10 Lỗi Quản Lý Kho Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

Lỗi quản lý kho

Dư thừa hàng tồn kho quá mức

Hàng tồn kho thường được giữ lại để tận dụng vào nhiều mục đích đa dạng khác nhau trong việc kinh doanh. Tuy nhiên, đôi khi giữ lại nhiều quá sẽ khiến không gian lưu trữ của bạn bị chiếm chỗ quá nhiều.

Lượng hàng dư thừa quá mức ngoài ra còn khiến mọi quy trình đều bị trì hoãn, gián đoạn. Trong đó phải kể đến quy trình bốc dỡ và kiểm toán hàng tồn kho định kỳ.

Chưa chú trọng tối ưu không gian và cấu trúc toàn bộ nhà kho

Dù doanh nghiệp bạn đang hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào thì cũng phải chú ý tối ưu hóa không gian nhà kho và chi phí logistics. Việc bố trí, sắp xếp hàng hóa lưu trữ hợp lý, khoa học sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình quản lý kho.

Năng suất và hiệu quả của các công tác vận hành kho được nâng cao tối đa. Thời gian xuất nhập hàng cũng giảm thiểu đáng kể. Bạn hãy dựa vào các đặc tính hàng hóa cần dự trữ và cách thức di chuyển khi xuất – nhập kho để bố trí không gian kho sao cho hợp lý.

Đào tạo nhân viên chưa đúng cách

Việc không chú trọng hoặc tuyển dụng và đào tạo nhân viên chưa đúng cách sẽ khiến công việc quản lý kho gặp nhiều trục trặc. Bạn mong đợi điều gì từ một người không hiểu rõ về quy trình vận hành, lưu trữ hàng hóa trong kho?

Đào tạo nhân viên quản lý kho
Không chú trọng đào tạo nhân viên quản lý kho hoặc đào tạo không đúng cách

Mọi thứ sẽ trở nên rối tung và bạn phải mất thêm nhiều thời gian để khắc phục sự cố đó. Vì thế hãy dành ra một chút thời gian để huấn luyện thật tốt người thực hiện nhiệm vụ trong kho.

Chắc chắn bạn sẽ nhận lại được hiệu quả và năng suất công việc rất cao trong quản lý kho cũng như gia tăng doanh thu không ít.

Tham khảo dịch vụ cho thuê kho tại Nhatviet Logistics với đội ngũ quản lý chuyên nghiệp:

Không lên kế hoạch quản lý nhà kho trước

Với kế hoạch quản lý nhà kho được thiết lập sẵn từ trước, dù bạn có dự đoán chính xác về các yêu cầu hàng hóa hay không cũng không thành vấn đề. Bạn chỉ việc thực hiện từng bước đúng kế hoạch thì mọi thứ sẽ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ như ý.

Thông qua bản kế hoạch sẵn có, bạn sẽ có cái nhìn bao quát hơn, đồng thời dễ dàng theo dõi việc sử dụng hàng tồn kho hàng ngày. Từ đó việc quản lý kho hàng sẽ không có quá nhiều hàng tồn kho dư thừa, phương án nhập xuất hàng theo định kỳ cũng hiệu quả hẳn.

Quên hàng trữ kho đang chế tạo

Một số người quản lý kho thường chỉ chú trọng đẩy đơn đặt hàng của khách, nhất là trong thời điểm cuối tháng. Họ bỏ bê tiến độ sản xuất các mặt hàng bán thành phẩm chưa hoàn thiện.

Điều này dẫn đến việc trong tháng kế tiếp họ lại bị lỡ đơn hàng vì chưa có sản phẩm hoàn chỉnh từ tháng trước. Vòng tròn áp lực, căng thẳng chạy đơn cứ thế lặp đi lặp lại khiến họ khó thở khi làm việc.

Hoặc nếu muốn kịp thời gian họ phải hoàn thiện sản phẩm trong sự vội vàng, hấp tấp, không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, bạn hãy làm mọi thứ theo thứ tự ưu tiên, không chần chừ hay “neo” việc tránh tình trạng không cân bằng chu trình làm việc.

Giữ vệ sinh kho bãi chưa tốt

Vệ sinh kho bãi thường xuyên
Kho bãi không được giữ vệ sinh, ngăn nắp, gọn gàng cũng là một lỗi phổ biến

Kho hàng không được vệ sinh sạch sẽ, bừa bộn chính là một trong những nguyên nhân khiến việc tìm kiếm hàng hóa trở nên cực kỳ khó khăn. Chưa kể chúng còn làm thu hẹp không gian lưu trữ hàng.

Một số trường hợp nghiêm trọng hơn nữa là nguy cơ chập cháy, gây tai họa, tổn thất khủng khiếp cho doanh nghiệp. Do đó, bạn đừng để sự cầu thả này xảy ra trong quá trình quản lý nhà kho nhé!

Hãy luôn sắp xếp kệ, ngăn chứa hàng ngay ngắn, thường xuyên quét sàn nhà, dọn thùng hàng, giấy tờ thừa thài gọn gàng, cẩn thận để nhà kho luôn ngăn nắp nhất.

Độ an toàn còn thiếu trong quản lý kho

Như đã nói, tai nạn sẽ tạo ra nhiều tổn thất về tiền bạc, thậm chí là thời gian khắc phục, tinh thần làm việc của nhân viên. Cho nên, bạn hãy đảm bảo an toàn cho không gian nhà kho để mọi người có thể an tâm hơn.

Cụ thể, bạn nên trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như phòng cháy chữa cháy trong nhà kho. Đồng thời bạn cũng nhớ hướng dẫn nhân viên cách sử dụng chúng để vận dụng trong những tình huống cấp bách.

Lỗi tự động hoá bên trong nhà kho

Ai cũng biết đầu tư vào tự động hóa sẽ đem lại nhiều lợi ích tối ưu cho quá trình vận hành, quản lý kho hàng. Tuy nhiên, việc mua phần cứng và phần mềm tự động ngốn không ít tiền của bạn so với việc đi sửa các lỗi.

Thay vào đó, đầu tư vào những giải pháp thu thập dữ liệu hay ghi nhãn hiện đại sẽ tạo cơ hội cho bạn tăng hiệu quả và độ chính xác lưu trữ, bảo quản hàng hóa cao hơn.

Không đo lường hiệu quả làm việc

Nếu không được đo lường hiệu quả làm việc, thì năng suất của nhân viên trong kho sẽ không bao giờ được cải thiện. Vì vậy, bạn hãy đưa ra những tiêu chí mà bạn quan tâm nhất khi làm việc cho nhân viên.

Sau đó, bạn thực hiện đánh giá chúng thông qua một dạng KPIs để nhân viên chú tâm làm việc, nâng cao năng suất hoạt động của nhà kho.

Chất lượng nhãn mác chưa được đảm bảo

Nhờ có nhãn mác hoặc thẻ gắn trên kệ, thùng chứa hàng mà việc lấy hàng hay cất hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Vì thế, bạn đừng quên đầu tư cho chất lượng nhãn mác bằng cách sử dụng máy in hiện đại nhất, độ bền của giấy cao.

Điều đó sẽ giúp nhân viên quản lý kho của bạn dễ dàng dán nhãn và nhận diện trong các trường hợp cần thiết.

Nhãn mác hàng hóa
Không dán nhãn mác lên hàng hóa hoặc chất lượng nhãn mác không tốt

Như vậy, Nhatviet Logistics đã giúp bạn hiểu rõ 10 lỗi quản lý kho cơ bản nhất mà các doanh nghiệp thường hay gặp phải. Bạn hãy lưu lại ngay và phòng tránh nếu không muốn kìm hãm hiệu quả, năng suất hoạt động của nhà kho nhé!

[contact-form-7 404 "Not Found"]