Định Mức Hàng Tồn Kho Là Gì? Cách Xác Định Hạn Mức Hợp Lý

Định mức hàng tồn kho đóng vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

Định mức tồn kho là gì?

Hạn mức hay định mức hàng tồn kho được hiểu là hạn mức an toàn đối với 1 mặt hàng còn tồn trong kho. Thuật ngữ này được chia thành 2 loại nhỏ, bao gồm hạn mức tồn kho tối thiểu và hạn mức tồn kho tối đa. Cụ thể:

Hạn mức tồn kho tối đa là số lượng nguồn hàng nhiều nhất có thể lưu trữ trong không gian kho hàng. Nó giúp giảm thiểu đáng kể những trường hợp rủi ro về tài chính cho doanh nghiệp khi nhập hàng nhiều nhưng chưa tiêu thụ được.

Hạn mức hàng tồn kho tối thiểu là số lượng ít nhất phải có trong kho hàng lưu trữ. Nó đảm bảo tính sẵn có cho số lượng hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và hạn chế tối đa nguy cơ hết hàng.

Tại sao phải quản lý định mức tồn kho

Xác định định mức hàng tồn kho giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định hơn trong kinh doanh
Xác định định mức hàng tồn kho giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định hơn trong kinh doanh

Quản lý định mức hàng tồn kho sẽ giúp bạn biết được trong kho còn được bao nhiêu loại sản phẩm, số lượng thế nào. Từ đó doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn, mang đến nhiều lợi ích lớn như sau:

Đảm bảo hàng hóa còn sẵn trong kho để phục vụ kịp thời cho nhu cầu của người tiêu dùng, giữ vững uy tín doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nó cũng giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng nguồn hàng hiệu quả hơn, luôn cung cấp những mặt hàng chất lượng ra ngoài thị trường và không nhất thiết phải hạ giá khi hàng bị tồn quá nhiều.

Ngoài ra, định mức hàng tồn kho giúp ổn định hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ vậy, quá trình cung ứng sản phẩm của doanh nghiệp không bị gián đoạn vì thiếu nguyên liệu, vật tư.

Ngoài ra, các hoạt động, quy trình sản xuất cũng diễn ra bình thường, không cần phải tăng tốc khi thiếu hàng hoặc dừng sản xuất vì hàng tồn còn quá nhiều.

Nếu có kế hoạch điều chuyển sản phẩm giữ các kho với nhau hay nhập thêm sản phẩm từ nhà cung cấp, lọc hàng tồn kho còn nhiều, nhờ định mức tồn kho mà dễ dàng kiểm soát hơn, giảm thiểu rủi ro về tài chính cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

  1. Phân loại hàng tồn kho dễ dàng, khoa học ma bạn nên biết
  2. Hàng tồn kho là gì? Cách quản lý hàng tồn kho đạt hiệu quả cao

Tại sao phải xác định lượng tồn kho tối thiểu, lượng tồn kho tối đa trong Doanh nghiệp?

Việc xác định định mức hàng tồn kho giúp đảm bảo doanh nghiệp được duy trì và hoạt động ổn định hơn. Từ đó giảm thiểu tình trạng nhập hàng quá nhiều so với nhu cầu hoặc để diễn ra tình trạng thiếu hàng dẫn đến giảm doanh thu.

Chưa kể, nó còn hỗ trợ doanh nghiệp nắm được những mặt hàng nào đang bán chạy trong kho. Đồng thời, những mặt hàng nào đang tiêu thụ chậm hoặc đã hết nhu cầu trên thị trường, số lượng còn lại nhiều hay ít.

Doanh nghiệp vì vậy dễ dàng đưa ra quyết định hơn cho các kế hoạch nhập, xuất hàng, để doanh nghiệp ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Các yếu tố xác định hạn mức tồn kho hợp lý

Có nhiều yếu tố giúp xác định định mức hàng tồn kho hợp lý
Có nhiều yếu tố giúp xác định định mức hàng tồn kho hợp lý

Muốn xác định định mức hàng tồn kho hợp lý, chủ của các tổ chức kinh doanh cần lưu ý một vài yếu tố như sau:

Tình hình nhu cầu của khách hàng đối với từng sản phẩm, hàng hóa ở trong kho của doanh nghiệp.

Yếu tố khả năng cung ứng sản phẩm cho đối tác để có kế hoạch nhập hàng và dự trữ hàng cho phù hợp.

Yếu tố số lượng đặt hàng cho doanh nghiệp với 2 mô hình POQ và EOQ.

Thời điểm đặt và nhận hàng khi xác định hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Yếu tố nhu cầu về vật tư, nguyên vật liệu có sự chuyển biến để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Tham khảo ngay dịch vụ cho thuê kho bãi trọn gói tại Nhatviet Logistics

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê kho bãi để lưu trữ, bảo quản hàng hóa, sản phẩm cho công ty của mình. Thì, bạn hãy tham khảo ngay dịch vụ cho thuê kho trọn gói của đơn vị Nhatviet Logistic.

Đây là địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn tin tưởng, ưa chuộng lựa chọn. Đến với Nhatviet Logistic, bạn sẽ nhận được không gian lưu trữ hàng đúng nhu cầu, tiết kiệm chi phí tối đa.

Không gian kho cho thuê tại Nhatviet Logistic sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, nơi này còn cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm đa dạng như phần mềm quản lý, báo cáo tồn kho hiệu quả, hợp lý.

Nhatviet Logistic cam kết sẽ giúp bạn nắm bắt được số lượng hàng tồn kho một cách chính xác. Từ đó giúp giảm thiểu rủi ro xảy ra những sai sót thất thoát hàng hoá trong quá trình xuất nhập hàng trong kho.

Kết luận

Nhatviet Logistic cung cấp phần mềm quản lý hàng tồn kho hiệu quả, tăng doanh thu tối đa
Nhatviet Logistic cung cấp phần mềm quản lý hàng tồn kho hiệu quả, tăng doanh thu tối đa

Như vậy, đối với mọi doanh nghiệp, việc xác định định mức hàng tồn kho khi kinh doanh là vô cùng hiệu quả. Nó giúp cho quy trình vận hành, quản lý kho được tối ưu hơn, tăng doanh thu vượt trội.

[contact-form-7 404 "Not Found"]