THC là phí gì? Mức Thu Phí THC Hiện Nay Như Thế Nào?

THC là phí gì? Mức Thu Phí THC Hiện Nay Như Thế Nào?

Phí THC là phí gì? Phí THC do ai quy định, ai chi trả và cách tính ra sao? Bài viết sau đây Nhatviet Logistics sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi, cùng theo dõi ngay bạn nhé!

Trong các hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, các phụ phí phát sinh là điều không thể tránh khỏi. Người chi trả có thể là chủ lô hàng hoặc bên mua tùy theo sự thỏa thuận, ký kết giữa 2 bên. Và THC nằm trong những loại phụ phí đó, nó cực kỳ phổ biến, thường xuyên xuất hiện.

THC là phí gì luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong hoạt động xuất nhập khẩu.
THC là phí gì luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong hoạt động xuất nhập khẩu.

THC là phí gì?

THC là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh đầy đủ Terminal Handling Charge, một loại phụ phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng. Tất cả mọi hoạt động sắp xếp, bốc dỡ hàng hóa sẽ được tính cho phí THC bao gồm: Tập kết Container ra cầu cảng, hoạt động vận chuyển Container hàng lên xuống tàu và cả quá trình quản lý cảng,…

Thông thường, đơn vị cảng là nơi tiến hành thu phí THC cùng nhiều loại chi phí có liên quan khác từ hãng tàu. Sau đó, hãng tàu có thể thu lại từ các công ty, doanh nghiệp chủ lô hàng hoặc người gửi, người nhận tùy thỏa thuận.

Tại sao phải đóng phí THC?

Có nhiều lý do khiến người ta phải phân biệt phí THC là phí gì?
Có nhiều lý do khiến người ta phải phân biệt phí THC là phí gì?

Phí THC ra đời và được quy định từ khá sớm trong ngành vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển. Chúng xuất hiện trong nội dung cách tính cước vận tải biển trong luật hàng hải quốc tế. Cụ thể, sự ra đời này xuất phát từ các nguyên do như:

Giúp tăng cường, nâng cao tính minh bạch trong quá trình tính cước phí

Theo quy định từ trước năm 1990, hầu hết mọi hãng tàu chuyên chở hàng hóa đều phải gộp các loại phụ phí vận chuyển, phí xếp dỡ vào phí cước vận. Điều này khiến không ít các đơn vị gửi, nhận hàng bất mãn, phản đối vì nó thiếu tính minh bạch. Cước vận tải đường biển đôi khi quá cao, mập mờ mà những công ty Shipper chính là nguồn cơn dẫn đến vấn đề. Họ có thể kê bao nhiêu tiền phí cũng được trong việc xếp dỡ hàng hoá tại cảng và yêu cầu người có trách nhiệm phải thanh toán.

Đó là lý do người ta bắt đầu phân biệt rõ giá cước vận tải biển cùng phụ phí xếp dỡ THC là phí gì. Như vậy, không thể có việc mơ hồ trong việc tính toán, so sánh với giá cước giữa các hãng tàu nữa. Các doanh nghiệp cũng có cơ hội đưa ra nhiều lựa chọn hợp lý hơn, tránh tổn thất về kinh tế và ngân sách đầu tư.

Theo đó, mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có một cách tính phí THC riêng, mức chênh lệch giữa mỗi bên không quá đáng kể. Thế nhưng, sự minh bạch là quan trọng nhất, giúp doanh nghiệp đóng phí cho cảng bao nhiêu và có nên sử dụng dịch vụ tại đây nữa hay không.

Điều này cũng giúp tất cả các bên đều được công khai rõ ràng, tạo uy tín vững chắc trong ngành vận tải biển.

Hạn chế tối đa những tình trạng biến động tiền tệ

Một trong những nguyên nhân không thể bỏ qua nữa là phụ phí THC rõ ràng, riêng biệt giúp các hãng tàu tránh được những biến động về tiền tệ. Điều làm ảnh hưởng tiêu cực đến đa số các công ty, tổ chức doanh nghiệp đang khai thác lợi nhuận từ cảng hàng hóa.

Cụ thể, cảng tiến hành xếp dỡ hàng hóa thì tính phí theo tiền của địa phương, trong khi đó cước vận tải đường biển lại được quy định dưới đồng đô la Mỹ. Tách riêng sẽ không khiến bạn gặp phải việc tốn nhiều chi phí hơn do sự quy đổi không đồng đều.

Mức Thu Phí THC Hiện Nay Như Thế Nào?

Mức phí THC bao nhiêu tùy thuộc vào chủng loại, số lượng Container hàng.
Mức phí THC bao nhiêu tùy thuộc vào chủng loại, số lượng Container hàng.

Khi đã biết THC là phí gì, chắc chắn bạn đã phần nào hình dung được mức thu của nó như thế nào, bao nhiêu. Đa phần, chúng được thu theo số lượng và chủng loại Container và mức phí dao động từ 120 – 250 đô la Mỹ cho 1 Container. Lưu ý, Container này là Container tiêu chuẩn.

Để biết chính xác mức phụ phí THC của lô hàng hiện thời là bao nhiêu, bạn cần căn cứ vào tình hình thực tế lượng hàng gửi và chính sách của từng đơn vị hãng tàu mà bạn quyết định lựa chọn. Ngoài ra, mức phí cũng thay đổi thường xuyên nếu số lượng mỗi chuyến hàng là khác nhau. Bạn cũng có thể liên hệ với đơn vị vận tải để được hướng dẫn cách tính THC cho đúng chuẩn.

Cách tính phí THC

Dưới đây là cách tính phí THC được áp dụng phổ biến và gần đúng nhất:

Tổng phí THC = (Mức phí THC 1 x Số lượng Container loại 1) + (Mức phí THC 2 x Số lượng Container loại 2) +…. + (Mức phụ phí THC n x Số lượng Container loại n)

Trong đó: Mức phí THC n sẽ tương ứng với chủng loại Container n, số lượng các Container hoàn toàn không giống nhau.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về THC là phí gì, Nhatviet Logistcs hy vọng rằng bài viết mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về một loại phụ phí quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nhé!

[contact-form-7 404 "Not Found"]