Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Quy trình thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Xuất nhập khẩu tại chỗ do người nước ngoài yêu cầu nhưng có thể giao trên lãnh thổ Việt Nam

Xuất nhập khẩu tại chỗ không chỉ mang lại cho các tổ chức kinh doanh nhiều lợi ích về thời gian cũng như thuế xuất. Nó còn giúp quá trình vận chuyển hàng hóa, làm thủ tục thuận tiện hơn, tiết kiệm chi phí hiệu quả tối ưu. Bài viết hôm nay, mời bạn cùng khám phá để xem hình thức xuất nhập khẩu này có gì đặc biệt nhé!

Xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ có nhiều điểm ưu việt hơn xuất nhập khẩu truyền thống
Xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ có nhiều điểm ưu việt hơn xuất nhập khẩu truyền thống

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Thông thường, chúng ta hay hiểu thuật ngữ xuất nhập khẩu là hình thức buôn bán hàng hóa giữa 2 đối tác khác quốc gia. Đồng thời, lượng hàng khi giao dịch sẽ được vận chuyển từ đất nước này sang đất nước khác, đi qua cửa hải quan. Vậy, xuất nhập khẩu tại chỗ là gì, chúng có gì khác so với xuất nhập khẩu truyền thống bình thường?

Đây là hình thức giao dịch hàng hóa ngay tại chỗ, trên lãnh thổ Việt Nam mà không cần xuất đi nước ngoài. Hiểu một cách đơn giản, nguồn hàng sau khi được sản xuất sẽ giao cho một doanh nghiệp khác ngay ở đất nước Việt Nam.

Yêu cầu này được thương nhân nước ngoài đưa ra, doanh nghiệp nhận hàng có thể là doanh nghiệp của Việt Nam hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tóm lại, hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ có 3 yếu tố chính mà bạn cần quan tâm bao gồm:

Bản chất vẫn là xuất khẩu, bán hàng cho thương nhân nước ngoài.

Song, địa điểm giao hàng tại Việt Nam.

Thông tin người nhận hàng có thể là doanh nghiệp trong nước hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do đối tác mua hàng ở nước ngoài cung cấp.

Xuất nhập khẩu ngay tại chỗ hiện đang rất phổ biến và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các doanh nghiệp. Không chỉ giúp công ty bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí vận chuyển hàng hóa, thủ tục hải quan, mà còn hạn chế tối đa thời gian giao hàng. Tiến độ công việc vì vậy sẽ nhanh hơn, hàng đến nơi an toàn, đảm bảo thuận lợi cho cả người mua lẫn người bán.

Quy trình xuất nhập khẩu tại chỗ

Xuất nhập khẩu tại chỗ do người nước ngoài yêu cầu nhưng có thể giao trên lãnh thổ Việt Nam
Xuất nhập khẩu tại chỗ do người nước ngoài yêu cầu nhưng có thể giao trên lãnh thổ Việt Nam

Quy trình xuất nhập khẩu tại chỗ sẽ được chia thành 2 công đoạn khác nhau giữa người bán và người mua. Cụ thể như sau:

Đối với người xuất khẩu, người bán hàng

Đầu tiên, bạn sẽ phải khai thông tin vào tờ khai dành cho hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, bạn còn cần phải khai cả vận chuyển kết hợp, trong đó ghi rõ thông tin vào ô “Điểm đích cho vận chuyển bảo thuế” là mã địa điểm của Chi cục Hải quan. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên điền đầy đủ vào ô tiêu chí “Số quản lý nội bộ của doanh nghiệp” theo hướng dẫn ở mục Phụ lục số II ban hành kèm Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Sau đó, bạn cũng thực hiện làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa theo đúng quy định của Pháp luật.

Sau khi hoàn thành tất cả các khâu và được thông quan, bạn tiến hành bàn giao hàng hóa cho người nhập khẩu.

Đối với người nhập khẩu, người mua hàng

Trước hết, bạn cũng làm công việc tương tự khai thông tin trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo đúng thời hạn quy định. Trong đó, bạn ghi rõ số tờ khai hàng xuất khẩu mà người bán cung cấp tại ô tương ứng “Số quản lý nội bộ của doanh nghiệp” trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu.

Tiếp theo, bạn bắt đầu nộp và làm thủ tục hải quan để hàng hóa nhập khẩu theo đúng quy định của nước nhập khẩu.

Khi nào thủ tục hải quan được thông qua, bạn mới được phép đưa hàng hóa vào quá trình sản xuất, tiêu thụ.

Xem thêm:

  1. Xuất khẩu là gì? Những vấn đề liên quan đến xuất khẩu
  2. Tổng hợp 56+ thuật ngữ xuất nhập khẩu tiếng anh thông dụng

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Quy trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ cũng khá đơn giản, dễ dàng
Quy trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ cũng khá đơn giản, dễ dàng

Khi thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ bạn cần lưu ý một vài điểm sau để đảm bảo công việc thuận lợi, đạt hiệu quả cao:

Việc thực hiện khai báo hải quan không được vượt quá tối đa 30 ngày, tính từ ngày thực hiện việc giao nhận hàng hóa.

Người khai có thể đăng ký thông quan xuất và nhập khẩu ở cùng 1 chỗ tại Chi cục Hải quan. Chi cục chỉ được kiểm tra những chứng từ có liên quan đến việc giao nhận hàng, không kiểm tra hàng thực tế.

Trường hợp mở tờ khai cùng 1 chỗ và đã được phân luồng đỏ, kiểm tra hàng hóa thực tế thì tờ khai còn lại đối ứng có thể được miễn kiểm tra hàng hóa thực tế theo đúng quy định.

Trường hợp tờ khai nhập khẩu đã quá hạn mở thì sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm theo đúng quy định về luật hải quan.

Đơn vị Logistics hàng đầu Việt Nam – Nhatviet Logistics

Nếu bạn không am hiểu quá nhiều về lĩnh vực khai báo hải quan khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ. Thì, bạn có thể liên hệ cho Nhatviet Logistics để được tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình từ A đến Z. Đến với Nhatviet Logistics, bạn sẽ không cần lo lắng đến các công đoạn, mọi thứ đã có nhân viên thực hiện khai báo đảm bảo hàng hóa được thông quan nhanh chóng, thuận lợi theo đúng yêu cầu.

Nhatviet Logistics với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ hải quan. Trên toàn lãnh thổ Việt Nam, Nhatviet Logistics cam kết cung cấp cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời để bạn hài lòng tuyệt đối từ những chi tiết nhỏ nhất. Chưa kể, chi phí của dịch vụ khai báo hải quan thuê tại Nhatviet Logistics cũng vô cùng phải chăng, cạnh tranh. Đảm bảo đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đội ngũ nhân viên tâm huyết, chu đáo với từng khách hàng mà họ phục vụ.

Kết luận

Nhatviet Logistics - Đơn vị Logistics nhận khai báo hải quan thuê uy tín hàng đầu thị trường
Nhatviet Logistics – Đơn vị Logistics nhận khai báo hải quan thuê uy tín hàng đầu thị trường

Trên đây là bài viết tổng hợp tất cả những thông tin về khái niệm cũng như quy trình xuất nhập khẩu tại chỗ. Hy vọng rằng, bạn đã hiểu thêm về 1 lĩnh vực để từ đó khi vận dụng sẽ ít sai sót và đạt hiệu quả cao hơn trong các công việc liên quan nhé!

[contact-form-7 404 "Not Found"]