Hệ thống kho bãi
Mục lục

Hệ thống kho bãi là yếu tố không thể thiếu trong việc giúp chuỗi cung ứng hàng hóa diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Không những là nơi lưu trữ nguồn hàng hoá lớn, kho bãi còn tham gia vào hoạt động vận tải, giúp phân phối hàng hóa khách hàng. Vậy bạn đã biết gì về hệ thống kho bãi tại Việt Nam hiện nay hay chưa?

Bên cạnh vận chuyển hàng hóa, lưu trữ, bảo quản cũng là công đoạn quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt đến tay khách hàng. Do đó, tìm hiểu về hệ thống kho bãi uy tín, chất lượng thực sự vô cùng cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp.

Kho bãi là gì?

Hệ thống kho bãi
Kho bãi là gì? Đây là nơi lưu trữ, bảo quản hàng hóa cho doanh nghiệp.

Kho bãi là nơi lưu trữ, bảo quản hàng hóa, nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm của doanh nghiệp để cung cấp cho khách hàng ngay khi cần. Hàng hóa được lưu trữ trong kho bãi được cung ứng với chi phí thấp cho khách hàng và ít khi bị biến động giá cả theo thị trường.

Tại sao cần sử dụng hệ thống kho bãi để lưu trữ hàng hóa

Tại sao cần sử dụng hệ thống kho bãi để lưu trữ hàng hóa
Sử dụng kho bãi lưu trữ hàng hóa giúp tiết kiệm chi phí, quản lý hàng hóa dễ dàng…

Doanh nghiệp cần sử dụng hệ thống kho bãi để lưu trữ hàng hóa nhằm: 

  • Tiết kiệm chi phí tối đa: Giảm thiểu các chi phí vận chuyển, bảo quản, sắp xếp, gom hàng, bốc hàng khi dùng dịch vụ kho bãi để bảo quản và lưu giữ hàng hóa.
  • Quản lý hàng hóa dễ dàng: Những công việc quản lý hàng hóa như kiểm kê, bảo quản, trông coi hàng hóa luôn được thực hiện một cách dễ dàng nhờ hệ thống kho bãi.
  • Ứng phó với những biến động của thị trường: Doanh nghiệp sử dụng kho bãi để lưu trữ hàng tồn kho, hàng dự phòng nhằm ứng phó trong các trường hợp như phát sinh đơn đặt hàng lớn, thiếu nguyên vật liệu…

Các loại kho bãi phổ biến hiện nay

Các loại kho bãi phổ biến hiện nay
Kho kiểm soát khí hậu là một trong các loại kho phổ biến hiện nay.

Hiện kho bãi gồm có 7 loại chính như sau:

  • Kho kiểm soát khí hậu (Climate-controlled Warehouse): Chúng được dùng để lưu trữ các loại hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm. Kho bãi được trang bị hệ thống điều chỉnh nhiệt độ giúp kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ, lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài. 
  • Kho tư nhân (Private Warehouse): Hay được gọi là kho bãi độc quyền. Đây là hệ thống kho bãi của các tập đoàn bán lẻ hoặc doanh nghiệp lưu trữ tư nhân. Hầu hết, kho tư nhân được xây dựng gần công trường hoặc cơ sở sản xuất để thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển hàng hóa.
  • Kho công cộng (Public Warehouse): Phù hợp để lưu trữ hàng hóa trong thời gian ngắn. Các doanh nghiệp tạm thời sử dụng kho công cộng cho đến khi tìm được kho bổ sung khác và chuyển hàng đi.
  • Kho tự động (Automated Warehouse): Kho tự động mang đến hiệu quả lưu trữ cao, tiết kiệm thời gian, công sức cho hoạt động bảo quản hàng hóa. Loại kho bãi này được tích hợp phần mềm theo dõi đơn hàng, sử dụng xe nâng, giá đỡ,…để vận chuyển. Kho tự động có hoạt động quản lý chuyên nghiệp, ít sai sót nhờ sử dụng phần mềm quản lý thông minh.
  • Kho ngoại quan (Bonded Warehouse): Đây là những kho bãi được ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện các dịch vụ đối với hàng hóa từ trong nước, ngoài nước đưa đến kho.
  • Kho CFS (Container Freight Station): Hay còn được gọi là điểm thu gom hàng lẻ. Đây là loại kho chuyên dụng được dùng để thu gom, phân loại các loại hàng hóa lẻ vận chuyển chung trong một container. 
  • Kho bảo thuế (Tax Suspension Warehouse): Loại kho này được sử dụng để lưu trữ những loại vật tư, nguyên liệu nhập khẩu đã thông quan nhưng chưa nộp thuế.

Yếu tố nào tác động đến một dịch vụ kho bãi tốt

Có 4 yếu tố quan trọng tác động đến một dịch vụ kho bãi tốt ở Việt Nam hiện nay bao gồm.

Yếu tố địa lý

Yếu tố địa lý quyết định đến sự phân bổ vị trí kho bãi ở nước ta. Kho bãi phát triển khi lưu lượng hàng hóa luân chuyển ở khu vực đó phát triển. Bởi vậy, các khu công nghiệp, trung tâm kinh tế là nơi tập trung rất nhiều kho bãi.

Cơ sở vật chất

Cơ sở hạ tầng tác động mạnh đến dịch vụ kho bãi. Theo đó, hệ thống kho bãi phát triển đi kèm với sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Khi nhà nước phát triển hạ tầng thì hệ số lượng hệ thống kho bãi cũng tăng lên nhanh chóng.

Nhân lực

Hệ thống kho bãi
Nhân lực quản lý là yếu tố ảnh hưởng đến dịch vụ kho bãi tốt.

Khả năng khai thác, mở rộng của hệ thống kho bãi phụ thuộc nhiều vào nhân sự. Nếu không có nhân sự lên chiến lược, quy trình khai thác, tiếp cận khách hàng, kho bãi khó có thể phát triển bền vững trong thời gian dài.

Hệ thống quản lý

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến dịch vụ kho bãi chính là hệ thống quản lý. Một kho bãi tốt cần có hệ thống quản lý thông minh, đồng nhất, áp dụng công nghệ hiện đại.

Tại sao nên chọn hệ thống kho bãi tại Nhatviet Logistics

Nhatviet Logistics là địa chỉ cho thuê kho bãi được nhiều khách hàng lựa chọn.
Nhatviet Logistics là địa chỉ cho thuê kho bãi được nhiều khách hàng lựa chọn.

Trên thị trường hiện nay có không ít các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi nhưng Nhatviet Logistics vẫn là nơi được nhiều người tin tưởng.

Nhatviet Logistics 15 năm kinh nghiệm cho thuê kho xưởng, luôn lấy chữ tín và khách hàng làm trọng tâm và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đặc biệt, tại đây có đa dạng hình thức kho xưởng cho bạn lựa chọn với gói thuê linh hoạt, giá cả hợp lý, hệ thống quản lý, bảo mật, an ninh tốt, tích hợp phần mềm vào hệ thống quản lý kho bãi….

Trên đây là tình hình hệ thống kho bãi tại Việt Nam hiện nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết. Còn nếu muốn tìm kho bãi để thuê thì bạn đừng quên liên hệ Nhatviet Logistics nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

Bài viết liên quan