Ứng dụng của kho trung chuyển trong lưu thông hàng hóa

Kho trung chuyển đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp.

Kho trung chuyển giúp điều tiết và lưu thông hàng hoá xuất nhập khẩu. Chúng như những “chặng chờ” cho hàng hoá trước khi vận chuyển chúng đến với người mua. Hình thức kho bãi này sở hữu nhiều đặc điểm khác biệt so với các loại kho khác. Cùng tìm hiểu về chúng qua bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Kho trung chuyển hàng hóa là gì?

Kho trung chuyển thường được bên thứ ba sở hữu và quản lý.
Kho trung chuyển thường được bên thứ ba sở hữu và quản lý.

Kho trung chuyển hàng hóa là nơi tập kết, lưu trữ, bảo quản và quản lý hàng hóa của các chủ hàng nhằm chuẩn bị cho việc chuyển giao giữa người mua và người bán. Hàng hóa được lưu trữ tạm thời trong kho trước khi trung chuyển sang vị trí khác.

Tương tự như đơn vị vận chuyển, các kho này cũng thường do một bên thứ ba là công ty logistics, forwarder hoặc thuộc cảng quản lý, sắp xếp và điều phối quá trình nhập xuất hàng hóa qua kho.

2. Đặc điểm của kho trung chuyển hàng hóa

Kho trung chuyển thường mang những đặc điểm sau: 

 • Vị trí kho được xây dựng gần sân biển, cảng biển, các tuyến đường quốc lộ,… phù hợp với tính chất nhanh chóng và tạm thời. 
 • Quá trình vận chuyển hàng hóa được thực hiện dễ dàng.
 • Kho được thiết kế an toàn, vững chắc và đảm bảo đầy đủ hệ thống PCCC, hệ thống chống sét…như các kho hàng thông thường khác.
 • Hệ thống quản lý kho chặt chẽ, khoa học, đơn vị thứ ba có trách nhiệm lưu trữ và quản lý hàng hóa cẩn thận, chính xác và chuyên nghiệp.
Kho chung chuyển
Kho chung chuyển

3. Vai trò của kho trung chuyển là gì?

Kho trung chuyển đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp.
Kho trung chuyển đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp.

Hình thức kho trung chuyển hiện đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng bởi nó:

 • Giúp tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian và công sức. Kho trung chuyển lưu trữ và quản lý hàng hóa trước khi chúng được chuyển cho khách hàng nhờ đó nhà sản xuất không cần bỏ thời gian và công sức cho việc này.
 • Giúp giảm chi phí thuê nhân viên, vận chuyển, quản lý hàng hóa, thuê container, phí chờ phát sinh tại cảng… cho doanh nghiệp.
 • Giúp các doanh nghiệp có đủ thời gian thực hiện và hoàn thành các thủ tục cần thiết.
 • Khi vào kho, hàng hóa sẽ được phân loại theo mẫu mã rõ ràng điều này tạo không gian thuận lợi để doanh nghiệp kiểm soát hàng hóa dễ dàng trước khi phân phối, hạn chế nhầm lẫn, mất mát.

Xem thêm: Phân tích ưu nhược điểm của kho riêng và kho chung

4. Phân biệt kho trung chuyển và các loại kho hàng khác

Về bản chất, kho trung chuyển cũng giống như các loại kho hàng khác. Chúng là nơi tập kết, lưu trữ, quản lý hàng hóa cho doanh nghiệp. Tuy nhiên kho trung chuyển sở hữu một số điểm khác biệt như:

 • Hàng hóa trong kho chỉ mang tính chất tạm thời và thời gian lưu trữ không cố định.
 • Kho chịu sự quản lý và sở hữu của bên thứ ba, được xem là trung gian giữa bên mua và bên bán. Đơn vị này có trách nhiệm lưu trữ, quản lý và phục vụ chuyển giao hàng hóa trước khi chúng được vận chuyển sang một đơn vị khác hoặc khách hàng.

5. Hàng hóa nhập kho trung chuyển như thế nào?

Quy trình nhập kho trung chuyển được diễn ra với những bước sau đây:

 • Ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi trước khi nhập hàng vào kho. Hợp đồng đảm bảo thể hiện đầy đủ các thông tin về hàng hóa, diện tích lưu trữ, quy trình thực hiện khai thác/vận hành…
 • Bên sử dụng dịch vụ cung cấp kế hoạch chi tiết vận chuyển hàng hóa để bộ phận quản lý kho xác nhận và chuẩn bị các phương án xử lý. 
 • Cung cấp các thông tin về hàng hóa, số lượng, ngày dự kiến nhập kho, phương tiện vận tải,…Điều động xe vận chuyển đến địa điểm nhận hàng rồi mang hàng hóa đến khu vực kho phù hợp.
 • Hai bên tiến hành kiểm tra, đối chiếu và xác nhận trước khi hàng hóa nhập kho.
 • Cuối cùng khi đến thời gian chuyển hàng, chúng sẽ được chuyển giao sang chặng tiếp theo để đưa đến cho người nhận.
Nhập hàng hóa vào kho trung chuyển diễn ra hết sức đơn giản và nhanh chóng.
Nhập hàng hóa vào kho trung chuyển diễn ra hết sức đơn giản và nhanh chóng.

6. Nhatviet Logistics đơn vị cho thuê kho hàng đầu hiện nay

Trên đây là những vấn đề xoay quanh kho trung chuyển mà bạn nên biết. Tìm hiểu về chúng có thể giúp ích cho bạn khi cần thiết đấy. Còn nếu bạn muốn tìm kiếm một đơn vị cho thuê kho trung chuyển uy tín, chất lượng thì có thể liên hệ với Nhatviet Logistics. Chúng tôi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: 

 • 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê kho bãi bình dương. Trong thời gian hoạt động, Nhatviet Logistics luôn lấy chữ tín và khách hàng làm trọng tâm và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Dịch vụ tiện ích: Dịch vụ xếp dỡ, dán tem, đóng gói, khai báo hải quan hàng hóa, vận tải đa phương thức trong nước và quốc tế.
 • Đa dạng hình thức kho xưởng để bạn lựa chọn: Cung cấp tất cả các loại kho xưởng phổ biến hiện nay. Bạn có thể tìm thấy loại kho xưởng phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. 
 • Gói thuê linh hoạt: Các kho xưởng chứa hóa chất cho thuê được thiết kế từng khu riêng biệt với diện tích có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với số lượng hàng hóa của doanh nghiệp nhằm giảm tối đa chi phí thuê kho.
 • Hệ thống quản lý, bảo mật, an ninh tốt: Hàng hóa được bảo vệ chặt chẽ bởi hệ thống giám sát nghiêm ngặt. Hệ thống quản lý thông minh giúp quản lý xuất nhập hàng hóa và báo cáo hàng tồn kho chuẩn xác, bảo vệ 24/24h, hệ thống camera an ninh chặt chẽ.
 • Các kho bãi được thiết kế, quản lý theo quy định và tiêu chuẩn PCCC.

Còn chần chờ gì nữa mà bạn không liên hệ ngay với Nhatviet Logistics để được nhân viên tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về dịch vụ cho thuê kho trung chuyển.

[contact-form-7 404 "Not Found"]