10+ Kinh Nghiệm Quản Lý Kho Hiệu Quả Nhất Định Phải Biết

Kinh nghiệm quản lý kho Nhatviet Logistics

Bố trí hàng hóa trong kho hợp lý và thông minh

Một trong những kinh nghiệm quản lý kho hàng hiệu quả mà doanh nghiệp thường áp dùng đó là thực hiện bố trí hàng hóa một cách hợp lý và thông minh. Điều này sẽ giúp quá trình tìm kiếm hàng hóa sản phẩm được nhanh chóng hơn. Khi bố trí kho hàng, doanh nghiệp cần lưu ý hai vấn đề chính như sau:

 • Bố trí theo vị trí cố định: Phương thức này có nghĩa là từng sản phẩm, hàng hóa có liên quan sẽ có vị trí cố định và vị trí này không thay đổi. Ưu điểm của cách sắp xếp này là ổn định, rõ ràng. Tuy nhiên, nó sẽ không phù hợp với các mặt hàng xuất – nhập thường xuyên. 
 • Bố trí theo vị trí ưu tiên: Việc sắp xếp hàng hóa sẽ được ưu tiên theo thứ tự bán chạy nhất, bán chạy… Ưu điểm của cách sắp xếp này là tiết kiệm diện tích. Nhưng có hạn chế là mất nhiều thời gian cho mỗi lần sắp xếp. 

Đảm bảo kho ngăn nắp, sạch sẽ, tránh làm thất lạc đồ đạc

Kinh nghiệm quản lý kho giúp bạn kiểm soát hàng hóa tốt nhất là luôn đảm bảo kho hàng ngăn nắp và sạch sẽ. Thực hiện tốt điều này sẽ giúp cho mọi thứ được sắp xếp một cách ngăn nắp và quy củ. Tất cả những hàng hóa được đặt đúng vị trí, điều này giúp tiết kiệm thời gian cũng như tinh giảm quy trình quản lý. Việc dọn dẹp kho bãi cần được thực hiện một cách thường xuyên và mang tính chu kỳ để đạt hiệu quả quản lý kho như kỳ vọng.

Đảm bảo kho ngăn nắp, sạch sẽ, tránh làm thất lạc đồ đạc
Thường xuyên vệ sinh kho đảm bảo kho ngăn nắp, sạch sẽ

Kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả theo nguyên tắc ABC

Có thể thấy, kinh nghiệm quản lý kho hàng theo nguyên tắc ABC được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Theo đó, đối với phương pháp này nếu bạn kiểm soát được 20% hàng hóa thì có nghĩa là bạn cũng sẽ dàng kiểm soát được 80% còn lại. Cách quản lý hàng hóa này được chia theo 3 kiểu: 

 • Nhóm A: Những hàng hóa chiếm giá trị cao, khoảng 70 – 80% giá trị tồn kho của doanh nghiệp. Nhóm này có đặc điểm là cần nhập và rời kho thường xuyên. 
 • Nhóm B: Nhóm này bao gồm những mặt hàng có giá trị thấp hơn, bao gồm hàng hóa dự trữ và nó chỉ chiếm khoảng 15% chỉ tiêu bán ra.
 • Nhóm C: Đây là nhóm hàng có giá trị dự trữ thấp, lưu trữ thấp nhất trong kho và chỉ chiếm 5%.

Dán nhãn mác lên tất cả các loại hàng hóa trong kho

Bên cạnh việc sắp xếp hay bố trí hàng hóa hợp lý, một kinh nghiệm quản lý kho được áp dụng hiện nay là dãn nhãn mác lên tất cả mặt hàng. Điều này sẽ giúp quá trình tìm kiếm sản phẩm được nhanh chóng và chính xác hơn. Cách thức dán nhãn sản phẩm phù hợp với hầu hết hàng hóa. Vì vậy, cho dù bạn là doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng nhỏ lẻ hay doanh nghiệp lớn đều có thể áp dụng phương pháp này. 

Kinh nghiệm quản lý kho hàng bằng cách sử dụng thẻ kho

Để quản lý kho hàng hiệu quả hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng thẻ kho. Thẻ kho chính là căn cứ quan trọng để bộ phận kế toán có thể thực hiện so sánh, đối chiếu nguồn hàng được nhập so với hàng tồn trên thực tế. Từ đó, có thể kiểm soát và theo dõi tất cả mặt hàng một cách chính xác nhất. 

Không quá khó để nhà quản lý có thể sử dụng thẻ kho cho việc theo dõi hàng hóa. Mẫu thẻ kho sẽ được lập và in sẵn, bạn chỉ việc dựa vào phiếu xuất nhập hàng ngày để điền thông tin chính xác vào thẻ này. 

Kiểm tra thông tin xuất nhập kho, tránh sai lệch về số lượng hàng hóa

Đối với kinh nghiệm quản lý kho hàng, việc kiểm tra thông tin xuất nhập – kho là hoạt động cần thực hiện thường xuyên. Nó giúp theo dõi chặt chẽ hàng hóa, tránh sai lệch về số lượng. 

Bên cạnh đó, đây cũng được xem như là quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất kho và giao đến tay khách hàng. Điều này cũng góp phần giảm được nhiều chi phí khi có rủi ro xảy ra. 

kiểm tra hàng hóa một cách thường xuyên
Để quản lý kho hiệu quả, doanh nghiệp cần kiểm tra hàng hóa một cách thường xuyên.

Kiểm kê hàng hóa tồn trong kho định kỳ

Tại sao cần kiểm kê hàng hóa trong kho định kỳ và thường xuyên. Bởi, đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, số lượng hàng hóa sẽ luôn có sự thay đổi. Việc kiểm tra như vậy sẽ tránh sai sót về số lượng hàng trong kho. Đồng thời, nó giúp người quản lý phát hiện được những hàng hóa hư hỏng, hết hạn…Từ đó, có cách giải quyết phù hợp và nhanh chóng nhất. Hiện nay, một số kinh nghiệm quản lý kho bằng cách kiểm tra định kỳ được triển khai theo các phương thức sau:

 • Kiểm tra thực tế: Đây là hoạt động kiểm kê toàn bộ hàng hóa trong kho cùng một lúc. 
 • Kiểm tra tại chỗ: Nếu bạn e ngại về việc kiểm tra hàng hóa thực tế trong cuối năm với số lượng lớn, có thể triển khai phương pháp kiểm tra thường xuyên tại chỗ. 
 • Kiểm kê theo chu kỳ: So với những phương pháp trên, việc kiểm kê theo chu kỳ sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi kho theo tháng, quý, tuần hiệu quả hơn.

Xử lý hàng tồn kho bị hư hỏng, hết hạn sử dụng

Trong quá trình kiểm tra hàng hóa trong kho, nếu như phát hiện có những mặt hàng nào hết hạn cần phải đánh dấu lại và có phương án xử lý kịp thời. Khi đó, sẽ tránh được tình trạng kho quá đầy với những sản phẩm không sử dụng được. 

Việc xử lý hàng hóa bị hư hỏng sẽ đảm bảo chất lượng hàng hóa trước khi đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là yếu tố quan trọng tạo được sự tin cậy, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng. 

kiểm tra hàng hóa, xử lý hàng tồn kho
Việc kiểm tra hàng hóa, xử lý hàng tồn kho cần được triển khai định kỳ

Kinh nghiệm quản lý kho với kế hoạch dự phòng

Một kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả là xây dựng kế hoạch dự phòng. Thực tế cho thấy, sẽ có rất nhiều vấn đề xảy đến mà bạn hoàn toàn không thể biết trước. Vì vậy, những biện pháp dự phòng chính là cách ứng phó cho những tình huống đó. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa những thiệt hại mà doanh nghiệp có thể gánh chịu. Những tình huống có thể xảy đến là:

 • Nhu cầu của một sản phẩm – hàng hóa nào đó tăng cao, dẫn đến lượng hàng trong kho không đủ cung ứng. 
 • Kho hàng của bạn ở trong trạng thái quá tải. 
 • Những nhầm lẫn trong tính toán, kiểm kê dẫn đến thiếu hoặc thừa hàng hóa. 
 • Nhà cung cấp không đủ hàng hóa để cung cấp cho doanh nghiệp…
kế hoạch dự phòng để quản lý hàng hóa
Doanh nghiệp cần có kế hoạch dự phòng để quản lý hàng hóa trong kho tốt hơn

Ứng dụng phần mềm quản lý kho vào quy trình vận hành

Không thể phủ nhận rằng, những phần mềm quản lý kho ra đời đã hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc kiểm tra theo dõi hàng hóa. Nhờ vào phần mềm này, việc theo dõi hàng tồn kho cũng trở nên hiệu quả và đơn giản hơn bao giờ hết. 

Không chỉ vậy, thông qua phần mềm nói trên, doanh nghiệp dễ dàng theo dõi các báo cáo chi tiết về hàng hóa, quản lý đa kho hàng ở nhiều địa điểm khác nhau. Cùng với đó là cập nhật nhanh chóng và đầy đủ khả năng tiêu thụ của từng mặt hàng cụ thể. 

Hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có được những kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cho thuê kho xưởng uy tín – chất lượng, hãy tham khảo Nhatviet Logistics. Để được báo giá cụ thể, đăng ký nhận thông tin về kho nhanh nhất, liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0971 21 22 23.

[contact-form-7 404 "Not Found"]