Phân biệt giữa kho và kho bãi: Đặc điểm và ứng dụng khác nhau

Kho riêng mang đến nhiều lợi ích nhất định, phù hợp với doanh nghiệp lớn

 

Cách để phân biệt giữa kho và kho bãi
Cách để phân biệt giữa kho và kho bãi

Nhu cầu thuê kho xưởng chứa hàng hiện nay của các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng hóa đang ngày càng tăng cao. Và sự ra đời của lĩnh vực Logistics cho thuê kho cũng theo đó phát triển mạnh mẽ với tốc độ nhanh chóng, đa dạng nhiều loại hình. Trong đó phải kể đến loại hình kho (kho riêng) và kho bãi (kho chung), 2 lựa chọn được nhiều công ty ưa chuộng nhất trên thị trường. Bạn biết gì về 2 hình thức kho này, điểm nào giúp phân biệt giữa kho và kho bãi dễ dàng, hiệu quả nhất?

Bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn một cách chi tiết, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm về kho riêng và kho bãi

Trước khi đi phân biệt giữa kho và kho bãi bạn cần phải hiểu rõ khái niệm riêng của từng hình thức. Cụ thể:

    • Kho hay kho riêng: Là không gian được tạo nên và thuộc quyền sở hữu của một công ty duy nhất dùng để lưu trữ sản phẩm, hàng hóa tự mình sản xuất ra. Số lượng kho riêng xuất hiện trên thị trường hiện nay thường rất ít do nó cần một khoản chi phí khá lớn để thi công hoặc thuê mướn, duy trì. Đa phần chỉ những doanh nghiệp có nguồn vốn mạnh, quy mô lớn mới có đủ khả năng sử dụng loại kho này.
    • Kho bãi hay kho chung, kho công cộng: Thường là không gian được mở rộng rãi cho mọi người cùng sử dụng chung. Kho hầu hết dành cho những tổ chức kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ, không đủ khả năng về tài chính. Quyền sở hữu kho chung sẽ thuộc về đơn vị xây dựng, quản lý, cung cấp kho cho thuê nhằm thu về khoản phí nhất định.

Mỗi loại hình sẽ có đặc điểm nổi bật cũng như đem lại lợi ích riêng cho khách thuê. Tùy theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình mà bạn có thể lựa chọn một loại hình kho cho thuê phù hợp. Cụ thể:

Phân biệt giữa kho và kho bãi thông qua các đặc điểm của kho riêng

Kho riêng mang đến nhiều lợi ích nhất định, phù hợp với doanh nghiệp lớn
Kho riêng mang đến nhiều lợi ích nhất định, phù hợp với doanh nghiệp lớn

Kho riêng sở hữu nhiều thế mạnh tuyệt vời như sau:

Mức độ kiểm soát cao

Vì không phải sở hữu chung với bất kỳ tổ chức nào, nên doanh nghiệp thuê kho riêng được toàn quyền kiểm soát kho ở mức độ cao nhất. Điều này đồng nghĩa bạn có thể trực tiếp quyết định mọi thứ, mọi quá trình trong không gian kho.

Tất cả từ quản lý hàng tồn kho cho đến quyền thay đổi không gian sử dụng hay bảo trì thiết bị, các chi phí có liên quan,… đều được theo dõi một cách sát sao, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng thuận lợi, suôn sẻ nhất.

Nhờ có kho riêng, chuỗi hệ thống Logistics của bạn được tích hợp nhiều chức năng kho hoàn chỉnh thật dễ dàng và đơn giản.

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt là một trong những yêu tố được nhắc đến khi phân biệt giữa kho và kho bãi. Đương nhiên do được kiểm soát nhiều nên kho riêng cũng tạo nên tính linh hoạt cao cho các doanh nghiệp sở hữu nó.

Dù là tình huống hay trường hợp đột xuất nào, doanh nghiệp bạn cũng sẽ giải quyết được triệt để, hiệu quả.Bạn có thể  thiết kế và lựa chọn cách vận chuyển phù hợp nhất với khách hàng.

Thậm chí tại kho riêng, bạn còn được phép thay đổi, cải tiến mọi chức năng, mở rộng diện tích nếu muốn.

Ít tốn kém trong dài hạn

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ cho thuê kho để sử dụng lưu trữ hàng hóa lâu dài thì đây là giải pháp lý tưởng. Bởi đa phần thuê dài hạn sẽ không bị phát sinh chi phí quá nhiều theo vật giá thị trường.

Theo thống kê, việc thuê kho riêng dài hạn, xuyên suốt sẽ giúp bạn tiết kiệm từ 15 – 25% chi phí vận hành kho.

Tận dụng tốt nguồn nhân lực

Với kho riêng, công ty của bạn cũng chú trọng tốt hơn đến nguồn nhân lực trong kho. Đồng thời, việc sử dụng các chuyên gia kỹ thuật còn đúng chuyên môn, lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Lợi ích về thuế

Thuê hay xây kho riêng để sử dụng, doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế, nộp thuế theo đúng quy định của Pháp luật. Tuy nhiên bù lại, bạn có phụ cấp khấu hao tại các tòa nhà cũng như các thiết bị làm giảm thuế phải nộp.

Những lợi ích vô hình

Ngoài ra, kho riêng còn mang đến nhiều lợi ích vô hình khác cho doanh nghiệp của bạn, ví dụ:

  • Chủ động trong mọi quy trình, tạo sự thống nhất, liên tục từ sản xuất đến phân phối sản phẩm, tạo niềm tin tuyệt đối cho người tiêu dùng.
  • Khách hàng hay đối tác kinh doanh sẽ cảm thấy công ty của bạn đáng tin cậy, là nhà cung cấp ổn định có thể liên kết lâu dài.

Phân biệt giữa kho và kho bãi thông qua các đặc điểm của kho bãi

Kho bãi công cộng có lợi thế mạnh về việc nộp thuế, thích hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ
Kho bãi công cộng có lợi thế mạnh về việc nộp thuế, thích hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nếu kho riêng có nhiều ưu điểm nổi bật như trên thì kho bãi cũng không kém cạnh phần ưu việt. Cùng phân biệt giữa kho và kho bãi rõ hơn qua các yếu tố sau đây: 

Vốn đầu tư ban đầu gần như bằng 0

Các doanh nghiệp không mạnh về tài chính có thể lựa chọn loại hình kho chung này. Vốn đầu tư ban đầu của nó hầu như bằng không, thậm chí là không sử dụng đến. Chẳng hạn vốn thuê/ mua đất xây kho, thuế sắm sửa các thiết bị, máy móc, chi phí làm thủ tục, hồ sơ đăng ký sở hữu, chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân sự,…

Cung cấp khả năng để mở rộng thị trường

Phân biệt giữa kho và kho bãi có thể thấy kho bãi rất tốt đối với các công ty, doanh nghiệp đang cần mở rộng thị trường. Chúng cung cấp đa dạng nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm, phương tiện kinh tế và thực tiễn để bạn tiếp cận thị trường mới cực tốt.

Điều chỉnh cho mùa vụ

Nếu doanh nghiệp bạn làm việc theo thời vụ thì kho công cộng cực kỳ hợp lý. Vào những mùa không nhiều hàng bạn có thể giảm diện tích thuê, tiết kiệm chi phí. Ngược lại vào các mùa cao điểm, bạn lại thuê thêm nhiều không gian kho để đáp ứng đủ nhu cầu.

Với kho chung, chi phí lưu trữ, thuê mướn sẽ được tính toán trực tiếp theo sự thay đổi khối lượng hàng hóa.

Giảm rủi ro 

Khi phân biệt giữa kho và kho bãi, thì kho không cần phải cam kết về các khoản tiền thu nhập vào kho, nên doanh nghiệp bạn có thể chuyển sang cơ sở khác trong khoảng thời gian ngắn hạn tầm 30 ngày. 

Bạn được quyền thay đổi đến một không gian kho khác với vị trí, chi phí hấp dẫn hơn nếu bạn muốn. So với rủi ro thuê dài hạn như kho riêng, hình thức này lại được cộng thêm 1 điểm lớn.

Tài chính linh hoạt hơn

Kho công cộng có vẻ giúp bạn cân đối tài chính được linh hoạt, hiệu quả hơn. Mọi nội dung thỏa thuận chỉ xuất hiện trên 1 hợp đồng, các cam kết đều mang tính ngắn hạn.

Lợi thế về thuế trong phân biệt giữa kho và kho bãi

Vì kho chung do đơn vị chủ quản cho thuê chịu trách nhiệm đóng thuế, kiểm soát nên bạn sẽ không cần phải đóng thuế khi thuê kho bãi công cộng. 

Kiến ​​thức cụ thể về chi phí cho việc lưu trữ và xử lý

Khi cần biết các chi phí có liên quan trong lưu trữ và xử lý vấn đề ở nhiều cấp độ khác nhau, kho chung sẽ cung cấp chính xác cho bạn. Vì đơn vị cho thuê kho am hiểu sâu rộng kiến thức cụ thể này.

Trong khi đó, người sử dụng kho riêng lại không có nhiều kinh nghiệm để xác định chi phí này, nhất là khi chúng có sự biến đổi. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để  bạn có thể xem xét phần biệt giữa kho và kho bãi.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết của NhatViet Logistics đã giúp bạn biết cách phân biệt giữa kho và kho bãi một cách chi tiết, đầy đủ nhé! Việc lựa chọn kho nào dựa vào nhu cầu và tính chất hoạt động của công ty bạn, vì loại hình nào cũng có ưu và nhược điểm riêng.

[contact-form-7 404 "Not Found"]