Freight Prepaid Là Gì? Phân Biệt Freight Prepaid Và Freight Collect

Khái niệm Freight Prepaid

Freight Prepaid là gì?

Freight Prepaid là cước phí mà bạn phải trả trước tại cảng xuất, tức là hàng chỉ có thể thực hiện đưa lên tàu và vận chuyển khi đã thanh toán hết tiền cước và bên vận chuyển không chấp nhận công nợ. Loại cước này được sử dụng phổ biến trong các hợp đồng thương mại quốc tế CIF (Cost, Insurance, and Freight) hay forwarder.

Hình thức này cũng có thể hiểu đơn giản như việc chúng ta phải thanh toán cước phí điện thoại trả trước để sử dụng dịch vụ của nhà mạng, nếu tài khoản của bạn không đủ thì sẽ không sử dụng được bất kỳ dịch vụ nào.

Trong một vài trường hợp nhiều hãng tàu vẫn chấp nhận cho khách công nợ khi vận chuyển hàng hóa. Có thể lý giải cho trường hợp này là vì sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường forwarding, các đơn vị cung cấp dịch vụ “nới lỏng” quy định để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Khác với cước Freight Prepaid, Freight to Collect là hình thức trả cước dành cho người nhận hàng, cước tàu sẽ đã thanh toán tại cảng nhận. Hình thức này thường thấy trong những hợp đồng EXW, FOB.

Cước Freight Prepaid có vai trò gì?
Cước Freight Prepaid giúp hãng tàu tránh được các rủi ro do công nợ

So sánh Freight Prepaid và Freight Collect ?

Về bản chất hai khái niệm Freight Collect và Freight Prepaid Là Gì hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên ở một vài khía cạnh trong logistic hai loại cước phí này vẫn có những điểm tương đồng. Để phân biệt được cụ thể hai khái niệm này bạn có thể tham khảo những điểm giúp và khác nhau mà Nhất Việt Logistics chia sẻ dưới đây.

Điểm giống nhau của Freight Prepaid và Freight Collect

Cả hai hình thức thanh toán cước phí Prepaid và Collect đều là những loại phí cần được trả cho hãng tàu mà bạn đã book. Dù là hình thức nào, thì Local Charges đều được trả tại cảng xếp hàng hoặc dỡ hàng. Đây là loại chi phí được hạch toán vào mục thu chi khi xuất khẩu hàng hóa qua đường biển. Mục đích thu cước phí Freight Collect và Freight Prepaid là để tránh rủi ro cho các hãng tàu vận chuyển, hạn chế tình trạng bị nợ cước xấu.

Điểm khác nhau giữa Freight Prepaid và Freight Collect

Tiêu Chí Freight Prepaid Freight Collect
Người trả cước Người gửi hàng (shipper hoặc người xuất khẩu) trả cước trước khi hàng hóa được gửi. Người nhận hàng (consignee) trả cước sau khi hàng hóa đã đến nơi đích.
Trách nhiệm thanh toán cước Trách nhiệm thanh toán nằm ở phía người gửi hàng. Người gửi phải thanh toán cước trước khi hàng hóa được chuyển đi. Trách nhiệm thanh toán nằm ở phía người nhận hàng. Người nhận hàng phải thanh toán cước sau khi nhận hàng tại cảng đích.
Kiểm tra hàng hóa Hàng hóa thường được gửi trước khi thanh toán cước, người gửi có kiểm soát và sự an toàn trong việc thanh toán cước. Hàng hóa được nhận trước và có thể kiểm tra trước khi thanh toán cước.
Rủi ro và linh hoạt Người gửi (shipper) chịu rủi ro khi trả trước cước vận chuyển, nhưng cũng có kiểm soát hơn trong việc thanh toán. Hãng tàu hoặc forwarder không phải lo lắng về việc thu cước từ người nhận hàng. Người nhận hàng (consignee) có kiểm soát hơn khi nhận hàng trước khi thanh toán cước, nhưng hãng tàu hoặc forwarder phải chấp nhận công nợ từ họ, có thể gây ra rủi ro cho hãng tàu hoặc forwarder trong việc thu cước.
Vận đơn thể hiện Trên Master Bill và House Bill Chỉ có trên House Bill

 

Ứng dụng của cước Freight Collect và Freight Prepaid là gì?

Cước Freight Collect và Freight Prepaid được ứng dụng trong ngành vận tải và logistics để quản lý việc thanh toán cước vận chuyển. Đây cũng là quy định để kiểm soát trách nhiệm giữa người gửi hàng (shipper) và người nhận hàng (consignee). Mục đích của Freight Collect và Freight Prepaid là để hạn chế các rủi ro cho hãng tàu, tránh tình trạng thất thoát chi phí do nợ xấu.

Đối với Freight Prepaid, thường được sử dụng trong hợp đồng mua bán quốc tế như CIF, người gửi chịu trách nhiệm thanh toán cước và bảo hiểm. Còn với Freight Collect – bên nhập khẩu là bên thuê tàu cước phí sẽ được thanh toán khi bên nhận kiểm tra hàng hóa đạt yêu cầu. Với hình thức này, nơi người nhận hàng có sự kiểm soát lớn hơn trong việc thanh toán cước và quản lý tài chính.

Tóm lại, cả hai cách thanh toán đều có ứng dụng riêng biệt, tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, thỏa thuận, và yêu cầu cụ thể của khách hàng mà lựa chọn cước Freight Collect hay Freight Prepaid.

Phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid
Hai hình thức cước Freight Collect và Freight Prepaid đều có tính ứng dụng cao 

Một số lưu ý khi vận chuyển Container bằng đường biển

Để tối ưu về chi phí khi sử dụng vận chuyển bằng container đường biển, doanh nghiệp cần có những phương pháp, quy trình quản lý rủi ro cụ thể. Trong đó, cần nắm rõ những lưu ý về cách thức hoạt động, quy trình vận hành cũng như quy định về pháp lý để tránh những phát sinh không mong muốn, cụ thể như sau:

  • Vận chuyển bằng container đường biển thường bị chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, khí hậu và môi trường khắc nghiệt. Chính vì vậy, quá trình này tiềm ẩn nhiều rủi ro doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. 
  • Lựa chọn một công ty vận chuyển uy tín để đảm bảo ràng hàng hóa được vận chuyển thuận lợi. Doanh nghiệp cần lưu ý kiểm tra kỹ lưỡng các thủ tục pháp lý của hãng tàu, lựa chọn loại container phù hợp cũng như yêu cầu tư vấn về cước phí, nắm rõ Freight Prepaid Là Gì để có những phương án chi phí tốt nhất.
  • Trong quá trình trung chuyển hàng hóa bằng đường biển, hãng tàu sẽ ra vào nhiều cảng biển với nhiều quốc gia khác nhau, doanh nghiệp cần đảm bảo các giấy tờ, hồ sơ hàng hóa để đảm bảo hành trình vận chuyển suôn sẻ.
  • Tùy thuộc vào mặt hàng và khối lượng của sản phẩm vận chuyển mà có những phương thức vận tải phù hợp. Trước khi lựa chọn hãng tàu, doanh nghiệp cũng nên khảo sát thị trường để đưa ra giải pháp tối ưu. 
  • Một điều cực kỳ quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý đó là mua bảo hiểm vận tải bằng đường biển cho đơn hàng. Như đã nói ở trên, hình thức vận chuyển này tồn tại nhiều rủi ro, việc mua bảo hiểm sẽ giúp doanh nghiệp tránh được một số chi phí phát sinh có thể xảy ra.
  • Bên cạnh đó, trước khi ký kết hợp đồng với hãng tàu doanh nghiệp cần có xem xét kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng, tránh những tranh chấp không đáng có khi có sự cố xảy ra.
  • Khi đã bàn giao hàng hóa cho hãng tàu, đừng quên theo dõi lịch trình của hàng hóa để đảm bảo rằng chúng đến đúng thời gian và địa điểm đích. Sẵn sàng giải quyết vấn đề nếu có bất kỳ trễ lịch trình nào.
Lựa chọn đơn vị vận chuyển bằng container đường biển
Doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị vận chuyển bằng container đường biển có uy tín

Trên đây là tất cả những thông tin về các hình thức cước phí được áp dụng khi vận chuyển bằng container trên biển. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Freight Prepaid là gì và làm thế nào để phân biệt Freight Prepaid Và Freight Collect. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc nào nào liên quan, bạn đọc có thể liên hệ với Công ty Nhất Việt qua hotline 0971 21 22 23 để được giải pháp miễn phí.

[contact-form-7 404 "Not Found"]