Tối ưu kho bãi cho thuê sử dụng không gian trong kho và kho bãi cho thuê

Mẹo đơn giản giúp bạn tối ưu kho bãi cho thuê hiệu quả

 

Mẹo đơn giản giúp bạn tối ưu kho bãi cho thuê hiệu quả
Mẹo đơn giản giúp bạn tối ưu kho bãi cho thuê hiệu quả

Bạn có biết các cách tối ưu kho bãi cho thuê sẽ giúp những hoạt động tổ chức xuất nhập, quản lý, kiểm soát hàng hóa diễn ra chuyên nghiệp, an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vậy đó là những cách nào, hãy cùng Nhatviet Logistics khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé!

Quản lý nhà kho tối ưu diện tích không gian để tối ưu kho bãi cho thuê

Một không gian nhà kho không được tận dụng hiệu quả sẽ có tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng, quy trình làm việc, thậm chí là thời gian vận chuyển của doanh nghiệp bạn.

Trong khi đó, quản lý nhà kho tối ưu diện tích, quy mô lại khiến cho các hoạt động này diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cho dù là kho xưởng mới bạn chuẩn bị thuê hay nhà kho cũ hiện tại bạn vẫn đang vận hành, sẽ có lúc bạn phải thiết kế lại bố cục không gian. Bởi, có những trường hợp số lượng hàng hóa hoặc quy trình sản xuất sẽ có sự thay đổi theo biến động thị trường.

4 cách thiết kế Layout nhà kho

Cần lên Layout bố cục thật chuẩn trước khi tiến hành thiết kế, tối ưu kho bãi cho thuê
Cần lên Layout bố cục thật chuẩn trước khi tiến hành thiết kế, tối ưu kho bãi cho thuê

Dưới đây là 4 cách tối ưu kho bãi cho thuê giúp bạn đạt được hiệu quả vận hành và doanh thu kinh doanh tốt nhất:

Thiết kế bản đồ tối ưu kho bãi cho thuê

Đầu tiên, bạn cần vẽ bản đồ hoặc bản thiết kế cho tổng thể kho hàng mà mình sắp bố trí không gian. Bạn có thể vẽ bằng phần mềm hoặc bằng bút, giấy phác thảo sơ bộ đều được. Quan trọng là quá trình thi công ai cũng hiểu được, nắm rõ và thực hiện đúng như bản vẽ.

Lập kế hoạch tối ưu hóa không gian

Bước tiếp theo bạn cần làm là lập kế hoạch tối ưu hóa không gian, bố trí dựa trên tổng thể sẵn có. Ở bước này, bạn hãy xem xét thật kỹ các khu vực lưu trữ, quy trình làm việc và những trang thiết bị cho nhà kho.

Những điều này sẽ giúp việc lưu trữ, bảo quản hàng hóa về sau trở nên thuận lợi, dễ dàng, suôn sẻ hơn. Khuyên bạn hãy luôn lập kế hoạch phù hợp với từng vị trí, tận dụng không gian thẳng đứng để tối ưu không gian.

Chọn thiết bị vận hành phù hợp

Dù nhà kho của bạn hoạt động trong lĩnh vực nào thì bạn cũng rất cần thiết bị hỗ trợ trong quá trình vận hành. Các loại thiết bị có sẵn thì rất nhiều, nhưng bạn cần chọn lọc lại những cái nào cần thiết cho vừa vặn với không gian.

Điều này ảnh hưởng không ít đến việc phân bố khoảng cách, lối đi, kích thước xe năng đi vào,…

Kiểm tra kế hoạch và ghi lại kết quả

Sau khi lên kế hoạch Layout, bạn sẽ muốn chạy thử nghiệm. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là đo đạc bố cục, thiết lập chu vi và khảo sát thực tế.

Đừng quên sử dụng, vận hành thiết bị thử nghiệm để đảm bảo tất cả mọi thứ được di chuyển tự do và không phô trương.

Cuối cùng, bạn hãy ghi lại kết quả, viết ra cụ thể những gì hoạt động tốt và những gì cần thay đổi, sửa chữa.

Những mẫu thiết kế nhà kho chuẩn phổ thông

Giao diện nhà kho hình chữ U đem lại hiệu quả tối ưu kho bãi cho thuê tốt nhất
Giao diện nhà kho hình chữ U đem lại hiệu quả tối ưu kho bãi cho thuê tốt nhất

Dưới đây là một số mẫu nhà kho chuẩn phổ thông giúp bạn tối ưu kho bãi cho thuê hiệu quả nhất:

Thiết kế giao diện nhà kho hình chữ U

Kho hình chữ U thích hợp với mọi quy mô nhà kho, thiết kế đơn giản nhưng cực kỳ tối ưu.

Thiết kế giao diện hình chữ I

Thiết kế nhà kho hình chữ I có bố cục phù hợp với các nhà kho có khối lượng hàng hóa lớn. Sản phẩm được phân bố, sắp xếp dễ lấy, tuy nhiên khi vận chuyển cần phải đi hết chiều dài.

Thiết kế giao diện hình chữ L

Thiết kế nhà kho chữ L được thiết lập với nhiều không gian để lưu trữ hàng hóa hơn.

Một vài mẹo vận hành, tối ưu kho bãi cho thuê hiệu quả

Mặc dù không có nhà kho nào giống nhà kho nào nhưng về cách vận hành thì chúng sở hữu chung một vài mẹo. Bởi, tất cả đều có quy trình cũng như khu vực xếp dỡ, tiếp nhận, bảo quản, đóng hàng, gửi đi giống nhau. Dưới đây là một số mẹo hiệu quả đó:

Diện tích ra khỏi khu vực bốc xếp và dỡ hàng

Chú ý cẩn thận trong từng trường hợp bố trí khu vực bốc xếp và dỡ hàng sao cho tối ưu kho bãi cho thuê tốt nhất
Chú ý cẩn thận trong từng trường hợp bố trí khu vực bốc xếp và dỡ hàng sao cho tối ưu kho bãi cho thuê tốt nhất

Các khu vực bốc xếp và dỡ hàng của nhà kho hoặc là được xây dựng chung trong kho hoặc là riêng biệt hoàn toàn. Mỗi hình thức sẽ có những bí quyết để tối ưu kho bãi cho thuê hiệu quả khác nhau, cụ thể:

  • Nếu nhà kho có chung khu vực bốc dỡ hàng hóa, thì điểm tiếp cận nên cho phép xe tải kết nối dễ dàng. Việc không chú trọng vào điều này sẽ khiến mọi thứ đều phải thực hiện bằng tay, mất rất nhiều thời gian.
  • Nếu khu vực bốc dỡ độc lập với nhà kho: Bạn cần lưu ý thực hiện những phương pháp thiết kế theo 2 bước cho tiện lợi, nhanh chóng. Chẳng hạn, khoảng cách từ nhà kho đến điểm bốc xếp hàng hóa cần có xe nâng vận chuyển. Sau đó, chúng sẽ được bố trí ở khu vực quầy lễ tân.

Tách khu vực lễ tân 

Khu vực lễ tân của nhà kho là nơi để tiếp nhận hàng hóa, kiểm tra, đánh giá chất lượng cũng như phân loại sản phẩm. Để nơi này được tối ưu không gian, bạn cần tách biệt chúng hoàn toàn với nhà kho và các khu vực khác.

Hoạt động này sẽ cực kỳ dễ dàng nếu nhà kho được thiết kế kiểu chữ I, chữ L hoặc chữ U. Trường hợp nhà kho đã xây sẵn, không nhiều thuận lợi, bạn hãy tạo ra một nút thắt cổ chai ngay lúc chuẩn bị quá trình dỡ hàng.

Việc mở rộng, tách biệt khu vực lễ tân giúp công việc kiểm tra sản phẩm được chính xác hơn, tránh tắc nghẽn hiệu quả.

Lập khu vực chứa hàng hóa

Lập khu vực chứa hàng cũng là cách để bạn tối ưu kho bãi cho thuê, khuyến nghị là sắp xếp theo chiều dọc. Hay xếp chồng hàng hóa lên nhau là cách phổ biến nhưng chỉ nên áp dụng cho những mặt hàng có tải trọng lớn. Đồng thời, bất kể sản phẩm gì bạn cũng nên có kệ đựng để đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé!

Một cách khác cũng tốt để cho thuê kho hiệu quả đó là tách biệt không gian động và không gian tĩnh. Cụ thể, không gian động là phần không gian lưu trữ hàng hóa, các mặt hàng phổ biến, thường di chuyển. Trong khi đó không gian tĩnh được tạo thành từ các sản phẩm chờ trước khi dời chúng ra bên ngoài.

Tách biệt khu vực chọn hàng trong nhà kho

Mặc dù tất cả các kho hàng hiện nay không phải kho nào cũng có khu vực chọn lấy hàng riêng. Thế nhưng cách tối ưu không gian này là thông dụng nhất, đặc biệt là các loại kho vận chuyển.

Các kho hàng của Amazon hiện đang áp dụng cách này, khu vực lấy hàng được tách riêng biệt bên trong hoặc bên cạnh nơi bảo quản hàng hóa. Điều này hỗ trợ bạn tìm kiếm đơn hàng nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.

Điều chỉnh khu vực vận chuyển và đóng gói tối ưu kho bãi cho thuê

Điều chỉnh khu vực vận chuyển và đóng gói linh hoạt cũng là một mẹo tối ưu kho bãi cho thuê hiệu quả
Điều chỉnh khu vực vận chuyển và đóng gói linh hoạt cũng là một mẹo tối ưu kho bãi cho thuê hiệu quả

Bạn hãy giữ cho khu vực vận chuyển và đóng gói luôn ổn định với một quy trình đầy đủ mọi khâu trước khi đến bước cuối cùng là mang hàng hóa ra ngoài.

Nếu không có khu vực chọn, lấy hàng riêng, bạn cũng có thể dời chúng vào bên trong khu vực vận chuyển, đóng gói. Tương tự như vậy, nếu mặt hàng không cần đóng gói thì bạn điều chỉnh một khu vực dành riêng khác sang đây.

Mẹo này khá linh hoạt, giúp bạn tối ưu kho bãi cho thuê vô cùng hiệu quả. Nó dễ thực hiện nhất với nhà kho có bố cục hình chữ L hay chữ U.

Kết luận

Với 4 cách tối ưu kho bãi cho thuê trên tổ chức không gian lưu trữ hàng của bạn trở nên lý tưởng hơn. Từ đó công việc kinh doanh của bạn sẽ đạt được năng suất cao nhất có thể. Hy vọng rằng bài viết của NhatViet Logistics đã chia sẻ và cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích trong quá trình thuê và lưu kho nhé!

[contact-form-7 404 "Not Found"]