Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho hàng tối ưu nhất

Bảo quản hàng hóa trong kho

Tại sao cần bảo quản hàng hóa trong kho?

Lưu trữ hay bảo quản hàng hóa trong kho là hoạt động thiết yếu mà bất kỳ doanh nghiệp hay nhà cung cấp dịch vụ logistics nào cũng cần phải thực hiện.

Hoạt động này cần được thực hiện không chỉ hàng tháng mà còn hàng ngày, hàng tuần một cách đều đặn để đảm bảo hàng hóa luôn ở trạng thái tốt nhất (dù là về số lượng hay chất lượng) và các rủi ro tiềm ẩn phát sinh trong được khắc phục kịp thời.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho thông thường sẽ giúp:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công trong việc sắp xếp và vận hành kho bãi
 • Cân đối hàng tồn đảm bảo cung cầu thị trường
 • Nhanh chóng xác định loại hàng hóa cần lưu trữ, thời gian lưu trữ và tính chất của từng loại hàng hóa (theo khu vực) để hàng hóa hết hạn sử dụng, dễ hỏng có xu hướng được cảnh báo và niêm yết sớm nhất. Nhờ đó, doanh nghiệp tránh được những thiệt hại và lãng phí không cần thiết.
Tại sao cần bảo quản hàng hóa trong kho
Có cần thiết phải bảo quản hàng hóa trong kho hay không?

Yêu cầu chung khi bảo quản hàng hóa trong kho

Lưu trữ hàng hóa trong kho không phải là công việc đơn giản. Công việc này cần đảm bảo đúng quy trình bảo quản hàng hóa trong kho và đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Một hoạt động lưu một mặt hàng trong kho được cho là thành công nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Giữ gìn nguyên vẹn hàng hóa

Hàng hóa để trong kho cần được bảo quản một cách tốt nhất. Vì vậy mà chất lượng hàng hóa luôn không thay đổi, không bị thay đổi hay xuống cấp. Về số lượng, đảm bảo số lượng phải được bảo quản trong quá trình kiểm kê hoặc xuất kho, không để thất thoát, hư hỏng.

Sử dụng diện tích hợp lý

Kho chứa hàng hóa cần có diện tích thật rộng rãi, thông thoáng, bố trí hợp lý. Tránh tình trạng sắp xếp hàng hóa không khoa học dẫn đến diện tích kho hàng bị thu hẹp. Không gian nhà kho có thể chứa được nhiều hàng hóa hơn nếu hàng hóa được xếp ngay ngắn.

Đảm bảo sự thuận tiện để tiến hành nghiệp vụ kho

Việc nhập kho hàng hóa không được ảnh hưởng đến các công việc khác của kho. Ví dụ, hàng hóa phải được sắp xếp thẳng hàng và không cản trở chuyển động của xe nâng. Hoặc tránh các hoạt động phun thuốc vào những ngày có tần suất ra vào nhiều.

Chi phí lưu kho tiết kiệm và hợp lý

Khi lưu kho hàng hóa cần tính toán chi tiết để tiết kiệm chi phí cho thương nhân. Công việc bảo quản hàng hóa rất đa dạng như hao hụt, chi phí xuất nhập kho, chi phí vệ sinh kho bãi, phun thuốc diệt côn trùng, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, nhân công bốc xếp, vận hành xe nâng,…

Vì vậy, chi phí cần được lên kế hoạch và ước tính sao cho thật tiết kiệm mà vẫn đảm bảo hiệu quả giữ tươi hàng hóa.

Yêu cầu chung khi bảo quản hàng hoá
Những yêu cầu chung khi lưu trữ và bảo quản hàng hóa

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho tối ưu nhất

Thực hiện theo đúng quy trình bảo quản hàng hóa trong kho giúp công việc bảo quản trong kho mang lại hiệu quả một cách tối ưu nhất.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho gồm 3 bước chính:

Bước 1: Kiểm kho

Kiểm kho là quá trình chuẩn bị kho trước khi nhập hàng và kiểm hàng trước khi nhập.

Chủ kho và nhân viên có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra nhân viên bốc xếp hàng hóa từ container vào kho.

Chủ cửa hàng phải đảm bảo rằng các công cụ, dụng cụ và phương pháp xử lý được sử dụng là phù hợp và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm được xuất xưởng.

Trước khi nhập kho, chủ cửa hàng và nhân viên kho chịu trách nhiệm dọn dẹp, sắp xếp kho, không gian kho sạch sẽ, ngăn nắp thuận tiện cho việc sắp xếp hàng hóa mới.

Trong quá trình bốc dỡ chú ý việc vận chuyển hàng hóa phải nhẹ nhàng, tránh va đập, bể, xoắn thùng carton.

Hàng đã qua sử dụng nhưng còn tồn đọng phải được sắp xếp gọn gàng, tạo không gian và diện tích riêng cho việc nhập hàng mới. Phải có khu vực riêng cho hàng đã qua sử dụng và hàng mới.

Bước 2: Lưu kho

Nhập kho là bước thứ 2 trong quy trình bảo quản hàng hóa trong kho. Ở bước này nhân viên nhập hàng mới vào kho.

Nhân viên kho có trách nhiệm ghi đầy đủ tên nhãn mã của từng mặt hàng, hàng hóa khác nhau bao gồm mã, model, màu sắc, kích thước, chất liệu. Thẻ tên được dán tại chỗ để hàng hóa được lưu trữ trong kho. Mỗi loại mặt hàng khác nhau sẽ có bảng tên riêng để phân biệt, tránh nhầm lẫn và dễ dàng tìm kiếm mặt hàng đó khi ra khỏi kho.

Thủ kho có trách nhiệm tổ chức công tác an toàn lao động như phòng chống cháy nổ trong kho, kiểm tra vị trí đặt bình chữa cháy, kiểm tra chất lượng bảo quản của kho… nhằm đảm bảo việc bảo quản hàng hóa trong kho được tốt nhất. được thực hiện một cách hiệu quả.

Bước 3: Sử dụng giá, kệ để xếp hàng hóa trong kho

Hầu hết các doanh nghiệp, công ty hiện nay đều trang bị cho kho, xưởng của mình hệ thống kệ sắt, kệ sắt để chứa hàng hóa. Công nhân kiểm tra hàng hóa, phân loại và sắp xếp các mặt hàng khác nhau trên các kệ này.

Tránh để hàng hóa trong kho sát mặt đất sẽ giúp tránh ẩm mốc, hư hỏng do khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Tất cả hàng hóa đều được kiểm tra và bảo quản chuyên nghiệp giúp cho việc vận chuyển, xuất nhập hàng hóa trở nên dễ dàng hơn, không cần tốn nhiều thời gian, sức lực của người quản lý kho và nhân viên kho đối với thương nhân.

Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình bảo quản hàng hóa trong kho, đến bước này được xem như là chủ doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm về hàng hoá của mình.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho
Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho tối ưu, hiệu quả

Có thể quan tâm đến dịch vụ:

 1. Dịch vụ cho thuê kho bãi tại TP.HCM
 2. Dịch vụ cho thuê kho Bình Dương

Ưu điểm của quá trình bảo quản hàng hóa trong kho

Tuy nhiên, quá trình lưu giữ hàng hóa trong kho có vẻ phức tạp và tốn nhiều công sức. Nhưng thực tế do tác dụng to lớn mà nó mang lại nên các công ty, xí nghiệp đều áp dụng nó vào quá trình sản xuất.

 • Hàng hóa trong kho luôn được kiểm tra, theo dõi thường xuyên nên hàng hóa trong kho luôn được xuất nhập kịp thời, không để xảy ra tình trạng hàng hết hạn sử dụng, không bán được.
 • Dễ dàng nhận biết các loại hàng hóa và các yếu tố liên quan như chất lượng, số lượng, hạn sử dụng…
 • Tiết kiệm thời gian và nhân lực Kiểm tra hàng tồn, hàng mới, địa điểm, chất lượng, số lượng khi cần.
 • Bảo quản hàng hóa đúng cách tránh hư hỏng, lãng phí và tổn thất tài chính.
 • Để tránh những thiệt hại không đáng có, các doanh nghiệp, công ty cần có một quy trình lưu giữ hàng hóa trong kho một cách khoa học và tối ưu nhằm tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhân công.
Ưu điểm khi bảo quản hàng hóa trong kho
Bảo quản hàng hóa trong kho mang lại những lợi ích gì?

Một số lưu ý khi bảo quản hàng hóa trong kho

Tuy hàng hoá được đưa vào kho theo đúng quy trình bảo quản hàng hóa trong kho tuy nhiên vẫn cần phải lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho hàng hoá:

 • Khi hàng hóa được đưa vào kho, màng PE nên được quấn quanh pallet để giữ cho hàng hóa sạch sẽ và không có bụi trong quá trình lưu trữ lâu dài để giảm rủi ro hư hỏng. Ngoài ra, màng PE cuốn còn giúp cố định hàng hóa không bị rơi khi nâng lên cao, giúp cho việc đặt lên kệ được thuận tiện và an toàn hơn.
 • Việc bảo quản hàng hóa trong quá trình bốc dỡ cần nhẹ nhàng tránh va đập, hư hỏng, biến dạng thùng carton.
 • Không đặt vật dụng gần cửa sổ, vì chúng dễ bị mưa tạt vào. Bởi mưa nắng hay ánh nắng trực tiếp là những tác nhân dễ làm sản phẩm xuống cấp, hư hỏng.
 • Hàng hóa sau khi xuất phải sắp xếp gọn gàng nhường chỗ cho hàng hóa khác. Những lô hàng thừa phải được xếp vào một khu vực riêng.
 • Phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy để phòng ngừa cháy nổ trong kho. Ngoài ra, nên cấm hút thuốc hoặc sử dụng các vật dụng dễ cháy. Doanh nghiệp của bạn nên mua bảo hiểm hàng tồn kho để được bảo vệ thêm trong trường hợp không may xảy ra.
 • Muốn bảo quản tốt hàng hoá trước hết phải thiết lập hệ thống kho bãi an toàn, đầy đủ tiện nghi. Quản lý kho có thể tham khảo tiêu chuẩn 5S để việc quản lý kho được khoa học và đạt hiệu quả tốt.
 • Chủ hàng chịu trách nhiệm lập sơ đồ kho hàng, trong đó phải thể hiện vị trí các lối đi và giá kệ. Mỗi kệ phải được đánh số thứ tự để dễ lấy.
 • Muốn bảo quản tốt hàng hoá trước hết phải thiết lập hệ thống kho bãi an toàn, đầy đủ tiện nghi. Quản lý kho có thể tham khảo tiêu chuẩn 5S để việc quản lý kho được khoa học và đạt hiệu quả tốt.
 • Các vật dụng dễ cháy nổ, có mùi hắc… nên để riêng không ảnh hưởng đến các vật dụng khác.
 • Nếu phát hiện hàng hóa bị hư hỏng phải có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến các hàng hóa khác. Đầu tiên bạn nên báo với quản lý kho, hàng hư hỏng cần để riêng ra khỏi hàng khác. Thứ hai, tìm ra nguyên nhân chính gây ra hư hỏng và có biện pháp khắc phục. Thứ ba, đưa ra biện pháp khắc phục để ngăn chặn hàng hóa bị hư hỏng.
 • Cẩn thận khi vận hành máy móc trong kho tránh va đập làm hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến hàng hóa.
 • Tất cả nhân viên kho chịu trách nhiệm giám sát hàng hóa và dọn dẹp không gian kho. Thông báo ngay cho ban quản lý khi phát hiện có người vào kho trái phép hoặc có khả năng gây ảnh hưởng đến kho.
Lưu ý khi bảo quản hàng trong kho
Một số điều cần lưu ý khi bảo quản hàng hóa

Trên đây là quy trình bảo quản hàng hóa trong kho và các điểm cần lưu ý khi bảo quản hàng hóa trong kho. Qua bài viết nếu khách hàng có thắc mắc hoặc có nhu cầu thuê kho xưởng hãy liên hệ ngay với Nhatviet Logistics để được tư vấn sớm nhất nhé!

[contact-form-7 404 "Not Found"]