Quy định PCCC với kho hàng tại Việt Nam
Mục lục

Để hạn chế rủi ro về cháy nổ, đảm bảo an toàn cho kho hàng của mình, các doanh nghiệp cần nắm vững và thực hiện nghiêm túc những quy định PCCC với kho hàng mới nhất hiện nay. 

Kho hàng là nơi lưu trữ hàng hóa và là khu vực vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp. Tuy nhiên đây cũng là nơi dễ xảy ra cháy nổ. Hỏa hoạn tại kho hàng gây thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn nên cần phải phòng chống ngay từ ban đầu. Sau đây là những kiến thức hữu ích về quy định PCCC với kho hàng mà bạn cần biết.

Quy định PCCC với kho hàng tại Việt Nam

Quy định PCCC với kho hàng tại Việt Nam
Doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định PCCC với kho hàng theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 07 năm 2014 của Chính phủ quy định PCCC với kho hàng tại Việt Nam như sau:    

 • Người đứng đầu cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định PCCC với kho hàng của Pháp luật. 
 • Các kho hàng cần niêm yết nội quy PCCC,trang bị biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những khu vực có nguy hiểm về cháy, nổ.
 • Thực hiện các giải pháp, biện pháp kỹ thuật nhằm khống chế, kiểm soát một cách chặt chẽ nguồn lửa, nguồn sinh lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh nhiệt.
 • Thực hiện kiểm tra an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sản xuất trước khi tiến hành công việc. Nếu có dấu hiệu mất an toàn về PCCC, cần tìm cách khắc phục và báo người quản lý trực tiếp ngay lập tức. Kiểm tra, tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt, nguồn phát sinh nhiệt khi hết giờ làm việc.
 • Thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định khi sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu, đặc biệt là các chất gây nguy hiểm về cháy, nổ.
 • Hàng hoá trong kho bãi cần được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC.
 • Lắp đặt thiết bị Aptomat cho hệ thống điện từng khu vực, toàn cơ sở, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn. Tách riêng các nguồn điện và nghiêm cấm câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện.
 • Cần trang bị sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho từng khu vực và cho cả công trình; có hệ thống đèn chỉ dẫn hướng, đèn chiếu sáng sự cố và đường thoát nạn.
 • Có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn. Hệ thống thông gió nên sử dụng thêm lớp phủ ống thông gió chống cháy (yêu cầu bắt buộc với từng công trình).
 • Thành lập lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành. Bố trí lực lượng chữa cháy thường trực 24/24 giờ, đảm bảo điều kiện chữa cháy tại chỗ.
 • Cử cán bộ tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH.
 • Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với quy mô, tính chất của từng khu vực sản xuất.
 • Xây dựng phương án, phối hợp thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.
 • Gọi điện số điện thoại 114 cho Cảnh sát PCCC hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an phường gần nhất và sử dụng phương tiện để chữa cháy.

Các tiêu chuẩn nhà kho cần có để hạn chế cháy nổ

Để hạn chế cháy nổ, các kho bãi cần tuân theo các quy định PCCC với kho hàng sau:

Đối với các kho bãi chứa hàng thông thường

quy định PCCC với kho hàng
Trang bị các phương tiện PCCC cho các kho hàng là điều mà doanh nghiệp nên làm.
 • Trang bị phương tiện PCCC một cách đầy đủ cho kho. Tối thiểu là 2-3 bình mỗi tầng/sàn (diện tích kho <100m² cũng không ngoại lệ). 
 • Luôn trang bị lối thoát hiểm thông thoáng và các điều kiện thoát nạn tốt nhất, phòng trường hợp xảy ra sự cố hỏa hoạn.
 • Xác định rõ trách nhiệm của mỗi bên trong trong công tác PCCC khi thuê và cho thuê kho bãi.
 • Không tàng trữ chất cấm hoặc lưu hóa chất có khả năng dễ cháy nổ khi không được phép
 • Sơ tán thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn kịp thời. Báo cháy theo số 114 cho lực lượng Cảnh sát PCCC hoặc liên hệ công an gần nhất.  

Đối với các kho lạnh

Đối với các kho lạnh
Nếu xảy ra cháy nổ tại kho lạnh, cán bộ phụ trách cần báo ngay cho đội PCCC hoặc cơ quan công an gần nhất.

Các tiêu chuẩn, quy định PCCC với kho hàng lạnh tương tự với kho thường nhưng việc vận hành máy lạnh phải do người có sức khỏe đảm nhiệm. Đặc biệt, thực hiện nạp dung môi máy cẩn thận, đúng quy trình và có sự giám sát chặt chẽ đồng thời phải có ít nhất 2 người thực hiện quá trình này. 

Báo nhanh cho đội PCCC và các cơ quan công an gần nhất khi xảy ra các vấn đề về hỏa hoạn, cháy nổ để chữa cháy sớm nhất

Dịch vụ cho thuê kho xưởng chất lượng, đảm bảo quy định PCCC với kho hàng tại Nhatviet Logictics

quy định PCCC với kho hàng
Các kho hàng của Nhatviet Logistics được thiết kế tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định về PCCC.

Để PCCC cho kho bãi thì các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định  PCCC với kho hàng, trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện PCCC…Ngoài ra, thuê kho hàng của một đơn vị chuyên nghiệp là một ý tưởng tuyệt vời. Bởi họ là những doanh nghiệp nắm bắt những quy định và tiêu chuẩn về PCCC tốt hơn. Hiện trên thị trường hiện nay, Nhatviet Logistics là cái tên mà bạn có thể tham khảo:

 • Nhatviet Logistics 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê kho bãi, nhà xưởng: Trong thời gian hoạt động, Nhatviet Logistics luôn lấy chữ tín và khách hàng làm trọng tâm và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Giá cả cho thuê vô cùng hợp lý: Nhatviet Logistics đảm bảo đem đến cho bạn mức giá cho thuê kho bãi cạnh tranh nhất thị trường. Giá cả có thể thương lượng khi bạn nhu cầu thuê kho bãi lớn.
 • Đa dạng hình thức kho xưởng để bạn lựa chọn: Tại đây cung cấp tất cả các loại kho xưởng phổ biến hiện nay. Bạn có thể tìm thấy loại kho xưởng phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. 
 • Gói thuê linh hoạt: các kho xưởng chứa hóa chất cho thuê được thiết kế từng khu riêng biệt với diện tích có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với số lượng hàng hóa của doanh nghiệp nhằm giảm tối đa chi phí thuê kho.
 • Dịch vụ tiện ích: Dịch vụ xếp dỡ, dán tem, đóng gói, khai báo hải quan hàng hóa, vận tải đa phương thức trong nước và quốc tế.
 • Hệ thống quản lý, bảo mật, an ninh tốt: Hàng hóa được bảo vệ chặt chẽ bởi hệ thống giám sát nghiêm ngặt. Hệ thống quản lý thông minh giúp quản lý xuất nhập hàng hóa và báo cáo hàng tồn kho chuẩn xác, bảo vệ 24/24h, hệ thống camera an ninh chặt chẽ.
 • Đặc biệt, Nhatviet Logistics đảm bảo thiết kế, quản lý kho hàng theo tiêu chuẩn và quy định PCCC với kho hàng.

Để đảm bảo sự an toàn cho kho hàng thì doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định PCCC với kho hàng kể trên. Còn nếu bạn không am hiểu về lĩnh vực này thì có thể thuê kho bãi của một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp như Nhatviet Logistics. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

Bài viết liên quan