Bạn đang có ý định mở rộng không gian lưu trữ hàng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh ngày càng phát triển của mình? Bạn không biết nên thuê kho bãi hay tự xây kho mới tối ưu hóa được nhu cầu này? Hãy để Nhatviet Logistics giúp bạn trả lời câu hỏi từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất bạn nhé!

Thuê kho bãi hay tự xây kho
Mục lục

Những yếu tố cần xem xét khi quyết định nên thuê kho bãi hay tự xây kho?

Trước khi đưa ra quyết định nên thuê kho bãi hay tự xây kho, hãy cùng Nhất Việt Logistics xem xét qua các yếu tố sau đây:

Xem xét về dòng tiền của doanh nghiệp

Để quyết định nên thuê hay tự xây kho xưởng, trước tiên doanh nghiệp cần xem xét đến yếu tố dòng tiền. Theo đó, chi phí xây dựng kho xưởng hiển nhiên sẽ cao hơn so với thuê kho. Tuy nhiên, mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt.

Cụ thể, hình thức thuê kho xưởng mang lại cho bạn những lợi ích như giúp tiết kiệm chi phí trả trước. Mặc dù, đơn vị cho thuê có thể yêu cầu bạn nộp phí đăng ký và một khoản tiền đặt cọc, nhưng bạn sẽ không phải trả trước chi phí tự xây dựng. Ngoài ra, bạn sẽ tránh được chi phí bảo trì nhà xưởng khi áp dụng hình thức này. Tuy nhiên, nhược điểm của việc thuê kho là khi ký hợp đồng thuê mới sau khi thời hạn kết thúc, tiền cho thuê kho xưởng thường sẽ tăng lên.

Còn với hình thức tự xây kho xưởng, bạn không chỉ đang đầu tư vào triển vọng hiện tại mà còn là tuổi thọ của doanh nghiệp. Mặc dù việc này đòi hỏi một khoản đầu tư lớn, nhưng theo thời gian nó sẽ làm giảm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp. Bạn sẽ tránh được những đợt tăng giá thuê nhà và một khoản thanh toán tiền thuê kho hàng tháng. Đặc biệt, nếu dư thừa, bạn có thể cân nhắc cho thuê bất kỳ không gian đang để trống nào.

yếu tố quyết định thuê kho bãi hay tự xây kho
Các yếu tố cần xem xét khi quyết định thuê kho bãi hay tự xây kho

Lựa chọn vị trí phù hợp khi thuê kho xưởng

Lựa chọn vị trí phù hợp khi thuê kho xưởng cũng là một vấn đề quan trọng để bạn quyết định nên thuê hay xây kho. Bởi vị trí kho xưởng có thể góp phần thúc đẩy hoặc làm giảm sút công việc kinh doanh của bạn. Nhiều doanh nghiệp chọn thuê kho vì nó giúp hoạt động kinh doanh tiến triển nhanh hơn. Ngoài ra, nếu nhận thấy vị trí kho bãi chưa phù hợp, bạn có thể kết thúc hợp đồng cho thuê và chọn vị trí khác thay thế một cách nhanh chóng.

Còn nếu bạn tìm kiếm một giải pháp lâu dài thì tự xây kho bãi là điều nên làm. Tuy nhiên, trước khi xây dựng, bạn cần nghiên cứu sâu rộng các vấn đề như: quy hoạch cộng đồng, luật phân vùng địa phương, mô hình giao thông, dự báo dân số.

So sánh quyền tự quyết giữa thuê kho và xây dựng kho

Việc thuê kho giúp doanh nghiệp tránh các chi phí bảo trì đồng thời tiết kiệm chi phí ban đầu. Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn một khi cơ sở sản xuất của bạn cần cải tạo hoặc sửa chữa. Mặc dù bạn có thể làm việc với đơn vị cho thuê để thực hiện những sửa chữa cần thiết nhưng họ sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng chứ không phải bạn. Điều này khiến bạn dễ bị thiếu cơ sở vật chất và khiến hoạt động sản xuất không đạt hiệu quả tối đa.

Ngược lại, khi sở hữu một nhà xưởng sản xuất công nghiệp, bạn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng. Việc sở hữu toàn quyền kiểm soát nhà xưởng sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt trong việc mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tương lai.

Xem xét về việc tạo nên giá trị

Nhiều ý kiến cho rằng dòng tiền ban đầu là ưu tiên hàng đầu trong việc đưa doanh nghiệp vào hoạt động. Chọn thuê kho xưởng, doanh nghiệp có thể sử dụng chi phí dư thừa đó để đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra giá trị lâu dài thì việc xây dựng kho xưởng công nghiệp là lựa chọn tốt hơn.

Doanh nghiệp tự vận hành kho riêng

Doanh nghiệp tự vận hành kho riêng là hình thức được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ sở hữu một không gian lưu trữ hàng hóa của riêng mình, không dùng chung với bất kỳ ai. Ở đây bạn có thể tự vận hành và quản lý tất cả mọi hoạt động từ tồn kho cho đến xử lý đơn hàng,…

Các doanh nghiệp quy mô lớn, vốn đầu tư mạnh sẽ lựa chọn hình thức tự mua đất, lên kế hoạch xây dựng kho riêng.

Ưu điểm

Khi tự mình vận hành kho riêng, bạn sẽ nhận được 3 lợi ích lớn về tính kiểm soát, linh hoạt và nguồn nhân lực. Cụ thể như sau:

Tính kiểm soát chặt chẽ

Vì được toàn quyền sở hữu kho chứa hàng riêng nên bạn có thể kiểm soát mọi hoạt động của nó một cách chặt chẽ. Chẳng hạn kiểm soát hàng tồn, cải tiến, tối ưu không gian, theo dõi trực tiếp việc xử lý đơn hàng, bảo quản sản phẩm,…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp bạn còn kết hợp được mọi chức năng trong kho vào hệ thống cung ứng nhờ triển khai theo hình thức tự vận hành kho này một cách dễ dàng, thuận lợi.

Tính linh hoạt cao

Việc có riêng một kho chứa hàng sẽ giúp bạn linh hoạt hơn về khía cạnh thiết kế, chú động hơn trong quá trình vận hành kho. Từ đó đảm bảo phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng cũng như từng đặc tính sản phẩm, hàng hóa.

Chưa kể, bạn còn có thể linh hoạt trong việc mở rộng hoặc quy tạo lại điều kiện của kho riêng trong những tình huống đột xuất, bất ngờ.

Tận dụng tốt nguồn nhân công

Bộ phận kho riêng yêu cầu doanh nghiệp phải tự sắp xếp nguồn nhân lực hợp lý nhất với từng hoàn cảnh, công việc trong kho. Việc tuyển nhân viên có kỹ năng, tay nghề sẽ đúng với mong muốn, mục tiêu của doanh nghiệp bạn hơn.

So với loại hình sử dụng kho chung, bạn sẽ giảm thiểu tối đa những rủi ro phát sinh không mong muốn.

Doanh nghiệp tự vận hành kho riêng
Lợi thế của doanh nghiệp khi tự vận hành kho riêng

Hạn chế

Tuy nhiên, hình thức tự vận hành kho riêng cũng tồn tại một số vấn đề hạn chế như:

Khó tăng trưởng quy mô khi gia tăng nhu cầu thị trường

Đa phần các kho riêng tự xây sẽ chỉ xây đúng với quy mô đã ước định, tính toán sẵn. Cho nên khi cần thay đổi quy mô để phù hợp với sự tăng, giảm số lượng hàng hóa trong kho, sẽ rất khó.

Mặt khác, nếu thay đổi được bạn cũng sẽ mất rất nhiều chi phí cũng như trong thời gian ngắn sẽ không hoàn tất được. Từ đó làm mất đi cơ hội phát triển công việc kinh doanh sinh lời của bạn trước những biến động của thị trường.

Khó tối ưu quy trình vận hành và dễ xảy ra nhiều chi phí phát sinh thêm

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trường kinh doanh, bạn buộc phải gia tăng khối lượng công việc tại kho. Và việc này sẽ không hề dễ dàng vì quy trình vận hành và đảm bảo tiến độ, chất lượng của công việc rất phức tạp.

Mức độ rủi ro cao

Nếu doanh nghiệp của bạn mới áp dụng hình thức vận hành kho riêng lần đầu, bạn sẽ đối mặt với nhiều rủi ro. Ví dụ như: Rủi ro về nguy cơ thất thoát, hư hỏng hàng hóa hoặc thiếu kinh nghiệm làm hoạt động sản xuất, cung ứng không hiệu quả.

Doanh nghiệp thuê kho bãi bên ngoài

Ngược lại với hình thức tự vận hành kho riêng, thuê kho bãi bên ngoài có sự xuất hiện của bên thứ 3. Bên này sẽ chịu trách nhiệm với tất cả các hoạt động bên trong không gian kho như xử lý hàng tồn, quản lý kho, theo dõi toàn bộ đơn hàng của khách,… Bạn hoàn toàn không có quyền hạn, trách nhiệm như ở trên.

Phương pháp này được nhiều tổ chức kinh doanh vừa và nhỏ tại thị trường Việt Nam ưa chuộng lựa chọn.

Ưu điểm

Ngoài ra, dưới đây là những ưu điểm nổi bật của hình thức vận hành kho này:

Tự động hoá

Đối với kho bãi cho thuê bạn được hỗ trợ toàn bộ các công việc trong kho một cách tự động hóa. Chẳng hạn:

  • Đáp ứng nhanh chóng, chính xác, hiệu quả các yêu cầu công việc của kho bãi.
  • Tiết kiệm thời gian cũng như chi phí tối đa cho doanh nghiệp, đáp ứng khách hàng một cách tốt nhất.
  • Tiết kiệm không gian lưu trữ hàng hóa trong kho, song song đó còn dễ dàng kiểm soát được số lượng sản phẩm hữu hiệu.

Giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh chóng

Trong những tình huống, biến động bất ngờ, doanh nghiệp thuê kho ngoài sẽ dễ dàng gia tăng quy mô, diện tích kho hơn. Điều này dẫn đến chuỗi quy trình cung ứng của bạn sẽ không bị quá tải hay gặp nhiều khó khăn. Từ đó công việc kinh doanh của bạn sẽ được tăng trưởng một cách nhanh chóng hơn.

Tiếp cận dễ dàng với đa dạng thị trường

Nhờ có kho ngoài cho thuê, doanh nghiệp bạn sẽ dễ tiếp cận với thị trường bên ngoài bất cứ lúc nào, bất cứ đâu. Các đơn vị cho thuê kho nhờ kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, họ sẽ giúp bạn xử lý gọn gàng, hiệu quả, hạn chế sai sót tối đa các vấn đề như: Thủ tục pháp lý, vận chuyển hàng hóa hay hoạt động vận hành kho xuyên quốc gia, quốc tế,…

Tiết kiệm chi phí

Khi thuê kho chia sẻ, bạn có thể tiết kiệm đến 30-40% chi phí. Hiểu đơn giản rằng bên cung cấp dịch vụ kho sẽ thay thế bộ phận kho của bạn thực hiện mọi quy trình một cách chuẩn xác, chuyên nghiệp và tối ưu. Nhờ đó giảm được đáng kể chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình vận hành.

Giải pháp thuê kho ngoài mang lại lợi ích cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp thuê kho ngoài nhận được những lợi ích gì

Hạn chế

Cũng như tự vận hành kho riêng, thuê kho cũng có một vài hạn chế. Khi sử dụng dịch vụ cho thuê kho bãi thì doanh nghiệp có thể sẽ hơi khó linh hoạt trong những công việc vận hành như cải tạo, phân bổ lại kho.

So sánh giữa việc thuê kho bãi hay tự xây kho

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giúp bạn tự đánh giá mình nên chọn thuê kho bãi hay tự xây kho:

Tiêu chí Kho tự vận hành riêng Kho cho thuê bên ngoài
Về thủ tục, giấy tờ Tự đăng ký, khai báo thủ tục hành chính. Được hỗ trợ, chỉ cần trả phí hàng tháng như một dịch vụ.
Về quy mô, diện tích Quy mô kho cố định, khó thay đổi quy mô trong khoảng thời gian ngắn. Có thể thay đổi linh hoạt.

Tăng giảm diện tích theo biến động thị trường.

Xuất nhập hàng Xuất nhập hàng linh hoạt, bất cứ lúc nào. Phải lên lịch, thiết lập kế hoạch trước xem có trùng với doanh nghiệp thuê kho chung khác.
Kiểm soát Mức độ cao, tự quản lý. Thông qua đơn vị từ xa.
Sự linh hoạt về địa điểm Thời gian rất lâu mới thay đổi được địa điểm. Thay đổi nhanh chóng khi chấm dứt hợp đồng.
Cách quản lý Cần đào tạo đội ngũ chuyên biệt. Có dịch vụ hỗ trợ đầy đủ.
Chi phí đầu tư Tốn chi phí đầu tư nhiều cho việc xây dựng, mua sắm thiết bị, máy móc,… Chi phí gần như bằng không, máy móc, thiết bị có sẵn.
Rủi ro Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm Đơn vị cho thuê kho tự chịu trách nhiệm.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn đúng đắn nhất giữa thuê kho bãi hay tự xây kho. Nếu bạn cần thuê kho bãi chất lượng hàng đầu Việt Nam, hãy liên hệ với Nhatviet Logistics qua hotline 0971 21 22 23 để nhận thông tin tư vấn chi tiết.

Nhativet đã 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê kho bãi. Chúng tôi luôn lấy chữ tín làm đầu và khách hàng làm trọng tâm và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, Nhatviet Logistics có đa dạng dịch vụ và loại hình kho xưởng để bạn lựa chọn mà giá cả cho thuê lại vô cùng hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu thuê kho bãi bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

Bài viết liên quan