Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn chuyên nghiệp từ A đến Z

Vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng là quá trình duy trì sự sạch sẽ và an toàn trong môi trường sản xuất. Điều này bao gồm việc giữ cho không gian làm việc, máy móc và các khu vực khác trong nhà xưởng không bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, dầu mỡ, chất thải từ các hoạt động sản xuất tạo ra. Vệ sinh nhà xưởng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người lao động mà còn giúp gia tăng hiệu suất làm việc của máy móc, kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Các công việc đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng bao gồm việc quản lý chất thải sản xuất, lau chùi, bảo dưỡng thiết bị, giữ vệ sinh cho bề mặt sàn, trần luôn sạch sẽ, khô ráo. Ngoài ra, vệ sinh nhà xưởng còn là công tác kiểm tra, bảo trì hệ thống máy móc, thiết bị…

Tại sao vệ sinh nhà xưởng lại cần thiết?

Vệ sinh nhà xưởng là quy trình cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua với bất kỳ nhà xưởng nào. Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe và hiệu suất làm việc trong môi trường công nghiệp, thì việc đảm bảo vệ sinh nhà xưởng là một trong những quy định pháp lý thuộc quy chuẩn chất lượng đảm bảo vận hành doanh nghiệp. Có thể điểm qua một số lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng sau:

 • Bảo vệ sức khỏe người lao động: Nếu công nhân làm việc trong một không gian không đảm bảo vệ sinh, bụi bẩn khắp nơi ít nhiều sẽ trực tiếp đến sức khoẻ và đương nhiên năng suất công việc cũng sẽ giảm theo. Một môi trường làm việc sạch sẽ sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp. Loại bỏ bụi bẩn, giữ không khí trong lành sẽ hạn chế các bệnh về đường hô hấp và tiêu hoá.
 • Đảm bảo an toàn lao động: Không gian nhà xưởng được giữ sạch sẽ, sàn nhà khô ráo, máy móc hoạt động trơn tru giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động.
 • Gia tăng năng suất công việc: Một lợi ích rõ ràng trong việc làm sạch nhà xưởng định kỳ đó chính là hiệu suất công việc sẽ đảm bảo thậm chí gia tăng đáng kể. Không gian làm việc đảm bảo chất lượng kích thích tinh thần làm việc, sự tập trung của công nhân. Thiết bị được bảo dưỡng đúng cách cũng hoạt động hiệu quả hơn, giảm sự gián đoạn do các sự cố kỹ thuật.
 • Đảm bảo các quy định về pháp lý: Nhiều ngành công nghiệp cần phải tuân thủ nghiêm ngặt về các quy định vệ sinh an toàn nhà xưởng. Vì vậy, việc vệ sinh, giữ gìn nhà xưởng là giải pháp tránh các vi phạm pháp lý, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp. 
 • Kéo dài tuổi thọ thiết bị: Kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng các máy móc định kỳ sẽ giúp chúng hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ. Điều này giúp cho doanh nghiệp giảm một khoản chi phí cho việc sửa chữa máy móc. 
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường: Việc quản lý chất thải và ngăn chặn ô nhiễm môi trường là một phần quan trọng của vệ sinh nhà xưởng.
Lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng
Vệ sinh nhà xưởng không chỉ giúp bảo quản hàng hóa tốt hơn mà còn bảo vệ sức khỏe của người lao động

Tiêu chuẩn và trình tự vệ sinh nhà xưởng

Tiêu chuẩn và trình tự vệ sinh nhà xưởng thường được xây dựng một cách khoa học để đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số tiêu chuẩn và trình tự làm sạch nhà xưởng dưới đây: 

 • Vệ sinh trần nhà xưởng: Thực hiện việc lau chùi và làm sạch trần nhà xưởng để ngăn chặn bụi bẩn rơi xuống các khu vực làm việc. Cần sử dụng thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn cho người thực hiện vệ sinh trần nhà xưởng.
 • Vệ sinh sàn nhà xưởng: Loại bỏ các chất bẩn, chất thải vương vãi trên sàn, sử dụng các chất tẩy rửa công nghiệp để đảm bảo sàn nhà xưởng luôn sạch sẽ, khô ráo.
 • Vệ sinh tường xung quanh nhà xưởng: Làm sạch tường xung quanh để giữ cho bề mặt làm việc sạch sẽ. Cần kiểm tra các vết nứt hoặc hỏng hóc trên tường để kịp thời sửa chữa.
 • Vệ sinh hệ thống dây cáp treo: Một số nhà xưởng có trang bị hệ thống cáp treo, vì vậy cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hạng mục này. Kiểm tra định kỳ cáp treo để đảm bảo chúng hoạt động một cách an toàn và hiệu quả. Thực hiện sửa chữa và thay thế dây cáp cũ nếu cần thiết.
 • Vệ sinh hệ thống máng đèn, hộp đèn và đèn: Hạng mục này là tiêu chuẩn thứ tư trong vệ sinh nhà xưởng. Làm sạch máng đèn và hộp đèn để tăng cường ánh sáng và giảm nguy cơ cháy nổ.
 • Vệ sinh hệ thống quạt thông gió, quạt trần: Kiểm tra cánh quạt, vệ sinh bộ lọc gió để đảm bảo chất lượng không khí đạt chuẩn nhà xưởng sản xuất.
 • Vệ sinh toàn bộ máy móc, thiết bị và chỗ làm việc trong nhà xưởng: Đây là hoạt động quan trọng và cần thực hiện thường xuyên, bảo dưỡng máy móc để đảm bảo chúng hoạt động an toàn và hiệu quả.
Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng
Vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn GMP

Các dụng cụ vệ sinh nhà xưởng cần chuẩn bị

Để đảm bảo nhà xưởng được vệ sinh đúng tiêu chuẩn, doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh nhà xưởng và các chất tẩy rửa phù hợp.

Thiết bị vệ sinh công nghiệp bao gồm các loại máy hút bụi, máy lau sàn, chà sàn, máy giặt rửa… Các thiết bị này phải đảm bảo có công suất lớn, phù hợp với diện tích nhà xưởng để hỗ trợ việc làm sạch tốt nhất.

Các dụng cụ vệ sinh công nghiệp hỗ trợ trong quá trình làm sạch không gian xưởng như xe đẩy công cộng, xe 3 tầng, cây lau sàn đa năng ướt và khô, chổi quét, xô chậu đựng chất tẩy rửa… Đây là những dụng cụ cơ bản và không thể thiếu khi vệ sinh nhà xưởng, ngoài ra doanh nghiệp có thể trang bị thêm các dụng cụ khác phù hợp với đặc thù của nhà xưởng.

Dung dịch hoá chất vệ sinh công nghiệp là thứ không thể thiếu cho quy trình vệ sinh nhà xưởng. Chất bẩn công nghiệp rất khó tẩy rửa và cần dùng đúng các dung dịch hoá chất phù hợp để đảm bảo loại bỏ triệt để vết bẩn. Tuỳ theo khu vực vệ sinh mà các nhà xưởng cần trang bị các hóa chất tương ứng như nước lau chà sàn, nước lau kính, dung dịch làm sạch bề mặt gỗ, hoá chất làm sạch vết bẩn máy móc, thiết bị, nước khử khuẩn, sát trùng….

Dụng cụ vệ sinh nhà xưởng
Cần chuẩn bị những dụng cụ nào trước khi dọn dẹp nhà xưởng?

Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp từ A đến Z

Để có được một quy trình vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu rõ đặc điểm cấu trúc nhà xưởng cũng như đặc thù của ngành sản xuất. Tuy nhiên, thông thường các nhà xưởng sẽ thực hiện vệ sinh theo quy trình bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Vệ sinh nhà xưởng khu vực trần nhà

Vệ sinh khu vực trần nhà là hạng mục cần thực hiện đầu tiên trong quy trình vệ sinh nhà xưởng. Ở bước này, đội ngũ thực hiện vệ sinh cần nắm rõ cấu trúc thiết kế của trần nhà. Thông thường các nhà xưởng hiện nay thường thiết kế trần có các thanh xà ngang với hệ thống đèn điện tương ứng. Do đó, để làm sạch khu vực này cần dùng các chổi chuyên dụng dọn quét bụi bẩn, màng nhện bám trên trần. Nhân viên thực hiện vệ sinh khu vực trần nhà cần đảm bảo trang bị đủ các thiết bị bảo hộ như nón, mũ, giày, dây an toàn… Các vị trí cao từ 8m trở lên cần có xe nâng hạ hoặc giàn giáo.

Bước 2: Thực hiện các vị trí xung quanh

Tại các khu vực xung quanh nhà xưởng cần được vệ sinh kỹ lưỡng, loại bỏ bụi bẩn, vết mảng bám trên tường, bề mặt nội thất. Ở những vị trí này, nhân viên vệ sinh sẽ thực hiện thường xuyên hơn, tiến hành lau chùi sau một chu kỳ sản xuất, sử dụng các hoạt chất tẩy rửa phù hợp.

Bước 3: Dọn dẹp vệ sinh các thiết bị máy móc

Các thiết bị, máy móc sử dụng trong nhà xưởng sau một thời gian sẽ bám bụi sản xuất, do đó cần làm sạch để đảm bảo công suất hoạt động. Tùy từng loại máy móc thì sẽ có cách vệ sinh khác nhau, để đảm bảo an toàn doanh nghiệp cần tham vấn ý kiến của đội ngũ kỹ thuật nhà máy.

Bước 4: Thực hiện vệ sinh làm sạch sàn nhà xưởng

Làm sạch sàn nhà xưởng là công đoạn cần nhiều thời gian nhất, bởi đây là khu vực hoạt động thường xuyên. Với công đoạn này, nhà xưởng cần trang bị những thiết bị làm sạch sàn chuyên dụng, như máy đánh sàn, máy hút bụi bẩn… các công cụ công suất lớn sẽ hỗ trợ việc tẩy rửa được thực hiện nhanh chóng hơn.

Bước 5: Kiểm tra lại tổng thể toàn bộ các khu vực đã vệ sinh

Sau khi thực hiện xong các bước trên, người chịu trách nhiệm quy trình vệ sinh nhà xưởng cần tiến hành kiểm tra tổng thể để đảm bảo không có khu vực nào bị bỏ sót. Chú ý đến các chi tiết nhỏ như cửa sổ, cổng, cột, và các vị trí khó tiếp cận để đảm bảo toàn bộ nhà xưởng đều được làm sạch. Bên cạnh đó, đừng quên ghi chép và báo cáo bất kỳ vấn đề nào cần sự chú ý hay bảo dưỡng.

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng
Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn từ A đến Z

Lời khuyên giúp giữ nhà xưởng được sạch sẽ

Để giữ cho nhà xưởng luôn sạch sẽ, doanh nghiệp cần có một kế hoạch vệ sinh nhà xưởng định

kỳ và quy trình chuẩn, chuyên nghiệp. Một số lời khuyên từ Nhatviet Logistics mà bạn có thể tham khảo khi vệ sinh nhà xưởng.

 • Đặt ra các quy định vệ sinh nhà xưởng để giữ gìn vệ sinh chung. Những nguyên tắc được thiết lập để các công nhân cùng thực hiện giúp khu vực làm việc được đảm bảo. Một số quy định về dụng cụ, trang phục cũng như các điều lệ trong thói quen khi làm việc sẽ góp phần giữ gìn vệ sinh khu vực nhà xưởng.
 • Tạo ra checklist công việc cụ thể để theo dõi vệ sinh kho xưởng sẽ giúp doanh nghiệp duy trì được sự sạch sẽ thường xuyên. Việc này cũng hạn chế hỏng hóc thiết bị, kịp thời phát hiện những bất thường trong quá trình vận hành.
 • Lập kế hoạch vệ sinh định kỳ bao gồm việc lên lịch các hoạt động vệ sinh theo khu vực, điều này giúp tránh được sự tích tụ lớn lượng chất bẩn.
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị chuyên dụng cho việc vệ sinh sẽ giúp việc làm sạch nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và nhân công thực hiện.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi đào tạo, huấn luyện đội ngũ nhân viên thực hiện vệ sinh đúng quy chuẩn, đúng quy trình. Nâng cao ý thức đội ngũ người lao động trong việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh nơi làm việc.
Lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng
Cần tuân thủ quy định vệ sinh nhà xưởng để giữ xưởng luôn được sạch sẽ

Vệ sinh nhà xưởng tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhà xưởng luôn trong tình trạng sạch sẽ sẽ đảm bảo được hiệu suất làm việc, giảm thiểu các rủi ro trong quá trình vận hành. Hy vọng quy trình vệ sinh nhà xưởng mà Nhatviet Logistics chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý, đảm bảo chất lượng nhà xưởng.

Ngoài ra, Nhatviet Logistics hiện đang cung cấp dịch vụ cho thuê kho xưởng chuyên nghiệp và uy tín. Nếu cần thuê kho bãi ở vị trí thuận lợi gần cảng biển, khu công nghiệp,… thì kho cho thuê của Nhatviet là lựa chọn phù hợp cho bạn. Mức giá thuê ưu đãi, phải chăng, có tính cạnh tranh cao. Liên hệ ngay hotline 0971 21 22 23 để được hỗ trợ tốt nhất.

[contact-form-7 404 "Not Found"]