

Sau khi hoàn thành xong các thủ tục, chành xe tiến hành giao hàng. Tốc độ giao tùy thuộc vào khoảng cách và địa điểm được giao.

Cuối cùng, người nhận sẽ đến địa điểm tập kết hàng để nhận. Kết thúc quy trình giao và nhận hàng.

Các loại chành xe hiện nay

Với định nghĩa “chành xe là gì?” và quy trình hoạt động, có lẽ bạn đã phần nào hình dung ra thực tế. Các loại chành xe hiện nay là:

Chành xe khách

Chành xe khách
Chành xe khách

Là những xe khách thông thường chở người. Và chúng cũng có khoang để hàng. Thường thì khách trên xe gửi hàng không quá nhiều và sẽ còn chỗ trống. Vì vậy, các đơn vị có thể tận dụng để gửi hàng cho khách bên ngoài.

Chành xe tải

Chành xe tải
Chành xe tải

Chành xe tải có tính chuyên nghiệp cao hơn chành xe khách. Vì chúng tập trung vào chở hàng, từ đó tối ưu hóa quy trình vận chuyển. Hơn nữa, hình thức này có lợi thế là có thể gửi các loại hàng hóa lớn, cồng kềnh. Hình thức này thường được các công ty, doanh nghiệp sử dụng.

Chành liên kết

Đây là những đơn vị không sở hữu xe riêng. Mà họ sẽ làm nhiệm vụ trung gian liên kết khách hàng với các nhà xe khác. Vẫn đảm bảo hàng được vận chuyển theo đúng quy trình, nhanh chóng với mức giá hợp lý.

Có nên sử dụng hình thức gửi hàng chành xe không?

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết, có lẽ bạn đã hiểu chính xác “chành xe là gì?” và đưa ra được quyết định có nên sử dụng loại dịch vụ này hay không.

Trong thời đại Logistics quyết định quan trọng đến sự phát triển và ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp, việc lựa chọn các thức vận hành sẽ tạo ra sự tối ưu và bứt phá mạnh mẽ. Mọi yếu tố từ tối ưu quản lý kho bãi cho đến phương thức vận chuyển sẽ tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp.

Nếu bạn đang muốn tìm dịch vụ cho thuê kho xưởng tối ưu, hãy kết nối ngay với NhatViet Logistics. Chúng tôi với hơn 15 năm kinh nghiệm, đã và đang khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành cho thuê kho bãi. Không chỉ tối ưu về vị trí, chất lượng kho bãi mà ở cả dịch vụ quản lý cũng là sự khác biệt mà chúng tôi đem đến cho khách hàng. Ngoài ra, tại NhatViet Logistics cũng cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức cực chuyên nghiệp cho khách hàng.

Kho hàng cho thuê tại NhatViet Logistics
Kho hàng cho thuê tại NhatViet Logistics

Kết nối hotline 0971 21 22 23 để NhatViet Logistics có thể chăm sóc bạn tốt nhất nhé. Xin chân thành cảm ơn.

[contact-form-7 404 "Not Found"]