Doanh nghiệp nên thuê kho bãi hay tự xây kho?

Nội Dung Tóm Tắt

 

thue kho bai hay tu xay kho 1

Bạn đang có ý định mở rộng không gian lưu trữ hàng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh ngày càng phát triển của mình? Bạn không biết nên thuê kho bãi hay tự xây kho mới tối ưu hóa được nhu cầu này? Hãy để Nhatviet Logistics giúp bạn trả lời câu hỏi từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất bạn nhé!

Doanh nghiệp tự vận hành kho riêng

Doanh nghiệp tự vận hành kho riêng là hình thức được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ sở hữu một không gian lưu trữ hàng hóa của riêng mình, không dùng chung với bất kỳ ai. Ở đây bạn có thể tự vận hành và quản lý tất cả mọi hoạt động từ tồn kho cho đến xử lý đơn hàng,…

Các doanh nghiệp quy mô lớn, vốn đầu tư mạnh sẽ lựa chọn hình thức tự mua đất, lên kế hoạch xây dựng kho riêng.

Ưu điểm

Doanh nghiệp tự vận hành kho riêng sở hữu nhiều ưu điểm lớn
Doanh nghiệp tự vận hành kho riêng sở hữu nhiều ưu điểm lớn

Khi tự mình vận hành kho riêng, bạn sẽ nhận được 3 lợi ích lớn về tính kiểm soát, linh hoạt và nguồn nhân lực. Cụ thể như sau:

Tính kiểm soát chặt chẽ

Vì được toàn quyền sở hữu kho chứa hàng riêng nên bạn có thể kiểm soát mọi hoạt động của nó một cách chặt chẽ. Chẳng hạn kiểm soát hàng tồn, cải tiến, tối ưu không gian, theo dõi trực tiếp việc xử lý đơn hàng, bảo quản sản phẩm,…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp bạn còn kết hợp được mọi chức năng trong kho vào hệ thống cung ứng nhờ triển khai theo hình thức tự vận hành kho này một cách dễ dàng, thuận lợi.

Tính linh hoạt cao

Việc có riêng một kho chứa hàng sẽ giúp bạn linh hoạt hơn về khía cạnh thiết kế, chú động hơn trong quá trình vận hành kho. Từ đó đảm bảo phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng cũng như từng đặc tính sản phẩm, hàng hóa.

Chưa kể, bạn còn có thể linh hoạt trong việc mở rộng hoặc quy tạo lại điều kiện của kho riêng trong những tình huống đột xuất, bất ngờ.

Tận dụng tốt nguồn nhân công

Bộ phận kho riêng yêu cầu doanh nghiệp phải tự sắp xếp nguồn nhân lực hợp lý nhất với từng hoàn cảnh, công việc trong kho. Việc tuyển nhân viên có kỹ năng, tay nghề sẽ đúng với mong muốn, mục tiêu của doanh nghiệp bạn hơn.

So với loại hình sử dụng kho chung, bạn sẽ giảm thiểu tối đa những rủi ro phát sinh không mong muốn.

Hạn chế

Tuy nhiên, hình thức tự vận hành kho riêng cũng tồn tại một số vấn đề hạn chế như:

Khó tăng trưởng quy mô khi gia tăng nhu cầu thị trường

Đa phần các kho riêng tự xây sẽ chỉ xây đúng với quy mô đã ước định, tính toán sẵn. Cho nên khi cần thay đổi quy mô để phù hợp với sự tăng, giảm số lượng hàng hóa trong kho, sẽ rất khó.

Mặt khác, nếu thay đổi được bạn cũng sẽ mất rất nhiều chi phí cũng như trong thời gian ngắn sẽ không hoàn tất được. Từ đó làm mất đi cơ hội phát triển công việc kinh doanh sinh lời của bạn trước những biến động của thị trường.

Khó tối ưu quy trình vận hành và dễ xảy ra nhiều chi phí phát sinh thêm

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trường kinh doanh, bạn buộc phải gia tăng khối lượng công việc tại kho. Và việc này sẽ không hề dễ dàng vì quy trình vận hành và đảm bảo tiến độ, chất lượng của công việc rất phức tạp.

Mức độ rủi ro cao

Nếu doanh nghiệp của bạn mới áp dụng hình thức vận hành kho riêng lần đầu, bạn sẽ đối mặt với nhiều rủi ro. Ví dụ như: Rủi ro về nguy cơ thất thoát, hư hỏng hàng hóa hoặc thiếu kinh nghiệm làm hoạt động sản xuất, cung ứng không hiệu quả.

Doanh nghiệp thuê kho bãi bên ngoài

Ngược lại với hình thức tự vận hành kho riêng, thuê kho bãi bên ngoài có sự xuất hiện của bên thứ 3. Bên này sẽ chịu trách nhiệm với tất cả các hoạt động bên trong không gian kho như xử lý hàng tồn, quản lý kho, theo dõi toàn bộ đơn hàng của khách,… Bạn hoàn toàn không có quyền hạn, trách nhiệm như ở trên.

Phương pháp này được nhiều tổ chức kinh doanh vừa và nhỏ tại thị trường Việt Nam ưa chuộng lựa chọn.

Ưu điểm

Nên thuê kho bãi hay tự xây kho là phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn
Nên thuê kho bãi hay tự xây kho là phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn

Ngoài ra, dưới đây là những ưu điểm nổi bật của hình thức vận hành kho này:

Tự động hoá

Đối với kho bãi cho thuê bạn được hỗ trợ toàn bộ các công việc trong kho một cách tự động hóa. Chẳng hạn:

  • Đáp ứng nhanh chóng, chính xác, hiệu quả các yêu cầu công việc của kho bãi.
  • Tiết kiệm thời gian cũng như chi phí tối đa cho doanh nghiệp, đáp ứng khách hàng một cách tốt nhất.
  • Tiết kiệm không gian lưu trữ hàng hóa trong kho, song song đó còn dễ dàng kiểm soát được số lượng sản phẩm hữu hiệu.

Giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh chóng

Trong những tình huống, biến động bất ngờ, doanh nghiệp thuê kho ngoài sẽ dễ dàng gia tăng quy mô, diện tích kho hơn. Điều này dẫn đến chuỗi quy trình cung ứng của bạn sẽ không bị quá tải hay gặp nhiều khó khăn. Từ đó công việc kinh doanh của bạn sẽ được tăng trưởng một cách nhanh chóng hơn.

Tiếp cận dễ dàng với đa dạng thị trường

Nhờ có kho ngoài cho thuê, doanh nghiệp bạn sẽ dễ tiếp cận với thị trường bên ngoài bất cứ lúc nào, bất cứ đâu. Các đơn vị cho thuê kho nhờ kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, họ sẽ giúp bạn xử lý gọn gàng, hiệu quả, hạn chế sai sót tối đa các vấn đề như: Thủ tục pháp lý, vận chuyển hàng hóa hay hoạt động vận hành kho xuyên quốc gia, quốc tế,…

Tiết kiệm chi phí

Khi thuê kho chia sẻ, bạn có thể tiết kiệm đến 30-40% chi phí. Hiểu đơn giản rằng bên cung cấp dịch vụ kho sẽ thay thế bộ phận kho của bạn thực hiện mọi quy trình một cách chuẩn xác, chuyên nghiệp và tối ưu. Nhờ đó giảm được đáng kể chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình vận hành.

Hạn chế

Cũng như tự vận hành kho riêng, thuê kho cũng có một vài điểm yếu như sau:

Khó linh hoạt trong vận hành

Ngoài ra, thuê kho bãi ngoài sẽ khó giúp doanh nghiệp bạn linh hoạt trong những công việc như cải tạo, phân bổ lại kho.

So sánh giữa việc có kho riêng và thuê kho bãi

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giúp bạn tự đánh giá mình nên chọn thuê kho bãi hay tự xây kho:

Tiêu chíKho tự vận hành riêngKho cho thuê bên ngoài
Về thủ tục, giấy tờTự đăng ký, khai báo thủ tục hành chính.Được hỗ trợ, chỉ cần trả phí hàng tháng như một dịch vụ.
Về quy mô, diện tíchQuy mô kho cố định, khó thay đổi quy mô trong khoảng thời gian ngắn.Có thể thay đổi linh hoạt.

Tăng giảm diện tích theo biến động thị trường.

Xuất nhập hàngXuất nhập hàng linh hoạt, bất cứ lúc nào.Phải lên lịch, thiết lập kế hoạch trước xem có trùng với doanh nghiệp thuê kho chung khác.
Kiểm soátMức độ cao, tự quản lý.Thông qua đơn vị từ xa.
Sự linh hoạt về địa điểmThời gian rất lâu mới thay đổi được địa điểm.Thay đổi nhanh chóng khi chấm dứt hợp đồng.
Cách quản lýCần đào tạo đội ngũ chuyên biệt.Có dịch vụ hỗ trợ đầy đủ.
Chi phí đầu tưTốn chi phí đầu tư nhiều cho việc xây dựng, mua sắm thiết bị, máy móc,…Chi phí gần như bằng không, máy móc, thiết bị có sẵn.
Rủi roDoanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệmĐơn vị cho thuê kho tự chịu trách nhiệm.

Kết luận

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn đúng đắn nhất giữa thuê kho bãi hay tự xây kho. Nếu bạn cần thuê kho bãi chất lượng hàng đầu Việt Nam, hãy liên hệ với Nhatviet Logistics qua hotline 0971 21 22 23 để nhận thông tin tư vấn chi tiết.


>> Dịch vụ cho thuê kho tại Nhatviet Logistics: https://nhatvietlogistics.com.vn/dich-vu-thue-kho/thue-kho-bai-binh-duong/

5/5 - (1 bình chọn)

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN