Kho bảo thuế là loại kho đặc thù được sử dụng để chứa hàng hóa thông quan và chưa nộp thuế
Mục lục

Hiện nay, trong lĩnh vực Logistics kho bảo thuế là một dạng nhà kho phổ biến. Tuy nhiên. không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể xây dựng loại kho này. Trong bài viết dưới đây, Nhatviet Logistics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm kho bảo thuế cũng như hướng dẫn các thủ tục thành lập loại kho này. 

Kho bảo thuế là gì?

Kho bảo thuế là loại kho đặc thù được sử dụng để chứa hàng hóa thông quan và chưa nộp thuế
Kho bảo thuế là loại kho đặc thù được sử dụng để chứa hàng hóa thông quan và chưa nộp thuế

Theo đó, kho bảo thuế còn có tên tiếng Anh là Tax – Suspension Warehouses. Về khái niệm loại kho này được quy định khá rõ tại khoản 9 điều 4 của luật Hải quan năm 2014. Cụ thể, đây là loại kho được dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan. Tuy nhiên, số lượng hàng hóa này chưa nộp thuế.

Trên thực tế, nhà kho này được xây dựng bởi những doanh nghiệp chuyên về loại hình sản xuất xuất khẩu hoặc có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn. Loại kho này có vai trò chuyên lưu trữ các loại vật tư và nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp. 

Hầu hết những doanh nghiệp này đều là đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, hoạt động của kho luôn có sự giám sát chặt chẽ của hải quan và tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật.

Xem thêm: Cách chọn dịch vụ cho thuê kho tốt

Những hàng hóa trong kho bảo thuế được lưu trữ thời gian bao lâu?

Thời gian lưu trữ các mặt hàng tại kho bảo thuế là không giới hạn
Thời gian lưu trữ các mặt hàng tại kho bảo thuế là không giới hạn

Đối với hàng hóa khi đưa vào kho bảo thuế sẽ được lưu trữ trong thời gian là 12 tháng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có quyền gia hạn thêm thời gian để phục vụ cho nhu cầu sản xuất cũng như xuất khẩu của mình. Như vậy, thời gian gia hạn sẽ không quy định cụ thể mà dựa vào yêu cầu cũng như xem xét về tính phù hợp của hoạt động lưu trữ và sản xuất. 

Trong kho bảo thuế, hàng hóa gồm những gì?

Những mặt hàng được lưu trữ trong kho bảo thuế sẽ vô cùng đa dạng. Nó không có bất kỳ giới hạn nào về chủng loại, mẫu mã…Hàng hóa lưu trữ tại đây là không giới hạn. Tuy nhiên, tất cả số lượng hàng này phải được phép lưu hành và kinh doanh, không bị cấm. 

Ngoài ra, một điểm chung lớn của những nguyên liệu hay vật tư do doanh nghiệp nhập khẩu về và chưa nộp thuế. Mục đích sử dụng chúng để sản xuất những mặt hàng xuất khẩu.

Xem thêm: Cho thuê kho Bình Dương

Hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan với hàng hóa kho bảo thuế

Thủ tục hải quan với hàng hóa kho bảo thuế tương đối dễ thực hiện
Thủ tục hải quan với hàng hóa kho bảo thuế tương đối dễ thực hiện

Trên thực tế, thủ tục hải quan đối với hàng hóa kho bảo thuế không khác nhiều so với những mặt hàng thông thường khác. Tuy nhiên, doanh nghiệp không cần phải nộp các khoản thuế. Cụ thể quy trình thực hiện gồm các bước như sau: 

  • Bước 1: Đầu tiên, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các bộ chứng từ hàng hóa. Đây là loại giấy tờ thông tin quan trọng không thể thiếu. 
  • Bước 2: Thực hiện khai và nộp tờ khai hải quan
  • Bước 3: Doanh nghiệp và nhận kết quả phân luồng. 
  • Bước 4: Thông quan hàng hóa. 

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, mặc dù chưa nộp thuế nhưng trên nguyên tắc những mặt hàng hay nguyên liệu nhập vào kho vẫn phải đảm bảo các tiêu chuẩn của hàng nhập khẩu. 

Theo đó, thông tin trên tờ khai cần phải đầy đủ và chính xác. Bao gồm tên hàng, chủng loại, số lượng, đặc điểm…Các thông tin này cũng cần phải cập nhật theo dõi một cách nhanh chóng theo quy định. 

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập kho bảo thuế như thế nào?

Thủ tục thành lập kho bảo thuế nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo doanh nghiệp. Việc thành lập kho này được quy định khá rõ trong điều 27 của nghị định 154/2005/NĐ – CP, các doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện cơ bản dưới đây: 

  • Công ty được thành lập theo đúng những thủ tục của pháp luật quy định. 
  • Doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập kho không phải thuộc diện cưỡng chế. 
  • Doanh nghiệp phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về hệ thống sổ sách, chứng từ để theo dõi quá trình xuất nhập khẩu cũng như xuất khẩu theo quy định của pháp luật. 
  • Đối với vị trí xây dựng kho bảo thuế, cần phải đảm bảo nằm trong khu vực của nhà máy. Điều này giúp cho quá trình theo dõi, kiểm tra và quản lý của cơ quản hải quan dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, việc thành lập hay quyết định thời gian gia hạn hoạt động, thời gian chấm dứt đều do Tổng cục trưởng cục Hải quan quyết định. Ngay khi kho được thành lập và đi vào hoạt động, chủ doanh nghiệp cần phối hợp với cơ quan hải quan một cách chặt chẽ. Nhất là trong việc giám sát, kiểm tra kho khi có bất kỳ yêu cầu nào. 

Thông qua những chia sẻ trên, hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa kho bảo thuế cũng như các thủ tục liên quan. Nếu quý khách hàng cần tư vấn hay bất kỳ thông tin nào về dịch vụ kho bãi đặc thù, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Nhatviet Logistics qua số hotline  0971 21 22 23 để được tư vấn và hướng dẫn nhanh chóng nhất. Chúng tôi luôn kỳ vọng được đồng hành và mang đến những giá trị thiết thực nhất cho mọi khách hàng. 

5/5 - (5 bình chọn)

Form Tư Vấn Thuê Kho

Nếu bạn còn đang thắc mắc các vấn đề về thuê kho bãi hoặc các vấn đề về lưu trữ hàng hoá. Hãy để Nhatviet Logistics giải đáp trực tiếp với bạn, chúng tôi thường phản hồi sớm hơn 15 phút.

Bài viết liên quan