Xe nâng hàng là gì? Cấu tạo và phân loại xe nâng hàng

Xe nâng hàng là gì?

Xe nâng hàng là gì? Có các loại xe nâng hàng nào? Và công dụng của chúng là gì?… là rất nhiều câu hỏi của những người mới đang tìm hiểu về xe nâng hàng. Trong bài viết này cùng Nhatviet Logistics tìm hiểu tất tận tật về xe nâng hàng để trả lời những câu hỏi trên nhé!

Xe nâng hàng là gì?

Xe nâng hàng là loại xe được thiết kế dành riêng cho công việc vận chuyển, nâng hạ hàng hóa, bốc xếp,…Xe nâng hàng  được trang bị thêm thiết bị nâng hạ. Dòng xe này mang lại hiệu quả tối ưu trong công việc vận chuyển hàng hoá nên hiện nay xe đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Xe nâng hàng là gì?
Xe nâng hàng là gì?

Công dụng của xe nâng hàng là gì?

Các công dụng chính của xe nâng hàng có thể kể đến như:

 • Nâng hạ kiện hàng có trọng lượng lớn và cồng kềnh
 • Vận chuyển các loại kiện hàng lớn
 • Trang bị thêm kẹp có thể vận chuyển các loại hàng ống dài.
 • Có thể nâng hạ vật liệu rời tuy nhiệt các vật liệu này phải được đóng gói trong thùng hoặc họp.

Các xe nâng được ưa chuộng trong các kho bãi, nhà ga, đường sắt hay thậm chí là các bến cảng, nơi cần nâng hạ, bốc xếp và vận chuyển nhiều các độ vật có khối lượng lớn đa phần đều cần đến xe nâng hạ,

Xe nâng hàng nhờ vào động cơ thuỷ lực có thể nâng hạ hàng khối lượng lớn mà sức người khó có thể đáp ứng. Xe nâng hàng rất linh hoạt và tiêu tốn ít nhân sự, thông thường chỉ dùng từ 1 đến 2 nhân sự cho việc vận chuyển hàng với khối lượng lớn.

Hiện nay xe nâng đang được nghiên cứu và phát triển mạnh, các loại xe nâng hiện nay có thể nâng hàng lên đến 46 tấn và trong tương lai số lương này có thể vượt xa hơn nữa.

Công dụng của xe nâng hàng
Công dụng của xe nâng hàng

Cấu tạo xe nâng hàng

Có nhiều loại xe đẩy nâng hàng hiện nay tuy nhiên cấu tạo của các loại xe nâng hầu hết đều có các bộ phận cơ bản như sau:

Cấu tạo xe nâng hàng
Cấu tạo xe nâng hàng
 • Khung gầm: Đây là phần quan trọng nhất trong cấu tạo xe nâng, vì khung gầm giúp định hình xe nâng hàng. Đồng thời các bộ phận này cũng được xem như là liên kết các bộ phận khác với nhau.
 • Bánh lái và bánh tải: Phần bánh lái nằm ở phía sau (ngược lại so với xe thông thường) là do trong lúc vận chuyển hàng bánh trước phải chịu tải trọng rất lớn nên việc điều chỉnh hướng hấu như là không thể. Nên bánh trước sẽ chịu vai trò tải trọng và bánh sau đánh lái cho xe.
 • Động cơ: động cơ được xem như là trái tim của các loại xe nâng phần này chịu trách nhiệm cho khả năng vận hành của xe nâng như: tốc độ di chuyển, trọng lượng nâng hàng,..
 • Buồng lái/mui xe: Nơi mà kỹ sư có thể điều khiển xe nâng và mui xe giúp cho người sử dụng đảm bảo được an toàn trong lúc làm việc.
 • Khung nâng: là phần thẳng đứng phía trước xe, phần cấu tạo nên bộ phận nâng hạ của xe, khung nâng được liên kết với các con lăn của xe để linh hoạt nâng hạ.
 • Giá nâng: là bộ phận chính của bộ phận nâng hạ trên xe, giá nâng được gắn đường ray giúp hàng hoá có thể dễ dàng nâng lên và hạ xuống theo yêu cầu.
 • Càng nâng: là phần dài nhô ra trước đầu xe, một phần sẽ tiếp xúc với giá nâng một phần sẽ tiếp xúc trực tiếp với hàng hoá, phần này chịu trách nhiệm nâng đỡ hàng hoá và giữ cho hàng hoá không bị rơi ra ngoài.
 • Đối trọng: phần này cực kỳ quan trọng trên các loại xe nâng, phần này chịu trách nhiệm cân bằng lại trọng lượng của xe nâng giúp xe nâng không bị lật khi nâng hàng hóa nặng.

Phân loại các dòng xe nâng hàng hiện nay

Các loại xe đẩy nâng hàng hoá
Các loại xe đẩy nâng hàng hoá

Phân loại theo động cơ

Các loại xe đẩy nâng hàng rất đa dạng nếu dựa vào cấu tạo xe nâng cụ thể là phân loại theo động cơ của xe nâng chúng ta có thể chia các loại xe nâng hàng thành 3 loại sau:

 • Xe nâng hàng bằng tay: Loại xe đẩy nâng hàng này có thiết kế khá đơn giản và thủ công. Xe nâng chuyển hàng chủ yếu là nhờ sức người và có tải trọng lẫn chiều cao khá khiêm tốn. Có hai dạng xe là: xe nâng bằng tay thấp có thể nâng 200mm và khối lượng 2-5 tấn, xe nâng tay cao nâng tối đa 3.5m và khối lượng 400kg đến 3 tấn.
 • Xe nâng hàng bằng điện: Thay vì dùng sức người như loại xe trên loại này được trang bị bình ắc quy để di chuyển và nâng hạ. Xe này được dùng phổ biến trong các kho hàng kín và sạch sẽ. Loại này có tải trọng và chiều cao nâng hạ khá lớn. Chiều cao nâng lên đến 6m và tải trọng của xe lên đến 5 tấn.
 • Xe nâng hàng bằng động cơ đốt trong: xe được vận hành bằng động cơ đốt trong. Xe được sử dụng trong trường hợp nâng hạ vối khối lượng hàng hoá lớn và tần suất nhiều mà các xe khác không thể đáp ứng được. Khối lượng xe này có thể nâng đến vài chục tấn và chiều cao đến 6m.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Nếu bỏ cấu tạo xe nâng mà chúng ta tập trung vào mục đích sử dụng có thể chia xe nâng thành các nhóm như sau:

 • Xe di nâng dùng để di chuyển hàng hoá: Xe nâng tay, xe nâng điện có người điều khiển.
 • Xe nâng dùng để nâng hạ kết hợp di chuyển hàng hoá: Xe nâng tầm thấp, xe nâng tầm cao, xe nâng VNA, xe nâng cân bằng.
 • Xe nâng chọn hàng
 • Xe kéo

Tuỳ vào mục đích sử dụng xe nâng của bạn là gì mà lực chọn xe đẩy nâng hàng một cách hợp lý.

Lợi ích khi sử dụng xe nâng hàng là gì?

Lợi ích của xe nâng hàng
Lợi ích của xe nâng hàng

Các loại xe nâng mang lại lợi ích không thể chối cãi trong quá trình vận chuyển hàng hoá. Một số lợi ích của xe nâng có thể kể đến điển hình như:

 • Tiết kiệm sức lao động: Tối ưu được nguồn lao động luôn là ưu tiên của doanh nghiệp và đây cũng là lợi ích hàng đầu của xe nâng. Một xe nâng cùng 1 -2 nhân sự có thể thay thế công việc vận chuyển sắp xếp công việc của 10-20 người.
 • Đảm bảo độ an toàn khi lao động: An toán lao động là điều mà các doanh nghiệp cực kỳ quan tâm. Làm việc với hàng hoá có trọng lượng lớn là điều vô cùng nguy hiểm cho người lao động và có thể ảnh hướng đến sức khoẻ bất cứ lúc nào. Khi sử dụng xe nâng người lao động được bảo vệ bởi xe nâng và tránh tiếp xúc trực tiếp với hàng hoá nên giảm được tối đa nguy cơ tai nạn lao động.
 • Nâng cao hiệu suất làm việc: Từ lợi ích đầu tiên có thể thấy chỉ cần 1-2 người có thể thay thế đến 10-20 người. Tuy nhiên nhân sự sử dụng xe đẩy nâng hàng cũng không phải tốn quá nhiều sức như lao động truyền thống. Quá trình này hầu như là do các loại xe nâng hoạt động nên có thể nâng cao hiệu suất hoạt động lên rất nhiều lần.
 • Tiết kiệm chi phí: xe nâng ra đời nhằm mục đích tối ưu hoá quy trình vận chuyển, thay thế con người làm việc nặng thế nên xe nâng hàng giúp cho quy trình được hoạt động nhanh hơn, hiệu suất hơn và ít tốn nhân sự hơn từ đó tiết kiệm được lượng lớn chi phí thuê nhân sự của doanh nghiệp.

Ứng dụng của xe nâng hàng

Ứng dụng của xe nâng hàng
Ứng dụng của xe nâng hàng
 • Đối với công trình xây dựng: Giúp công trình nâng hạ được các nguyên vật liệu có khối lượng lớn. Hoặc nâng hạ di chuyển các vật dụng, công cụ từ đó tối ưu được sức lao động không cần thiết.
 • Đối với nhà kho: Trong kho hàng xe nâng chủ yêu được sử dụng để bốc xếp hàng hóa cho kho. Trong kho hàng thường có đa dạng các loại xe nâng từ trọng lượng lớn đến nhỏ nhằm tối ưu chi phí và hiệu quả làm việc.
 • Đối với nơi tái chế: Thông thường xe đẩy nâng hàng được sử dụng trong việc vận chuyển từ các thùng chứa tái chế đến các khoang phân loại.
 • Đối với bên cảng: Được sử dụng để nâng hạ có thùng container cồng kềnh nên trọng lượng và công suất của xe nâng hàng tại đây phải lớn và hoạt động với tần suất liên tục.

Dịch vụ cho thuê kho hàng hóa xuất nhập khẩu Nhatviet Logistics

Dịch vụ thuê kho xuất nhập khẩu Nhatviet Logistics
Dịch vụ thuê kho xuất nhập khẩu Nhatviet Logistics

Dịch vụ cho thuê kho bãi là hình thức thuê kho chung với các đơn vị khác và được quản lý nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hoá. Hình thức thuê kho này được tính giá theo m2.

Dịch vụ cho thuê kho hàng hóa xuất nhập khẩu Nhatviet Logistic bao gồm các kho tập trung tại các tỉnh của khu vực miền nam như:

 • Kho Cát Lái 01
 • Kho Cát Lái 02
 • Kho Sóng Thần 01
 • Kho Sóng Thần 02
 • Kho Sóng Thần 03
 • Kho Sóng Thần 04

Qua bài viết này Nhatviet Logistics đã cung cấp đầy đủ kiến thức về xe nâng hàng và giải đáp thắc mắc xe nâng hàng là gì cho nhiều bạn đọc. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các loại xe nângcấu tạo xe nâng từ đó lựa chọn được xe đẩy nâng hàng phù hợp với doanh nghiệp.

[contact-form-7 404 "Not Found"]