Phân Loại Hàng Tồn Kho Dễ Dàng, Khoa Học, Hiệu Quả

Hàng tồn kho là những sản phẩm, hàng hóa mà doanh nghiệp giữ lại để bán ra thị trường sau cùng.

Vài nét về hàng tồn kho

Nhiều người nghĩ rằng “hàng tồn kho” là những sản phẩm tồn đọng, không thể bán ra thị trường do sai sót khi sản xuất, lỗi thời…Đó là những hàng hóa bị ế và cần thanh lý.

Tuy nhiên, nhận định này là hoàn toàn sai lầm. Theo đó, hàng tồn kho được hiểu là những sản phẩm, hàng hóa được doanh nghiệp dự trữ, giữ lại để bán ra sau cùng.

Theo chuẩn mực kế toán VAS 02, sản phẩm hàng hóa đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau thì được xem là hàng tồn kho:

Hàng hóa được giữ lại để bán trong kỳ sản xuất, kinh doanh bình thường;

Hàng hóa đang trong quá trình sản xuất, kinh doanh dở dang;

Công cụ, dụng cụ, nguyên liệu, vật liệu để sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ.

Hàng tồn kho là một phần tài sản ngắn hạn, chiếm tỷ trọng lớn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu quản lý hàng tồn kho hiệu quả thì doanh nghiệp có thể giảm bớt nhiều chi phí và tăng lợi nhuận sản xuất, kinh doanh.

Đôi khi, hàng tồn kho mang ý nghĩa tiêu cực là do nếu hàng hóa bị tồn kho quá lâu chứng tỏ doanh nghiệp đang gặp vấn đề trong hoạt động sản xuất, kinh doanh khiến chúng không lưu thông hay bán ra ngoài. Đặc biệt, hàng tồn kho quá lâu có thể cho thuê kho xưởngvới các doanh nghiệp hiện nay. Tiếp theo đây, bài viết sẽ đề cập đến phân loại hàng tồn kho để bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

  1. Hàng tồn kho là gì? Cách quản lý hàng tồn kho đạt hiệu quả cao

Phân loại hàng tồn kho

Phân loại hàng tồn kho bao gồm những yếu tố sau:

Nguyên liệu thô

Phân loại hàng tồn kho có nguyên liệu thô.
Phân loại hàng tồn kho có nguyên liệu thô.

Nguyên liệu thô là những hàng hóa, nguyên vật liệu thô được doanh nghiệp sản xuất mua về để sản xuất ra thành phẩm cuối cùng. Sự có sẵn của những nguyên liệu này quyết định việc các hoạt động sản xuất có diễn ra thuận lợi hay không.

Nguồn nguyên liệu thô đầu vào cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng và năng suất hàng hóa. Doanh nghiệp cần dự trữ đủ nguyên liệu thô để phục vụ quá trình sản xuất hàng hóa, tránh tình trạng gián đoạn sản xuất.

Bán thành phẩm (WIP – Work In Process)

Phân loại hàng tồn kho bao gồm: Nguyên liệu thô, bán thành phẩm, hàng thành phẩm, hàng tồn kho, hàng tồn kho chu kỳ… Trong đó, bán thành phẩm là một phần của nguyên liệu thô, có thể hoặc không thể bán được. Chúng tồn tại ở bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào và hầu như không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên giữ mặt hàng bán thành phẩm ở mức thấp nhất có thể, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của họ.

Ngoài ra, việc dự trữ bán thành phẩm là cần thiết bởi nó góp phần đẩy nhanh quá trình sản xuất, lập kế hoạch sản xuất phù hợp,…

Hàng thành phẩm (Finished Good)

Hàng thành phẩm cũng là một trong những hàng tồn kho.
Hàng thành phẩm cũng là một trong những hàng tồn kho.

Chúng là thành phẩm cuối cùng được sản xuất từ nguyên liệu thô và có thể bán ra thị trường. Ngành công nghiệp sản xuất có hai loại hàng thành phẩm là:

Sản phẩm được sản xuất đại trà theo số lượng lớn.

Sản phẩm sản xuất được theo yêu cầu dựa trên thông số kỹ thuật cụ thể.

Với các sản phẩm được sản xuất theo số lượng lớn, các doanh nghiệp nên giữ lượng hàng nhất định để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng. Tránh những ảnh hưởng của thiên tai, đình công, thiếu nguyên vật liệu sản xuất,…

Hàng tồn kho MRO (Maintenance – Repair – Operating Supplies)

MRO là viết tắt của 3 chữ cái đầu tiên của Maintenance (bảo trì), Repair (sửa chữa), Operating Supplies (điều hành nguồn cung cấp). Khi phân loại hàng tồn kho, MRO được xếp vào một mục riêng biệt, là một phần không thể thiếu của hàng tồn kho.

Hàng tồn kho MRO được xem như hàng hóa hỗ trợ cho việc bảo trì, sửa chữa các hàng hóa như dầu bôi trơn, bu lông, đai ốc, vòng bi… để đảm bảo cho quá trình vận hành không xảy ra sự cố.

Hàng tồn kho chu kỳ (Cycle Inventory)

Hàng tồn kho chu kỳ là lượng hàng tồn kho được lên kế hoạch để sử dụng trong một chu kì nhất định. Giai đoạn này thường được định nghĩa là thời gian giữa các đơn đặt hàng (đối với nguyên liệu thô) hoặc thời gian giữa các chu kỳ sản xuất (đối với công việc trong quá trình hình thành và hoàn thiện sản phẩm).

Decoupling Inventory

Decoupling Inventory được sử dụng để chỉ các mặt hàng bổ sung hoặc các bán thành phẩm được giữ lại nhằm giảm thiểu tình trạng gián đoạn sản xuất.

Safety Inventory

Phân loại hàng tồn kho còn có Safety Inventory (lượng hàng dự trữ an toàn).
Phân loại hàng tồn kho còn có Safety Inventory (lượng hàng dự trữ an toàn).

Safety Inventory là lượng hàng dự trữ an toàn. Chúng được sử dụng trong trường hợp nhu cầu thị trường vượt tiêu thụ sản phẩm và mức dự báo ban đầu. Hoặc khi sản lượng sản xuất thấp hơn nhu cầu dự kiến thì doanh nghiệp sẽ sử dụng Safety Inventory.

Kết luận

Đến với Nhatviet Logistics nếu bạn đang có nhu cầu thuê kho, bãi nhé.
Đến với Nhatviet Logistics nếu bạn đang có nhu cầu thuê kho, bãi nhé.

Trên đây là phân loại hàng tồn kho mà bạn nên biết. Các loại hàng tồn kho cần được lưu trữ trong kho, bãi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát và được bảo vệ an toàn. Hiện trên thị trường có nhiều nhà cung cấp kho, bãi tuy nhiên Nhatviet Logistics là cái tên mà bạn không nên bỏ qua.

Nhatviet Logistics có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê kho bãi: Trong thời gian hoạt động, Nhatviet Logistics luôn lấy chữ tín và khách hàng làm trọng tâm và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Giá cả cho thuê vô cùng hợp lý: Nhatviet Logistics đảm bảo đem đến cho bạn mức giá cho thuê kho bãi cạnh tranh nhất thị trường. Giá cả có thể thương lượng khi bạn nhu cầu thuê kho bãi lớn.

Đa dạng hình thức kho xưởng để bạn lựa chọn: Tại đây cung cấp tất cả các loại kho xưởng phổ biến hiện nay. Bạn có thể tìm thấy loại kho xưởng phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Gói thuê linh hoạt: các kho xưởng chứa hóa chất cho thuê được thiết kế từng khu riêng biệt với diện tích có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với số lượng hàng hóa của doanh nghiệp nhằm giảm tối đa chi phí thuê kho.

Dịch vụ tiện ích: Dịch vụ xếp dỡ, dán tem, đóng gói, khai báo hải quan hàng hóa, vận tải đa phương thức trong nước và quốc tế.

Hệ thống quản lý, bảo mật, an ninh tốt: Hàng hóa được bảo vệ chặt chẽ bởi hệ thống giám sát nghiêm ngặt. Hệ thống quản lý thông minh giúp quản lý xuất nhập hàng hóa và báo cáo hàng tồn kho chuẩn xác, bảo vệ 24/24h, hệ thống camera an ninh chặt chẽ.

Nếu bạn đang cần thuê kho bãi để lưu trữ, bảo quản các mặt hàng tồn kho, sản phẩm/hàng hóa khác thì bạn đừng quên liên hệ với Nhatviet Logistics nhé.

[contact-form-7 404 "Not Found"]