Tìm hiểu về hệ thống kho bãi tại Việt Nam hiện nay

Kho bãi ở Việt Nam

Kho bãi là gì?

Kho bãi hay còn gọi là kho hàng với tên tiếng anh là warehouse. Trong lĩnh vực logistics, thuật ngữ “kho bãi” thường được sử dụng để chỉ nơi lưu trữ, bảo quản hàng hóa, nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm của doanh nghiệp để cung cấp cho khách hàng ngay khi cần.

Không những thế, kho bãi còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về vị trí, tình trạng, điều kiện, và dữ liệu liên quan đến hàng hóa. Hàng hóa được lưu trữ trong kho bãi được cung ứng với chi phí thấp cho khách hàng và ít khi bị biến động giá cả theo thị trường.

Dù doanh nghiệp ở quy mô nhỏ hay lớn thì việc có những hiểu biết cơ bản về kho bãi trong logistics là cần thiết để lựa chọn dịch vụ cho thuê kho phù hợp hoặc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thủ tục cũng như ước lượng chi phí thuê kho.

Định nghĩa kho bãi
Kho bãi trong logistics được hiểu là gì?

Tại sao cần sử dụng hệ thống kho bãi để lưu trữ hàng hóa

Kho bãi có những vai trò quan trọng trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng:

 • Tiết kiệm chi phí tối đa: Tối giảm các chi phí vận chuyển, bảo quản, sắp xếp, gom hàng, bốc hàng khi dùng dịch vụ kho bãi để bảo quản và lưu giữ hàng hóa.
 • Quản lý hàng hóa dễ dàng: Những công việc quản lý hàng hóa như kiểm kê, bảo quản, trông coi hàng hóa luôn được thực hiện một cách dễ dàng nhờ hệ thống kho bãi.
 • Ứng phó với những biến động của thị trường: Doanh nghiệp sử dụng kho bãi để lưu trữ hàng tồn kho, hàng dự phòng nhằm ứng phó trong các trường hợp như phát sinh đơn đặt hàng lớn, thiếu nguyên vật liệu…
 • Giảm thiểu sự cố khi hết hàng: Chủ động dự báo và kiểm soát hàng hóa trong kho để giảm thiểu tình trạng hết hàng đột ngột, đảm bảo liên tục quá trình sản xuất.
Vì sao doanh nghiệp cần phải sử dụng kho bãi
Hệ thống kho bãi mang đến những lợi thế gì cho doanh nghiệp?

Các loại kho bãi phổ biến hiện nay

Hiện kho bãi gồm có 7 loại chính như sau:

 • Kho kiểm soát khí hậu (Climate-controlled Warehouse): Chúng được dùng để lưu trữ các loại hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm. Kho bãi được trang bị hệ thống điều chỉnh nhiệt độ giúp kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ, lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài. 
 • Kho tư nhân (Private Warehouse): Hay được gọi là kho bãi độc quyền. Đây là hệ thống kho bãi của các tập đoàn bán lẻ hoặc doanh nghiệp lưu trữ tư nhân. Hầu hết, kho tư nhân được xây dựng gần công trường hoặc cơ sở sản xuất để thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển hàng hóa.
 • Kho công cộng (Public Warehouse): Phù hợp để lưu trữ hàng hóa trong thời gian ngắn. Các doanh nghiệp tạm thời sử dụng kho công cộng cho đến khi tìm được kho bổ sung khác và chuyển hàng đi.
 • Kho tự động (Automated Warehouse): Kho tự động mang đến hiệu quả lưu trữ cao, tiết kiệm thời gian, công sức cho hoạt động bảo quản hàng hóa. Loại kho bãi này được tích hợp phần mềm theo dõi đơn hàng, sử dụng xe nâng, giá đỡ,…để vận chuyển. Kho tự động có hoạt động quản lý chuyên nghiệp, ít sai sót nhờ sử dụng phần mềm quản lý thông minh.
 • Kho ngoại quan (Bonded Warehouse): Đây là những kho bãi được ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện các dịch vụ đối với hàng hóa từ trong nước, ngoài nước đưa đến kho.
 • Kho CFS (Container Freight Station): Hay còn được gọi là điểm thu gom hàng lẻ. Đây là loại kho chuyên dụng được dùng để thu gom, phân loại các loại hàng hóa lẻ vận chuyển chung trong một container. 
 • Kho bảo thuế (Tax Suspension Warehouse): Loại kho này được sử dụng để lưu trữ những loại vật tư, nguyên liệu nhập khẩu đã thông quan nhưng chưa nộp thuế.
Hệ thống kho bãi ở Việt Nam gồm những loại nào?
7 loại hình kho bãi phổ biến ở Việt Nam

Yếu tố nào tác động đến một dịch vụ kho bãi tốt

Có 4 yếu tố quan trọng tác động đến một dịch vụ kho bãi tốt ở Việt Nam hiện nay bao gồm.

Yếu tố địa lý

Yếu tố địa lý quyết định đến sự phân bổ vị trí kho bãi ở nước ta. Kho bãi phát triển khi lưu lượng hàng hóa luân chuyển ở khu vực đó phát triển. Bởi vậy, các khu công nghiệp, trung tâm kinh tế là nơi tập trung rất nhiều kho bãi.

Cơ sở vật chất

Cơ sở hạ tầng tác động mạnh đến dịch vụ kho bãi. Theo đó, hệ thống kho bãi phát triển đi kèm với sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Khi nhà nước phát triển hạ tầng thì hệ số lượng hệ thống kho bãi cũng tăng lên nhanh chóng.

Nhân lực

Khả năng khai thác, mở rộng của hệ thống kho bãi phụ thuộc nhiều vào nhân sự. Nếu không có nhân sự lên chiến lược, quy trình khai thác, tiếp cận khách hàng, kho bãi khó có thể phát triển bền vững trong thời gian dài.

Hệ thống quản lý

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến dịch vụ kho bãi chính là hệ thống quản lý. Một kho bãi tốt cần có hệ thống quản lý thông minh, đồng nhất, áp dụng công nghệ hiện đại.

Dịch vụ kho bãi tốt
Các tiêu chí quyết định đến chất lượng của dịch vụ kho bãi

Tại sao nên chọn hệ thống kho bãi tại Nhatviet Logistics?

Trên thị trường hiện nay có không ít các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi nhưng Nhatviet Logistics vẫn là nơi được nhiều người tin tưởng.

Nhatviet Logistics 15 năm kinh nghiệm cho thuê kho xưởng, luôn lấy chữ tín và khách hàng làm trọng tâm và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đặc biệt, tại đây có đa dạng hình thức kho xưởng cho bạn lựa chọn với gói thuê linh hoạt, giá cả hợp lý, hệ thống quản lý, bảo mật, an ninh tốt, tích hợp phần mềm vào hệ thống quản lý kho bãi….

Trên đây là tình hình hệ thống kho bãi tại Việt Nam hiện nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết. Còn nếu muốn tìm kho bãi để thuê thì bạn đừng quên liên hệ Nhatviet Logistics nhé.

[contact-form-7 404 "Not Found"]