Hướng dẫn tra cứu tờ khai hải quan trực tuyến chính xác nhất

Việc tra tờ khai hải quan đóng vai trò vô cùng quan trọng

Hiện nay, công việc tra cứu tờ khai hải quan không còn là quá trình khó khăn, phức tạp, mất nhiều thời gian. Bởi, Tổng cục Hải quan đã triển khai dịch vụ tra cứu chuyên nghiệp ngay trên mạng Internet, bạn đã biết chưa? Hình thức này được thực hiện như thế nào, có đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hay không?

Bài viết sau đây, mời bạn hãy cùng đi tìm hiểu các bước tra cứu thông tin tờ khai hải quan trực tuyến vừa chính xác, vừa tiết kiệm thời gian tối đa nhất nhé!

Tờ khai hải quan là gì?

Khi xuất nhập khẩu hàng hoá ra vào thị trường nước ngoài, người chủ lô hàng phải kê khai mọi thông tin về hàng hoá đó cho bên lực lượng kiểm soát trên một mẫu văn bản có sẵn. Văn bản này được định danh là tờ khai hải quan.

Tra cứu tờ khai hải quan
Hướng dẫn tra cứu tờ khai hải quan trực tuyến

Tờ khai hải quan có chức năng quản lý về hàng hoá xuất nhập khẩu, đảm bảo cho việc hàng hoá không thuộc vào các danh mục hàng cấm. Ngoài ra, đây cũng là căn cứ, cơ sở để nhà nước tính thuế xuất nhập khẩu của mỗi doanh nghiệp.

Tại sao cần tra cứu tờ khai hải quan?

Việc tra tờ khai hải quan đóng vai trò vô cùng quan trọng
Việc tra tờ khai hải quan đóng vai trò vô cùng quan trọng

Việc tra cứu và nắm rõ các nội dung trên tờ khai hải quan là gì giúp các tổ chức, công ty có thể kiểm tra, đối chiếu được mọi thông tin về tình trạng tờ khai. Có nghĩa là, khi cho thông qua hàng hoá, việc tra cứu giúp bạn hạn chế sai sót nhiều hơn. Đồng thời, sự khác biệt giữa thông tin tại doanh nghiệp với thông tin ở tờ khai trên hệ thống của ngành hải quan cũng không chênh lệch quá nhiều.

Trong trường hợp nếu tra cứu tờ khai hải quan mà nhận thấy có bất kỳ sự bất thường hay sai sót nào thì doanh nghiệp hoặc người tra cứu cần tiến hành thông báo ngay cho cơ quan hải quan đường biển hoặc đường bộ, đường hàng không để có giải pháp điều chỉnh và kế hoạch xử lý kịp thời.

Hướng dẫn tra cứu tờ khai hải quan trực tuyến

Tra cứu tờ khai hải quan bằng đường hàng không đơn giản hơn nhiều so với đường biển
Tra cứu tờ khai hải quan bằng đường hàng không đơn giản hơn nhiều so với đường biển

Dưới đây là một số hướng dẫn bạn tra tờ khai hải quan trực tuyến nhanh chóng và chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo để thực hiện cho đúng, tránh tình huống phải sửa lỗi nhiều lần mất thời gian và công sức.

Đối với đường biển

Đối với công việc tra cứu tờ khai hải quan cho hàng hoá vận chuyển bằng đường biển, đầu tiên bạn phải truy cập vào đường liên kết: https://customs.gov.vn/index.jsp?pageId=136&cid=93

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị lên màn hình yêu cầu bạn điền một số thông tin vào mẫu có sẵn. Chẳng hạn như: Số tờ khai, mã doanh nghiệp, số CMND/ CCCD,…

Tiếp theo, khi đã điền đầy đủ, chính xác các thông tin trên, bạn tiến hành ấn kiểm tra. Lúc này, hệ thống sẽ trả về cho bạn biết kết quả là hàng hoá của bạn đang ở đâu, số lượng kiện hàng, thời gian hàng hoá sẽ đến nơi, tình trạng nộp thuế ra sao,…

Đối với đường hàng không

Đối với công việc tra cứu tờ khai hải quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu bằng được hàng không, quá trình thực hiện thường đơn giản hơn nhiều so với đường biển. Theo đó, bạn cũng chỉ cần truy cập vào trang chủ của hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, ví dụ như: DHL, UPS, Fedex.

Rồi bạn nhập mã vận đơn vào ô “Nhập nội dung tìm kiếm” và chọn Enter. Lúc này mọi thông tin về hàng hoá, tờ khai hải quan cũng như tình trạng vận chuyển lô hàng sẽ được hiển thị rõ ràng, chi tiết.

Những lưu ý khi tra cứu tờ khai hải quan

Luôn cẩn thận trong việc nhập thông tin tra cứu hoá đơn tránh việc tìm không  ra
Luôn cẩn thận trong việc nhập thông tin tra cứu hoá đơn tránh việc tìm không  ra

Trong quá trình tiến hành tra cứu tờ khai hải quan trực tuyến, bạn cần lưu ý một vài vấn đề quan trọng sau đây:

  • Luôn cẩn thận, kỹ lưỡng trong việc điền các thông tin như số tờ khai, mã số doanh nghiệp, chứng minh thư,… Nó sẽ giúp bạn tránh được việc mất thời gian, công sức ngồi chỉnh sửa nhiều lần.
  • Số chứng minh thư của doanh nghiệp khi nhập để tra cứu tờ khai chính là số chứng minh thư được đăng ký với tổng cục thuế. Đa phần số chứng minh thư này trùng với số chứng minh thư của chủ doanh nghiệp.
  • Trường hợp tra cứu và thấy có bất kỳ sai sót nào về thông tin đã điền trên tờ khai hải quan. Bạn nhanh chóng báo ngay cho cơ quan hải quan để có biện pháp khắc phục xử lý kịp thời.

Kết luận

Như vậy, việc tra cứu tờ khai hải quan điện tử giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra, đối chiếu được các thông tin về tình trạng tờ khai một cách dễ dàng, đơn giản và chính xác. Từ đó, việc thông quan hàng hóa của bạn sẽ tránh khỏi sai sót, khác biệt và khó khăn. Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích của Nhatviet Logistics chia sẻ sẽ giúp ích được nhiều cho bạn nhé!

[contact-form-7 404 "Not Found"]