4 Lưu Ý Khi Thuê Kho Chứa Hóa Chất Đảm Bảo An Toàn

Không gian và cách bố trí kho chứa hàng hóa chất

Đối với không gian thuê kho chứa hóa chất phải đảm bảo yếu tố về phòng cháy nổ cụ thể như chịu lửa, ngăn cách cháy, hệ thống báo cháy..v.vv.

Tường và mái kho phải có khả năng chịu được cháy ít nhất 30 phút và phải thoáng mát, ít hầm bí để hạn chế việc phát sinh cháy nổ lan rộng ra khu vực xung quanh.

Cửa ra vào phải có độ rộng tối thiểu là 2m và ít nhất là 2 cửa chính để thuận tiện cho việc đi lại và di chuyển hàng hóa.

Kho nên thiết kế sàn nhà có bề mặt không gồ ghề để tiện cho việc di chuyển và lau dọn.

Nhiệt độ nhà kho phù hợp với đặc tính của loại hóa chất đó để hạn chế sự phân hủy hay hỏng thùng chứa hóa chất. Không để cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hóa chất vì nó sẽ làm hỏng sản phẩm bên trong do có tia cực tím.

Hệ thống đèn phải lắp đặt phù hợp. Chú ý các công tắc không đặt gần các thùng hàng hóa chất để tránh dẫn đến truyền nhiệt phát cháy.

Xem thêm về không gian và cách bố trí hệ thống kho mà Nhatviet đang cung cấp trong dịch vụ cho thuê kho tại Bình Dươngcho thuê kho bãi tại TP.HCM

Thuê kho chứa hàng hóa chất với hệ thống an toàn

Thuê kho chứa hàng hóa chất phải có lối thoát hiểm được chỉ dẫn rõ ràng bằng các bảng hiệu, đèn báo được thiết kế thuận lợi cho việc thoát hiểm, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp. Vì hóa chất rất dễ gây cháy nổ theo diện rộng, cần phải có giải pháp nhanh chóng kịp thời.

PCCC kho hóa chất
Kho phải có hệ thống PCCC hiện đại.

Phải có hệ thống thu lôi, chống sét hoặc nằm trong khu vực được chống sét an toàn và được kiểm tra định kỳ theo quy định hiện hành.

Hệ thống chiếu sáng, thiết bị điện trong nhà xưởng, kho chứa có hóa chất dễ cháy, nổ phải đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng, chống cháy, nổ.

Những hệ thống này phải được kiểm định thường xuyên theo quy định hiện hành.

Bảng quy định, thông báo an toàn tại kho

Thông thường đối với khi thuê kho chứa hàng hóa chất đặc thù chứa các hàng hóa nguy hiểm thì phải có bảng quy định rõ ràng, tuy chỉ là về mặt thông báo, hình thức nhưng nó cũng thể hiện được tính chuyên nghiệp và nghiêm túc đối với an toàn của mọi người.

Thường các bảng quy định sẽ có những nội dung như:

 • Những người không có trách nhiệm tuyệt đối không được vào khu vực chứa hóa chất;
 • Sử dụng đồ bảo hộ lao động an toàn trong khi làm việc với hóa chất;
 • Nghiêm cấm mang các loại vũ khí, chất cháy nổ vào nhà kho hóa chất;
 • Đọc kỹ tài liệu hướng dẫn về quy trình làm việc, các nguy cơ, tính chất độc hại, cách phòng ngừa và cấp cứu trong trường hợp khi gặp sự cố;
 • Khi làm việc trong kho chứa hóa chất phải làm việc từ 2 người trở lên;
 • Cấm ăn uống, hút thuốc, tụ tập những nơi có chứa hóa chất;
 • Vận chuyển hóa chất một cách an toàn;
 • Không được ôm vác trực tiếp hóa chất nguy hiểm ăn mòn;
 • Khi san rót hóa chất từ bình này sang bình khác, phải tiếp đất bình chứa và bình rót;
 • Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống cháy nổ;
 • Tất cả công nhân làm việc tại công ty phải tích cực học tập về công tác kỹ thuật an toàn hóa chất do Công ty tổ chức;
 • Nghiêm cấm tất cả các trường hợp uống rượu, bia hoặc tình trạng sức khỏe yếu … vào khu vực chứa hóa chất;
 • Không bao giờ sử dụng miệng trực tiếp cho trộn mẫu, sử dụng an toàn cao su pipette phụ bóng hoặc các thiết bị phù hợp khác;
 • Trường hợp xảy ra sự cố, phải xử lý kịp thời và báo cáo ngay cho người chịu trách nhiệm

Cách bảo quản và lưu trữ hóa chất

Những lưu ý kho thuê kho hóa chứa hàng hóa chất

Thuê kho chứa hàng hóa chất cần chú ý đến hệ thống PCCC tại kho, vì với các hóa chất dễ cháy, nổ phải sắp xếp thành nhiều khu vực, kho riêng theo từng tính chất và mức độ nguy hiểm. Nơi chứa hàng phải cách lý với lửa và nguồn nhiệt, không gian thông thoáng, khô ráo, cửa kính phải sơn cản ánh sáng hoặc kính mờ.

Với các hóa chất lỏng dễ bay hơi phải chứa trong thùng không rò rỉ, để nơi thoáng mát tránh để cùng các chất oxy hóa.

Với các hóa chất ăn mòn: Cấm để các chất dễ cháy nổ, chất hữu cơ chung một kho với loại hóa chất này. Thường xuyên kiểm tra độ kín của bao bì, thùng chứa đựng hóa chất.

Phải có ký hiệu đánh dấu rõ ràng, bảng hướng dẫn thông báo đối với từng khu vực chứa hóa chất để tránh trình trạng các hóa chất đối nghịch xảy ra phản ứng.

Không nên sắp xếp các sản phẩm hóa chất quá tải trên các giá hoặc nén quá chặt các thùng chứa ở dưới đáy của chồng hàng.

Vệ sinh kho hóa chất thường xuyên để đảm bảo chất lượng các hóa chất

Kết luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những lưu ý khi thuê kho chứa hàng hóa chất, hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích trong việc quyết định thuê kho xưởng cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có nhu cầu thuê kho xưởng để chứa hàng hóa chất hãy liên hệ ngay đến Nhatviet Logistics để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất nhé.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *