Có nhiều mục đích để doanh nghiệp thực hiện xác định xuất xứ hàng hóa
Mục lục

Xuất xứ hàng hoá đã không còn là thuật ngữ quá xa lạ với các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, với những người vừa mới nhập môn, có thể chưa nắm rõ về nó.

Để tìm hiểu kỹ hơn mọi thông tin xoay quanh vấn đề này, mời bạn hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết sau đây nhé!

Xuất xứ hàng hóa là gì?

Xuất xứ hàng hoá không còn là thuật ngữ quá xa lạ với các doanh nghiệp thường hoạt động xuất nhập khẩu
Xuất xứ hàng hoá không còn là thuật ngữ quá xa lạ với các doanh nghiệp thường hoạt động xuất nhập khẩu

Quy định tại nghị định số 31/2018/NĐ-CP, điều 3, khoản 1 có định nghĩa về xuất xứ hàng hóa là gì như sau:

“Xuất xứ hàng hóa là nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó”.

Hiểu một cách nôm na, xuất xứ hàng hóa hay CO (Certificate of Origin) được dùng để chỉ về nguồn gốc hàng hóa của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hoá, thực hiện công đoạn gia công cuối cùng (trong trường hợp có nhiều nước cùng tham gia) để sản phẩm đến được tay khách hàng, bên mua nhập khẩu.

Mục đích của việc xác định xuất xứ hàng hóa

Có nhiều mục đích để doanh nghiệp thực hiện xác định xuất xứ hàng hóa
Có nhiều mục đích để doanh nghiệp thực hiện xác định xuất xứ hàng hóa

Trong quá trình xuất nhập khẩu, mục đích của việc xác định xuất xứ hàng hóa thường bao gồm 3 điểm sau đây:

Xác định mức thuế ưu đãi

Việc biết được xuất xứ hàng hoá ở đâu sẽ giúp bạn hưởng được mức thuế quan với ưu đãi tốt hơn. Bởi, mỗi sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ khác nhau và mỗi nơi đều có quy định về thuế riêng.

Hiện, chúng ta có 3 mức thuế chính là thuế ưu đãi, thuế thường và thuế trả đũa. Các quốc gia sẽ dựa trên nước sản xuất hàng hóa là gì để xác định đâu là mặt hàng được hưởng ưu đãi.

Áp dụng thuế chống phá giá

Xác định rõ ràng xuất xứ của hàng hoá xuất nhập khẩu sẽ có lợi ích lớn trong việc thực hiện chính sách thương mại của một quốc gia hay một khối quốc gia.

Trong trường hợp khi hàng hoá của quốc gia này bị phá giá bới quốc gia khác. Việc xác định xuất xứ hàng hoá sẽ giúp hành động áp dụng thuế chống phá giá trở nên khả thi hơn.

Thu thập số liệu thống kê thương mại

Mỗi một đất nước đều có cơ quan thống kê thương mại riêng về các hàng hoá nhập khẩu vào quốc gia của mình. Chính vì vậy, việc xác định xuất xứ hàng hóa sẽ là tiêu chí để đánh giá mối quan hệ hợp tác thương mại cũng như chất lượng hàng hóa.

Từ đó nhằm mục đích thực hiện các chiến lược hợp tác từ song phương đến đa phương. Sau đó là duy trì và đẩy mạnh các mối quan hệ thương mại hiệu quả hơn. Đặc biệt, xuất xứ sản phẩm chính là một điểm nhấn, là điều gây ấn tượng khi nhắc đến quốc gia đó.

Xem thêm:

 1. Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì? Tất tần tật mọt điều cần biết 

 

Quy định chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy định chung về chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
Quy định chung về chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Dưới đây là một số quy định về xuất xứ hàng hóa chung về chứng nhận xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo thêm:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ phải do các tổ chức cấp giấy chứng nhận xuất xứ cấp đúng theo mẫu đã quy định.
 • Người đề nghị cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá phải nộp cho tổ chức cấp giấy chứng nhận bộ hồ sơ yêu cầu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực nội dung hồ sơ mà mình cung cấp đó.
 • Cơ quan cấp giấy chứng nhận phải thực hiện kiểm tra bộ hồ sơ, để xác định nguồn gốc hàng hoá xuất khẩu. Đồng thời, cơ quan cấp giấy chứng nhận không quá 03 ngày làm việc, có thể kéo dài nhưng cũng không quá 05 ngày.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá không được cấp nếu hàng hoá xuất khẩu không đáp ứng được tiêu chí về xuất xứ quy định hoặc bộ hồ sơ đề nghị không hợp lệ.
 • Trong trường hợp cơ quan hải quan, cơ quan có thẩm quyền quốc gia, vùng lãnh thổ nhập khẩu yêu cầu kiểm tra tính xác thực xuất xứ của hàng hoá trong quá trình vận chuyển, tổ chức cấp giấy chứng nhận sẽ có trách nhiệm xác minh và thông báo lại cho cơ quan đã yêu cầu.

Những quy định về xuất xứ hàng hóa này được quy định tại điều 12, chương 4 thuộc nghị định số 19/2006/NĐ-CP ban hành vào ngày 20 tháng 02 năm 2006 của chính phủ.

Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Theo điều 32, khoản 1 trong bộ luật quản lý ngoại thương năm 2017 và khoản 2, 7 điều 3 nghị định số 31/2018/NĐ-CP, các chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá bao gồm những nội dung sau:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp được thể hiện dưới dạng văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.
 • Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa do doanh nghiệp, thương nhân phát hành là văn bản hoặc các hình thức có giá trị pháp lý tương đương do thương nhân tự khai báo cũng như cam kết về xuất xứ của hàng hóa theo quy định của pháp luật.
 • Bộ trưởng bộ công thương sẽ là cơ quan chấp thuận bằng văn bản cho doanh nghiệp xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

Hồ sơ cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hồ sơ cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa khá đa dạng nhưng không quá khó khăn
Hồ sơ cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa khá đa dạng nhưng không quá khó khăn

Quy định về hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá được quy định tại điều 15, khoản 1 nghị định số 31/2018/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

 • Hồ sơ áp dụng cho lần đầu tiên, sản phẩm mới xuất khẩu lần đầu hoặc sản phẩm không cố định.
 • Bộ hồ sơ bao gồm:
 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá.
 • Mẫu giấy chứng nhận về xuất xứ hàng hóa tương ứng đã được khai hoàn chỉnh trước đó.
 • Bản Photo của tờ khai hải quan xuất khẩu, trường hợp hàng hoá không phải khai báo thì không cần.
 • Bản sao của hoá đơn thương mại có đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp.
 • Bản sao hoá đơn vận chuyển hoặc các chứng từ vận tải tương đương có đóng dấu sao y bản chính.
 • Bảng kê khai hàng hóa xuất khẩu đạt tiêu chí xuất xứ ưu đãi hoặc tiêu chí xuất xứ không ưu đãi chi tiết theo quy định của bộ công thương.
 • Bản Photo khai báo xuất xứ của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp nguyên liệu theo mẫu do bộ công thương quy định.
 • Bản sao quy trình sản xuất hàng hoá có đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp.
 • Trong trường hợp cần thiết, cơ quan, tổ chức cấp giấy chứng nhận sẽ kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất của doanh nghiệp. Hoặc họ sẽ yêu cầu thương nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận nộp bổ sung các chứng từ dưới dạng bản sao có đóng dấu sao y bản chính như sau:
 • Tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên liệu, phụ liệu trong sản xuất hàng hoá.
 • Hợp đồng mua bán hoặc hóa đơn giá trị gia tăng mua bán nguyên liệu, phụ liệu ở trong nước.
 • Giấy phép xuất khẩu nếu có cũng sẽ nộp bổ sung khi cần.
 • Các chứng từ, tài liệu cần thiết khác có liên quan.

Kiểm tra, xác minh, xác định xuất xứ hàng hóa XNK

Đối với việc kiểm tra, xác minh, xác định xuất xứ hàng hóa có những quy định cụ thể hơn, chẳng hạn như:

Đối với hàng hóa xuất khẩu

Nếu thấy có vấn đề phát sinh, nghi ngờ hoặc có căn cứ xác định thông tin nguồn gốc hàng hoá không đúng với nội dung khai báo, cục hải quan sẽ vi phạm theo quy định.

Đối với hàng hóa nhập khẩu

Chi cục hải quan cũng là nơi có thẩm quyền xác minh xuất xứ hàng hoá và đề nghị người khai cung cấp chứng từ, tài liệu, văn bản,… để xác minh thông tin hàng hoá nhập khẩu.

Dịch vụ cho thuê kho hàng hóa xuất nhập khẩu Nhatviet Logistics

Nhatviet Logistics - Đơn vị cho thuê kho hàng hóa xuất nhập khẩu uy tín hàng đầu thị trường
Nhatviet Logistics – Đơn vị cho thuê kho hàng hóa xuất nhập khẩu uy tín hàng đầu thị trường

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ cho thuê kho hàng hóa xuất nhập khẩu, thì Nhatviet Logistics là gợi ý lý tưởng. Nơi đây sẽ đảm bảo cho bạn một không gian lưu trữ hàng hoá tốt nhất, chất lượng nhất để xuất xứ hàng hoá của bạn khi được xác minh không gặp vấn đề gì xảy ra.

Dịch vụ cho thuê kho xưởng của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện hết mọi thủ tục hành chính, tối giản tối đa quy trình thực hiện cho bạn. Kho cho thuê với diện tích linh hoạt, đáp ứng tốt cho nhu cầu thay đổi quy mô của khách hàng.

Chọn Nhatviet Logistics, bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí đầu tư, không cần xây kho mà vẫn có nơi đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hệ thống an ninh hoàn hảo để bảo quản hàng hoá an toàn tuyệt đối.

Kết luận

Hy vọng rằng, với những thông tin về xuất xứ hàng hoá mà Nhatviet Logistics vừa chia sẻ trên bạn đã có thêm nhiều kiến thức tham khảo hữu ích và thú vị nhất trong  quá trình kinh doanh xuất nhập khẩu của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

Bài viết liên quan