Cách sắp xếp kho hàng
Mục lục

Lựa chọn cách sắp xếp kho hàng khoa học và tối ưu góp phần quan trọng trong việc quản lý kho. Vậy bạn đã biết tại sao cần sắp xếp kho khoa học, các bước sắp xếp như thế nào hay chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết của Nhatviet Logistics nhé!

Tại sao cần sắp xếp kho hàng khoa học?

Sắp xếp kho hàng khoa học giúp việc tìm kiếm hàng hóa trở nên dễ dàng, nhanh chóng.
Sắp xếp kho hàng khoa học giúp việc tìm kiếm hàng hóa trở nên dễ dàng, nhanh chóng.

Sắp xếp kho hàng là một trong những công việc mà bạn cần làm ngay khi tiếp nhận quản lý một kho hàng. Vậy, tại sao cần sắp xếp kho hàng một cách khoa học? Chính là bởi những nguyên nhân sau đây:

Sắp xếp khoa học sẽ giúp tìm kiếm hàng hóa trở nên dễ dàng. Ngoài ra, việc này còn góp phần làm tăng khả năng lưu trữ, tiết kiệm không gian và chi phí, giúp tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Với những kho hàng lớn có hàng hoá nhiều nếu không được sắp xếp khoa học sẽ khiến việc tìm kiếm khó khăn, gây mất thời gian và công sức, giảm hiệu quả công việc.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn cần sắp xếp kho hàng khoa học thì bạn cũng nên nắm vững cách sắp xếp kho hàng tối ưu sau đây.

6 bước sắp xếp kho hàng khoa học tối ưu nhất

Sử dụng mã SKU là một cách sắp xếp kho hàng hiệu quả.
Sử dụng mã SKU là một cách sắp xếp kho hàng hiệu quả.

Bước 1: Sử dụng mã SKU

Sử dụng mã SKU và sắp xếp theo thứ tự Alphabet là một cách sắp xếp kho hàng hiệu quả. Theo đó, bạn chỉ cần đặt một mã SKU ở mỗi đầu kệ hàng. Còn nếu kho có diện tích nhỏ hoặc hàng hóa nhiều khiến không gian hàng nằm kề nhau thì bạn có thể sắp xếp chúng theo hàng.

Chẳng hạn, trên một kệ có tới 5 mã SKU thì bạn hãy sắp xếp để nhìn thấy cả 5 mã SKU khi nhìn từ phía trước. Các sản phẩm còn lại sẽ nằm ở sau sản phẩm đó.

Mã SKU được áp dụng bằng thứ tự alphabet. Trong đó, 1 kệ chỉ đặt các hàng hóa bắt đầu bằng chữ A, kệ khác có các sản phẩm bắt đầu bằng chữ B.

Bước 2: Lên sơ đồ kho hoàn chỉnh và khoanh vùng các khu vực

Lên sơ đồ hoàn chỉnh, khoanh vùng các khu vực rồi dán trực tiếp tại cửa ra vào giúp việc tìm kiếm và kiểm kê hàng hóa trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng chữ cái A, B, C để đánh dấu các kệ hàng. Chia nhỏ kệ bằng các tầng với chữ và số như A1, A2, A3…Tại mỗi đầu kệ, bạn cần sử dụng các ký tự, mũi tên để chỉ dẫn về vị trí, số lượng giúp người lấy hàng dễ dàng hình dùng.

Bạn cũng có thể phân chia hệ thống giá kệ theo đặc điểm của hàng hóa như: các sản phẩm có hạn dùng ngắn, hàng dễ vỡ, hàng hóa mau hư hỏng…

Bước 3: Áp dụng nguyên tắc xếp kho hàng

Áp dụng nguyên tắc sắp xếp kho hàng cũng là một cách sắp xếp kho hàng hợp lý. Theo đó, các sản phẩm có hạn sử dụng gần cần được xếp trước, xa hơn thì xếp sau.

Tất cả các hàng hóa có hạn sử dụng, hoặc có thời gian bảo quản bạn đều phải sử dụng nguyên tắc lưu trữ FIFO nhập trước xuất trước. Ngoài ra, tùy thuộc vào đặc điểm hàng hóa, bạn cũng có thể áp dụng các nguyên tắc phù hợp như: LIFO, FIFO, FEFO…

Bước 4: Sử dụng hệ thống kệ kho hàng phù hợp

Sử dụng hệ thống kệ kho hàng
Sử dụng hệ thống kệ kho hàng

Ngày nay, hàng hóa được đặt trên các kệ kho hàng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn kệ phù hợp với hàng hóa. Việc chọn kệ kho hàng phụ thuộc vào: diện tích nhà kho, tải trọng hàng, kích thước hàng hóa, phương pháp xuất nhập, nhu cầu lưu thông…

Thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu kệ hàng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung chúng được chia thành 3 loại kệ theo kích thước tải trọng yêu cầu như sau:

 • Kệ kho hàng tải trọng nặng; lưu trữ, bảo quản hàng hóa từ 500kg trở lên;
 • Kệ kho hàng tải trọng trung bình: lưu trữ, bảo quản từ 200 – 500 kg;
 • Kệ kho hàng tải trọng nhẹ: lưu trữ, bảo quản 70-100kg;

Bước 5: Lắp đặt các biển chỉ dẫn

Lắp đặt các biển chỉ dẫn là cách để bạn tiết kiệm thời gian trong việc nhập, xuất hàng hóa trong kho. Sử dụng biển chỉ dẫn có thể hiển số lượng tồn kho, chủng loại hàng hóa giúp sắp xếp hàng hóa chính xác và bao quát kho hàng hơn.

Các biển chỉ dẫn này còn giúp các nhân viên kho tìm kiếm hàng hóa dễ dàng, kể cả với hàng mới nhập về.

Bước 6: Quản lý hàng hóa bằng phần mềm

Bước cuối cùng trong cách sắp xếp kho hàng chính là quản lý hàng hóa bằng phần mềm. Đây đang là xu hướng hiện đại được nhiều doanh nghiệp áp dụng ngày nay. Theo đó, bạn có thể thao tác nhập liệu ghi lại điểm lưu kho, vị trí đặt hàng, ngày xuất nhập hàng. Ngoài ra, phần mềm còn theo dõi và quản lý đơn hàng, tính và đưa ra kế hoạch hàng mua dựa trên kế hoạch sản xuất, mức độ tồn kho.

Xêm thêm bài viết:

 1. 3 bước lập sơ đồ kho hàng hiệu quả và khoa học nhất
 2. Những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho mà bạn nên biết

Những lưu ý khi sắp xếp hàng hóa trong kho

Hàng hóa phải được giám sát dưới tầm nhìn của Camera.
Hàng hóa phải được giám sát dưới tầm nhìn của Camera.

Sau khi tìm hiểu về các bước sắp xếp kho hàng khoa học và tối ưu thì bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý nhất định khi sắp xếp hàng hóa sau đây:

 • Sắp xếp hàng hóa dưới tầm nhìn của Camera;
 • Cách sắp xếp kho hàng ở độ cao vừa phải là phù hợp, vừa đảm bảo an toàn cho hàng hóa và nhân viên quản lý kho, tránh quá cao sẽ gây cản trở tầm nhìn và làm bít tắc lỗ thông gió,…
 • Không sắp xếp hàng sát tường hoặc cửa sổ. Việc này dễ gây ra tình trạng ẩm mốc khi thời tiết nồm, mưa gió,…
 • Ghi chú rõ ràng các mặc hàng dễ vỡ;
 • Chú ý xếp hàng vào kệ, ô ngay ngắn, không cản trở lối đi hay dễ đổ vỡ,…
 • Bảo quản hàng hoá đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ưu điểm khi thuê kho chứa hàng tại Nhatviet Logistics

Cần thuê kho bãi, đến ngay Nhatviet Logistics.
Cần thuê kho bãi, đến ngay Nhatviet Logistics.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê kho xưởng thì có thể tham khảo Nhatviet Logistics. Hệ thống kho bãi ở đây sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều doanh nghiệp, phải kể đến như:

 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, an ninh 24/24, điện nước, thông gió, chiếu sáng đầy đủ.
 • Cam kết hàng hoá của khách hàng luôn được lưu trữ, bảo quản trong điều kiện tốt nhất.
 • Áp dụng công nghệ quản lý, kiểm soát hàng hoá hiện đại bậc nhất, tiêu chuẩn cao. Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, đúng quy trình chặt chẽ và khoa học.
 • Vị trí địa lý thuận lợi, đường xá thông thoáng, dễ dàng di chuyển, hỗ trợ bạn lấy hàng tận nơi, bốc xếp nhanh chóng, hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về cách sắp xếp kho hàng hiệu quả. Bên cạnh việc sắp xếp, nếu bạn có nhu cầu thuê kho chứa hàng, vui lòng liên hệ Nhatviet Logistics để được tư vấn dịch vụ phù hợp. Hiện Nhatviet Logistics có 3 dịch vụ chính cho thuê kho là: cho thuê kho chung, cho thuê kho khoán, tự quản và cho thuê kho theo tấn để bạn lựa chọn.

Nhatviet Logistics có làm bạn hài lòng?

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

Bài viết liên quan