Supply Chain là gì? Các mô hình Supply Chain mà doanh nghiệp nên biết

Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề Supply Chain là gì

 

Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề Supply Chain là gì
Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề Supply Chain là gì

 

Quản lý chuỗi cung ứng hàng hóa toàn diện là quy trình vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Nhờ có Supply Chain, chi phí vận hành sẽ thấp hơn, chu kỳ sản xuất cũng trở nên hiệu quả hẳn. Vì lẽ đó đại đa số các tổ chức kinh doanh đều tập trung việc tối ưu hóa Supply Chain này nhằm cải thiện chuỗi cung ứng của mình và duy trì tính cạnh tranh.

Vậy, cụ thể, Supply Chain là gì? Tầm quan trọng và chức năng của nó ra sao đối với quá trình vận hành và dịch chuyển hàng hóa? Bài viết hôm nay, mời bạn cùng Nhất Việt Logistics tìm hiểu thông tin có liên quan đến khái niệm này một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé!

Supply Chain là gì?

Supply Chain hay còn được gọi với cái tên khác là chuỗi cung ứng, chỉ toàn bộ hệ thống sản xuất và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ trong một doanh nghiệp. Tức là, từ giai đoạn đầu, tìm nguồn nguyên vật liệu thô  cho đến khâu chuyển giao sản phẩm hoàn thiện đến tay người dùng cuối cùng.

Supply Chain bao gồm hết tất cả nhiều khía cạnh, phương diện khác nhau của quy trình sản xuất. Trong đó, có các hoạt động liên quan đến nhau ở từng giai đoạn, những thông tin đang được truyền đạt hay tài nguyên thiên nhiên được chuyển đổi thành vật liệu hữu ích, thậm chí còn có nguồn nhân lực và thành phần khác để đi vào thành phẩm hoặc dịch vụ.

Chức năng của Supply Chain cho doanh nghiệp

Tầm quan trọng của Supply Chain là gì cũng rất quan trọng
Tầm quan trọng của Supply Chain là gì cũng rất quan trọng

Tầm quan trọng của Supply Chain đối với các doanh nghiệp hiện nay là rất lớn. Bởi, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành sản xuất và kinh doanh của một tổ chức kinh doanh này.

Việc tối ưu hóa quản lý chuỗi cung ứng tốt sẽ giúp doanh nghiệp đạt được nhiều lợi thế hơn so với đối thủ. Thông qua đó giúp doanh nghiệp gia tăng độ phủ thương hiệu trên thị trường, nâng cao chiến lược để doanh nghiệp vươn xa hơn.

Supply Chain xuất hiện trong tất cả các công đoạn của quá trình vận hành từ sản xuất, hoạch định cho đến quản lý nguồn hàng, khâu thu mua hay sản xuất thành sản phẩm hoàn thiện từ nguyên liệu, vật tư thô,… Quản lý chuỗi cung ứng Supply Chain chính là làm chức năng quản lý cung và cầu của chuỗi doanh nghiệp. Mục tiêu giúp góp phần đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp đó.

Biết được Supply Chain là gì cũng góp phần mang đến chất lượng cho doanh nghiệp trong vận hành Logistics, phân phối hàng hóa tới tay người yêu cầu nhanh chóng nhất, đảm bảo độ mới, chất lượng hàng hóa, hạn chế việc giá cả biến động theo xu hướng tăng, quản lý lợi nhuận hữu hiệu.

Cấu trúc Supply Chain là gì?

Cấu trúc của chuỗi cung ứng bao gồm nhiều khía cạnh quá trình vận hành của doanh nghiệp
Cấu trúc của chuỗi cung ứng bao gồm nhiều khía cạnh quá trình vận hành của doanh nghiệp

 

Cấu trúc của chuỗi cung ứng Supply Chain bao gồm toàn bộ các quá trình vận hành của doanh nghiệp như giao hàng, thực hiện đơn hàng hay mức giá, quá trình gửi hàng, sản xuất linh hoạt,… Cụ thể:

  • Plan: Quy trình lên kế hoạch cung và cầu, được thiết lập nhằm cải thiện và đo lường chất lượng cho chuỗi cung ứng.
  • Source: Trong cấu trúc chuỗi cung ứng, đây là khâu mua sắm hàng hóa, đưa ra giải pháp giúp doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn yêu cầu về cơ sở hạ tầng, nguồn nguyên vật tư hay mạng lưới nhà cung cấp. Điều đó nhằm xác định đúng phương án quản lý, hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp
  • Make: Quá trình hàng hóa được chuyển đổi sang trạng thái cuối cùng như: Vận hành sản xuất, đóng gói, truyền tải thông điệp hay phát hành hàng hóa, ảnh hưởng đến mạng lưới sản xuất và quản lý thiết bị và phương tiện.
  • Deliver: Khâu vận chuyển đưa hàng hóa ra ngoài từ quản lý đơn hàng cho đến quá trình nhập kho, phân phối, vận chuyển.
  • Return: Công việc này là tập trung vào tất cả những hàng hóa được trả lại dù là bất kỳ nguyên nhân nào. Chúng có thể bao gồm nhiều khâu như xử lý sự cố, tư vấn, giám sát cá nhân yêu cầu dùng sau giao hàng.

Ngoài ra, trọng tâm chính của cấu trúc Supply Chain còn được dùng để xác định và đo lường ở các cấp độ cao hơn với nhiều khía cạnh theo quy trình như:

  • Cấp độ 1: Xác định vị trí địa lý, phân khúc cũng như bối cảnh cung ứng của doanh nghiệp.
  • Cấp độ 2: Tập trung vào cấu hình của chuỗi cung ứng hàng hóa trọn vẹn.
  • Cấp độ 3: Xác định những khâu vận hành kinh doanh chính trong chuỗi cung ứng Supply Chain.

Phương pháp quản lý chuỗi cung ứng

Muốn quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả, bạn cần hiểu rõ Supply Chain là gì
Muốn quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả, bạn cần hiểu rõ Supply Chain là gì

Muốn quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả cao và đạt được chất lượng tốt nhất, bạn sẽ phải lên chương trình rõ ràng hơn. Nó gồm việc quản lý tất cả các vận hành có liên quan đến mua hàng, sản xuất, chế tạo lẫn khâu vận hành Logistics.

Cũng như nhiều tính năng nổi bật của mình, quản lý Supply Chain còn sở hữu một quá trình phối hợp hoàn hảo. Thậm chí là cung cấp, phân phối cho đại lý, cá nhân yêu cầu dùng hàng hóa.

Ngoài ra, việc quản lý chuỗi cung ứng Supply Chain là công việc không hề đơn giản nếu không muốn nói là khá phức tạp. Nó đòi hỏi sự gắn kết và hợp tác chặt chẽ giữa nhiều yếu tố với nhau, đối với cả doanh nghiệp lẫn nhà cung cấp hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong một số trường hợp, bạn còn nên bổ sung thêm nhiều công cụ và ứng dụng hỗ trợ để việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả, tốc độ nhanh chóng hơn.

Kết luận

Như vậy, bài viết của NhatViet Logistics đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Supply Chain là gì cũng như chức năng của nó, cách sử dụng hiệu quả. Hy vọng rằng, những thông tin này hữu ích giúp bạn có thêm góc nhìn đầy đủ hơn về thuật ngữ này nhé!

[contact-form-7 404 "Not Found"]