Mã HS Code là gì? Cách tra cứu mã HS Code chính xác nhất

Tìm hiểu mã HS Code là gì giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi trong xuất nhập khẩu.

Thuật ngữ HS Code được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong những chứng từ thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa. Những tờ khai như hải quan, chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, CO/CQ hay các hóa đơn thương mại thường xuyên có HS Code.

Có thể nói, loại mã này chiếm vị trí vô cùng quan trọng đối với những doanh nghiệp đang làm ngành xuất nhập khẩu. Bài viết hôm nay, mời bạn cùng Nhatviet Logistics đi tìm hiểu HS Code là gì nhé!

Tìm hiểu mã HS Code là gì giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi trong xuất nhập khẩu.
Tìm hiểu mã HS Code là gì giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi trong xuất nhập khẩu.

Mã HS Code Là Gì?

HS Code là tên viết tắt của cụm từ “Harmonized Commodity Description and Coding System”, một hệ thống mã hóa và mô tả hàng hóa. Hay, người trong ngành cũng thường gọi nôm na, HS Code là một danh pháp sản phẩm quốc tế đa năng. Nó được nghiên cứu và phát triển bởi tổ chức WCO – Tổ chức Hải quan Quốc tế.

Có thể nói, nếu biết được mã HS Code là gì bạn sẽ thuần thục hơn về các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Nó thể hiện dãy số từ 8 – 10 chữ số quy định cho tên sản phẩm, hàng hóa nào đó. Và, nó được cả thế giới sử dụng chung, thống nhất để mô tả tên sản phẩm, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm đa dạng trên thị trường.

Mã HS Code có vai trò gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa?

Mã HS Code đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.
Mã HS Code đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Việc thể hiện sản phẩm, hàng hóa bằng mã HS Code chung cho tất cả các quốc gia đem đến nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Giúp phân loại hàng hóa một cách dễ dàng và có hệ thống hơn, tránh việc hiểu lầm hay tranh chấp thương mại vì khác biệt ngôn ngữ.
 • Đơn giản hóa các công việc của những tổ chức, cá nhân có liên quan, việc thỏa thuận, ký kết hay đàm phán cũng thuận lợi, nhanh chóng hơn.
 • Chưa kể, tạo ra mã HS Code là gì cũng giúp các cơ quan có liên quan như hải quan, thuế hay phòng thương mại xét duyệt cấp phép hàng hóa xuất nhập khẩu, áp chi phí, thuế nhanh hơn vì xác định loại mặt hàng tiện lợi từ dãy số nhất quán.

Cấu trúc của mã HS Code mà bạn nên biết

Thông thường, mã HS Code sẽ do các tổ chức Hải quan Thế giới ban hành nên luôn có tính chất hệ thống và thống nhất. Một cấu trúc HS Code bao gồm:

 • Phần: Đa phần 1 bộ mã sẽ có tổng cộng 21 hoặc 22, mỗi phần lại có nội dung chú giải riêng.
 • Chương: Nằm trong phần bao gồm 97 chương chung và 2 chương 98, 99 dành riêng cho mỗi quốc gia. Tương tự như phần, chương cũng có chú giải từng chương, 2 ký tự đầu tiên chính là những mô tả tổng quát nhất về mặt hàng, sản phẩm.
 • Nhóm: Trong chương lại phân thành nhóm với 2 ký tự tiếp theo, nó phân chia hàng hóa theo từng nhóm có đặc điểm chung.
 • Phân nhóm: Trong phân nhóm lại chia ra các nhóm chung hơn từ nhóm, chúng cũng có 2 ký tự.
 • Phân nhóm phụ: Trong phân nhóm ở trên lại chia ra thành phân nhóm phụ với 2 ký tự tiếp theo.

Trong đó, phần và chương, nhóm, phân nhóm sẽ là 6 chữ số đầu tiên trong dãy số mã HS, chúng mang tính quốc tế. Riêng phần phân nhóm phụ sẽ phụ thuộc vào mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ xuất nhập khẩu hàng hóa đó mà quy định.

Ví dụ: HS Code của 2 loại mũ bảo hiểm cho người đi xe máy và mũ bảo hộ lao động lần lượt là: 65061010 và 65061020. Với 6 chữ số đầu tiên, chúng được quy định thống nhất mang tính quốc tế về loại hàng, nhóm hàng giống nhau. Nhưng, 2 chữ số cuối của 2 mã hoàn toàn khác nhau, vì chúng phụ thuộc vào quốc gia riêng sản xuất sản phẩm.

Cách tra cứu mã HS Code

Có nhiều cách giúp bạn tra cứu nhanh mã HS Code là gì?
Có nhiều cách giúp bạn tra cứu nhanh mã HS Code là gì?

Để tra cứu mã HS Code là gì một cách chính xác, nhanh chóng nhất, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 cách sau đây:

Cách 1: Học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước lâu năm để lựa chọn mã HS cho sản phẩm một cách chính xác nhất. Hoặc, bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn của các đơn vị, công ty chuyên về Logistics, công ty cung cấp dịch vụ thông quan. Họ sẽ am hiểu nhiều hơn, chuyên sâu hơn và hỗ trợ bạn tốt hơn.

Cách 2: Bạn tự mình tra cứu trên Website chính thức của cục Hải quan Việt Nam:

http://customs.gov.vn/sitepages/Tariff.aspx hay thông qua Web quốc tế https://www.exportgenius.in/hs-code. Cách này chính xác 100% nhưng chỉ dành cho người có kinh nghiệm và am hiểu rõ thông tin.

Cách 3: Bạn cũng có thể thông qua các biểu thuế xuất nhập khẩu hàng hóa đã sử dụng trước đó để nhập những từ khóa về hàng hóa liên quan. Sau đó, bạn chỉ cần tìm kiếm và tra cứu ra mã HS Code phù hợp theo mô tả, chủng loại hàng cụ thể.

Xem thêm bài viết liên quan:

 1. VGM là gì? Vai trò của VGM trong xuất nhập khẩu
 2. CBM là gì? Cách tính CBM trong xuất nhập khẩu
 3. 3PL là gì? Ưu và nhược điểm của 3PL trong hoạt động Logistics

Dịch vụ cho thuê kho xưởng chứa hàng xuất nhập khẩu tại Nhatviet Logistics

Nhatviet Logistics - Đơn vị chuyên cho thuê kho xưởng chứa hàng xuất nhập khẩu, tư vấn thủ tục hải quan uy tín, giá tốt hàng đầu thị trường.
Nhatviet Logistics – Đơn vị chuyên cho thuê kho xưởng chứa hàng xuất nhập khẩu, tư vấn thủ tục hải quan uy tín, giá tốt hàng đầu thị trường.

Bạn đang có nhu cầu được tư vấn mọi vấn đề về hải quan, hàng hóa xuất nhập khẩu hay thuê kho lưu trữ, hãy liên hệ Nhatviet Logistics. Đơn vị này có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vận chuyển Logistics, đảm bảo hỗ trợ bạn tốt nhất, giá cả phải chăng.

Chọn dịch vụ cho thuê kho xưởng tại Nhatviet Logistics, doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều điều tuyệt vời. Chẳng hạn như: Quy mô, diện tích kho cho thuê đa dạng theo yêu cầu, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hệ thống an ninh, PCCC thông minh, an toàn tuyệt đối,…

Ngoài ra, khu vực kho cho thuê của Nhatviet Logistics còn rất thông thoáng, rộng rãi, nằm gần các trung tâm kinh tế, tuyến đường huyết mạch của TP. HCM. Chọn Nhatviet Logistics bạn có thể yên tâm hoàn toàn về chất lượng hàng, quy trình vận chuyển nhanh chóng, hiệu quả, năng suất.

Đặc biệt, Nhatviet Logistics còn cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm tiện ích giúp chuỗi cung ứng hàng hóa của bạn diễn ra thuận lợi hơn. Chẳng hạn như: Dịch vụ xe nâng hàng, quản lý kho, phần mềm quản lý, báo cáo tồn kho, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp,…

Kết luận

Hy vọng rằng, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về HS Code là gì cũng như biết cách tra cứu, ứng dụng nó vào thực tế. Nếu doanh nghiệp bạn đang hoặc có ý định hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thì ngay bây giờ hãy lưu lại ngay các thông tin hữu ích vừa được chia sẻ trên bạn nhé!

[contact-form-7 404 "Not Found"]