Tại sao nên lưu trữ hàng tồn kho? Cách hạch toán hàng tồn kho ?

Hàng tồn kho

Hàng tồn kho chính là những nguyên liệu, bán thành phẩm được mua vào để chuẩn bị cho việc sản xuất hoặc mua bán hàng hóa. Hiện nay, có nhiều cách để phân biệt hàng tồn kho. Cùng Nhatviet Logistics tìm hiểu về câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1.Các loại hàng tồn kho thường được lưu kho

Phân loại các sản phẩm tồn kho theo yêu cầu sử dụng.
Phân loại các sản phẩm tồn kho theo yêu cầu sử dụng.

1.1 Nguồn gốc hình thành 

Khi căn cứ vào nguồn gốc hình thành sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát, sử dụng và quản lý hàng tồn kho đúng mục đích hơn. Theo cách chia này, mặt hàng này được phân loại như sau: 

 • Hàng tồn kho được mua vào: Chủ yếu là những sản phẩm được hình thành từ việc mua sản phẩm ở bên ngoài khu vực hay những đơn vị trực thuộc khác trong cùng một hệ thống doanh nghiệp. 
 • Hàng tự sản xuất: Là một số sản phẩm được doanh nghiệp sản xuất, gia công. 
 • Sản phẩm tồn kho hình thành từ các nguồn khác: Đó chính là hàng nhập từ liên doanh hay hàng tặng. 

1.2 Phân loại theo kế hoạch dự trữ

Việc phân loại sản phẩm tồn kho theo kế hoạch dự trữ cũng khá phổ biến hiện nay. Nó sẽ bao gồm những mặt hàng tồn trữ an toàn. Được dùng để đảm bảo hoạt động mua bán hàng hóa liên tục. Ngoài ra, còn có hàng tồn trữ thực tế. Đây là những sản phẩm còn lại trong kho bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. 

1.3 Phân loại theo yêu cầu về sử dụng hàng hóa

Khi phân loại mặt hàng này theo yêu cầu sử dụng, bạn sẽ đánh giá được mức độ hợp lý của các sản phẩm tồn kho. Đồng thời, đưa ra phương án kinh doanh phù hợp nhất: 

 • Mặt hàng dùng cho sản xuất kinh doanh: Đây là các sản phẩm được dự trữ để đảm bảo tốt nhất cho hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. 
 • Những mặt hàng chưa cần sử dụng: Doanh nghiệp thông thường sẽ dự trữ hàng hóa nhiều hơn so với hoạt động sản xuất. Số lượng chênh lệch này được gọi những hàng chưa cần dùng đến. 
 • Hàng tồn kho không cần sử dụng: Đó là những sản phẩm không được sử dụng cho bất kỳ hoạt động kinh doanh nào bởi nguyên nhân chính là không đảm bảo về mặt chất lượng và yêu cầu.

Xem thêm: Cho thuê kho Bình Dương

1.4 Phân loại theo phẩm chất hàng hoá

Khi phân loại những mặt hàng này theo phẩm chất hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hàng trong kho tốt hơn. Bên cạnh đó, đưa ra những phương án kinh doanh phù hợp nhất. Cụ thể: 

 • Nguyên vật liệu: Hiểu một cách đơn giản, đây chính là những nguyên liệu được dùng cho hoạt động sản xuất hàng hóa để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong quy trình kinh doanh. 
 • Sản phẩm bán thành phẩm: Mỗi công đoạn trong quy trình sản xuất thông thường sẽ tạo nên những sản phẩm bán thành phẩm. Chính vì vậy, nếu có nhiều công đoạn khác nhau thì bán thành phẩm sẽ càng nhiều. 
 • Thành phẩm: Đây được hiểu là những sản phẩm được sản xuất thành công. Tiếp đó, chúng được bán đi hoặc tồn kho trong doanh nghiệp. Sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau khi xuất hiện thành phẩm tồn kho. Chẳng hạn như chờ cho đủ lô sản xuất hay bán theo thời vụ…

2. VÌ SAO CÁC DOANH NGHIỆP HIỆN NAY NÊN LƯU TRỮ HÀNG TỒN KHO?

Hiện nay, chi phí lưu trữ hàng tồn kho số lượng lớn tương đối đắt đỏ. Mặc dù vậy, đây là hoạt động không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp:

Có nhiều lý do để doanh nghiệp thực hiện lưu trữ hàng tồn kho.
Có nhiều lý do để doanh nghiệp thực hiện lưu trữ hàng tồn kho.
 • Dự phòng: Việc giữ lại những sản phẩm tồn kho như một “tấm đệm” dự trù các tình huống kinh doanh xấu. Nhờ vậy, giúp cho doanh nghiệp chủ động và vượt qua các giai đoạn khó khăn. 
 • Đầu cơ: Khi lưu trữ mặt hàng này, doanh nghiệp có được lợi thế lớn, nhất là khi giá thành sản phẩm có sự thay đổi và biến động. Nếu như giá nguyên liệu thô tăng, doanh nghiệp sẽ muốn giữ lại nhiều hàng tồn kho so với yêu cầu về mức giá. 
 • Giao dịch: Để tránh tình trạng tắc nghẽn trong quá trình sản xuất hàng hóa, doanh nghiệp thường sẽ duy trì những sản phẩm tồn kho. Nhờ vậy, tránh trường hợp sản xuất gián đoạn do thiếu nguồn nguyên liệu thô.

Xêm thêm: Nên thuê kho xưởng hay tự xây cho doang nghiệp

3. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP HẠCH TOÁN HÀNG TỒN KHO HIỆU QUẢ 

Có nhiều phương pháp khác nhau trong việc hạch toán mặt hàng này. Dưới đây là hai cách phổ biến nhất mà nhiều doanh nghiệp áp dụng.  

3.1 Sử dụng cách kê khai thường xuyên

Đây chính là phương pháp theo dõi và phản ánh thường xuyên, liên tục có hệ thống tình hình xuất nhập cũng như tồn vật tư hàng hóa trên sổ kiểm toán. Khi áp dụng cách kê khai thường xuyên, các tài khoản kế toán sản phẩm tồn kho được dùng để phản ánh hàng tồn kho trên sổ có thể được xác định ở bất kỳ thời điểm nào trong kỳ. 

3.2 Phương pháp kiểm kê định kỳ

Theo đó, đối với phương pháp này, mọi biến động về vật tư, hàng nhập hay xuất kho không theo dõi phản ánh trên những tài khoản kế toán. Thực tế, giá trị của vật tư hay hàng hóa này trong mỗi kỳ được theo dõi và phản ánh trên tài khoản “Mua hàng”. 

Hàng hóa lưu kho là một trong những phần bắt buộc phải có của mỗi doanh nghiệp nếu muốn lớn mạnh. Tuy nhiên, cần phải có kế hoạch quản lý mặt hàng này một cách hiệu quả nhất. Nhatviet Logistics hiện nay là đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng tồn kho uy tín và chất lượng số 1 tại TP. Hồ Chí Minh. Liên hệ 0971 21 22 23 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

Tìm hiểu rõ hơn về: Phương pháp kiểm kê hàng tồn kho và hiệu quả

[contact-form-7 404 "Not Found"]