lap-so-do-kho-hang-1
Mục lục

Các nhà quản lý nên xây dựng sơ đồ kho hàng rõ ràng và chi tiết để giúp hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Sau đây là các cách lập sơ đồ kho hàng khoa học nhất để bạn tham khảo.

Sơ đồ kho hàng là gì?

Sơ đồ kho hàng là một bản vẽ thể hiện vị trí các khu vực hoạt động trong kho.
Sơ đồ kho hàng là một bản vẽ thể hiện vị trí các khu vực hoạt động trong kho.

Sơ đồ kho hàng là gì? Nó là một bản vẽ nêu rõ vị trí sắp xếp, phân bổ các khu vực hoạt động trong kho hàng. Bao gồm khu văn phòng, khu đóng hàng, khu xuất nhập hàng, khu xếp hàng… Ngoài ra, nó còn còn cho bạn biết vị trí cửa ra vào, cửa sổ,…trong kho như thế nào để thiết kế, sắp xếp giá kệ, trang thiết bị phù hợp.

3 bước lập sơ đồ kho hàng khoa học hiệu quả

Lập sơ đồ kho hàng là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng bởi nó liên quan đến quy trình kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp sau này. Lập sơ đồ kho hàng khoa hoa và chi tiết sẽ giúp công việc kinh doanh thuận lợi hơn. Sau đây là cách lập sơ đồ kho hàng khoa học hiệu quả mà bạn cần nắm rõ.

Bước 1: Chuẩn bị sơ đồ mặt bằng kho hàng

Để lên được sơ đồ kho hàng, bạn cần chuẩn bị sơ đồ mặt bằng một cách chi tiết. Điều này giúp bố trí, phân chia các vị trí một cách thích hợp.

Bước 2: Chọn phương pháp lập sơ đồ kho

Khi lập sơ đồ kho hàng, bạn cần dựa vào quy mô và đặc thù hàng hoá để chọn cho mình phương pháp lập thích hợp nhất. Sau đây là gợi ý 3 phương pháp lập sơ đồ kho để bạn tham khảo.

 • Thuê đội ngũ kiến trúc sư thiết kế: Phương pháp này phù hợp với quy mô lớn, máy móc, hàng hóa cồng kềnh. Lúc này thuê một đội ngũ kiến trúc sư uy tín, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn lập sơ đồ kho hiệu quả và khoa học nhất.
 • Lập sơ đồ kho hàng trên Excel: Excel là công cụ thiết kế sơ đồ kho hàng miễn phí được nhiều người sử dụng. Nó giúp bạn tự sắp xếp các thiết bị, hàng hóa, bố trí các khu vực theo nhu cầu và ý thích.
 • Sử dụng SmartDraw: Đây là một công cụ Online dễ dàng sử dụng. Trong đó có các phương án gợi ý về phân bố khu vực, vị trí kho hàng cơ bản. Bạn có thể thay đổi thiết kế theo ý muốn của mình. Không những là công cụ hỗ trợ, SmartDraw còn giúp bạn vẽ sơ đồ kho chuyên nghiệp và dễ dàng.

Bước 3: Sắp xếp, bố trí khu vực kho hợp lý

Bước cuối cùng trong việc lập sơ đồ kho hàng chính là bố trí, sắp xếp các khu vực kho hợp lý. Theo đó, bạn nên phân chia kho hàng thành 3 khu vực chính như sau:

 • Lưu trữ hàng hóa: Khu vực này bao gồm giá kệ để hàng. Thông thường, các kho có chiều cao lớn hơn 6m để vừa với 3 tầng của kệ, các hàng đặt cách nhau khoảng 1.2m để lấy khoảng trống xe nâng ra vào lấy hàng.
 • Khu hoạt động: Đây là nơi tiếp nhận đơn hàng, đóng gói sản phẩm,…được bố trí các tấm pallet hay nâng tay để di chuyển hàng hóa vào kho.
 • Khu văn phòng: Một văn phòng nhỏ từ 20-30m2 được bố trí trong kho hàng sẽ tạo thuận lợi cho việc giao dịch hàng hóa tại kho.
Sơ đồ kho hàng là một bản vẽ thể hiện vị trí các khu vực hoạt động trong kho.
Sơ đồ kho hàng là một bản vẽ thể hiện vị trí các khu vực hoạt động trong kho.

Một số lưu ý khi lập sơ đồ kho hàng

Lưu ý khi bố trí kho

 • Khu vực nhận hàng cần không gian rộng lớn: Khu vực này cần không gian rộng để sắp xếp, phân loại hàng hóa thuận tiện hơn.
 • Có khu riêng dành cho máy móc: Cần có một khu bố trí máy móc, thiết bị riêng biệt phục vụ cho việc xuất nhập hàng nếu kho hàng lớn.
 • Thiết kế cửa thông gió: Hệ thống giúp lưu thông không khí trong kho, tránh tình trạng ẩm mốc.
 • Không thể thiếu hệ thống ánh sáng: Bạn cần bố trí đèn điện chiếu sáng phù hợp trong kho. Ban ngày có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, với các khu vực hàng đặc thù, bạn cần lưu ý hạn chế ánh sáng để tránh làm hỏng hàng hóa.

Đối với một số loại kho đặc thù

Sơ đồ kho chữ I
Sơ đồ kho chữ I

Với một số loại kho hàng đặc thù bạn cần lưu ý:

 • Bố trí khu vực kho lạnh riêng: Những hàng hóa đặc thù cần được bố trí khu vực kho lạnh riêng để tránh hỏng hóc, han rỉ.
 • Trang bị xe nâng: Xe nâng giúp nâng hạ hàng từ giá kệ cao một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thiết bị này vô cùng cần thiết trong các kho hàng.
 • Trang bị thiết bị PCCC: Trang bị thiết bị PCCC là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Nó giúp phòng bị, ngăn chặn những trường hợp xấu có thể xảy ra trong kho hàng.
 • Thiết kế cửa thoát hiểm: Trong những trường hợp khẩn cấp, cửa thoát hiểm đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa. Bởi vậy, khi lập sơ đồ kho hàng thì không thể thiếu cửa thoát hiểm.
 • Sắp xếp hàng hóa một cách phù hợp: hàng bán chạy xếp bên ngoài, hàng bán chậm hơn bố trí bên trong. Đối với hàng hóa cần bảo mật thì bạn nên sắp xếp theo bố cục chữ L hoặc chữ I.
Sơ đồ kho chữ L
Sơ đồ kho chữ L

Xem thêm bài viết liên quan:

 1. Cách sắp xếp kho hàng khoa học và tối ưu nhất
 2. Chức năng của kho hàng là gì? Kho bãi có bao nhiêu chức năng?

Ưu điểm hệ thống kho bãi cho thuê tại Nhatviet Logistics

lap-so-do-kho-hang-4
Liên hệ Nhatviet Logistics nếu bạn đang cần thuê kho bãi nhé.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê kho bãi thì có thể tham khảo tại Nhatviet Logistics. Tại đây, dịch vụ cho thuê kho bãi của chúng tôi với nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều doanh nghiệp, phải kể đến như:

 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, an ninh 24/24, điện nước, thông gió, chiếu sáng đầy đủ.
 • Cam kết hàng hoá của khách hàng luôn được lưu trữ, bảo quản trong điều kiện tốt nhất.
 • Áp dụng công nghệ quản lý, kiểm soát hàng hoá hiện đại bậc nhất, tiêu chuẩn cao. Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, đúng quy trình chặt chẽ và khoa học.
 • Vị trí địa lý thuận lợi, đường xá thông thoáng, dễ dàng di chuyển, hỗ trợ bạn lấy hàng tận nơi, bốc xếp nhanh chóng, hiệu quả.

Trên đây là các bước lập sơ đồ kho hàng hiệu quả và khoa học. Sở hữu sơ đồ kho hàng chi tiết sẽ giúp việc quản lý kho thuận tiện và dễ dàng hơn. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác xoay quanh vấn đề này thì có thể liên hệ với Nhatviet Logistics để được giải đáp cụ thể nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

Bài viết liên quan